1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Thống đốc New York dọa kiện chính quyền Trump giữa “khẩu chiến” về vắc xin

Thành Đạt

(Dân trí) - Thống đốc New York Andrew Cuomo dọa kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về kế hoạch phân phối vắc xin ngừa Covid-19.

Thống đốc New York dọa kiện chính quyền Trump giữa “khẩu chiến” về vắc xin - 1

Thống đốc Andrew Cuomo (Ảnh: NY Daily News)

“Nếu chính quyền Trump không thay đổi kế hoạch này và không đưa ra một quy trình vắc xin công bằng, chúng tôi sẽ thực thi các quyền hợp pháp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có hành động pháp lý để bảo vệ người dân New York”, Thống đốc Andrew Cuomo nói ngày 15/11.

Trước đó, Thống đốc Cuomo đã chỉ trích kế hoạch phân phối vắc xin của chính quyền Tổng thống Donald Trump vì phụ thuộc quá nhiều vào các bệnh viện, hiệu thuốc và phòng khám trong việc cung cấp vắc xin cho người dân.

Theo ông Cuomo, các cộng đồng người da màu thường ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cả công lẫn tư. Do vậy, kế hoạch phân phối vắc xin trên không đảm bảo sự công bằng.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới các cộng đồng người da màu tại Mỹ. Phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hồi tháng 8 cho thấy số ca mắc Covid-19 trong các cộng đồng da màu chiếm tỷ lệ lớn. Tỷ lệ những người da màu nhập viện vì Covid-19 cũng cao hơn các nhóm dân cư khác.

Thống đốc New York cho rằng để tiếp cận tốt hơn với các cộng đồng này, chính quyền Trump cần đưa các nhà thờ và các trung tâm cộng đồng vào kế hoạch phân phối vắc xin. Ông Cuomo cũng cho rằng cần có “nỗ lực đặc biệt” để tiếp cận các cộng đồng da màu vì thị trường vắc xin “tư nhân” không đủ số lượng vắc xin cần thiết.

“Khẩu chiến” về vắc xin

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 13/11 sau khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông công bố là người thắng cử, Tổng thống Trump ám chỉ khả năng chính quyền liên bang không phân phối vắc xin Covid-19 cho New York vào mùa xuân tới.

“Ông ấy không tin tưởng nguồn gốc vắc xin. Đây là những vắc xin từ những công ty lớn nhất ở khắp nơi trên thế giới, từ những phòng thí nghiệm lớn nhất thế giới, nhưng ông ấy vẫn không tin tưởng vào Nhà Trắng và chính quyền này. Vì thế chúng tôi sẽ không cung cấp vắc xin cho New York cho tới khi chúng tôi được cho phép làm như vậy. Tôi đau lòng khi phải nói ra điều này”, ông Trump nói.

Trước đó, ông Cuomo từng nói rằng giới chức y tế New York sẽ xem xét bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào do chính quyền Mỹ phê duyệt, khuyến cáo người dân không tiêm vắc xin cho đến khi quy trình kiểm duyệt hoàn thành.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 13/11, Thống đốc Cuomo tố ông Trump “bắt nạt” bằng vắc xin.

"Ông ấy đang bắt nạt mọi người. Ông ấy bắt nạt các thống đốc. Ông ấy dùng chính quyền như một công cụ trả đũa. Tôi sẽ không để một người bắt nạt đối xử tệ với người dân New York”, Thống đốc Cuomo nói.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 251.000 người chết và hơn 11,3 triệu người mắc Covid-19. Nước này gần đây liên tục ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh mới mỗi ngày. Riêng trong ngày 14/11, hơn 1.200 người chết vì Covid-19 tại Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 9/11 cảnh báo nếu ông Biden lên làm tổng thống, nước Mỹ sẽ không có vắc xin trong 4 năm tới và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng không phê duyệt vắc xin nhanh chóng.

Michael Osterholm, cố vấn của ông Biden, nói rằng Mỹ đang ở trong “giai đoạn rất nguy hiểm” và gọi đây là cuộc khủng hoảng y tế công cộng nguy hiểm nhất kể từ sau dịch cúm hồi năm 1918 khiến 50 triệu người trên thế giới thiệt mạng, trong đó có 675.000 người Mỹ.

Ông Biden ngày 9/11 có cuộc họp đầu tiên với ủy ban cố vấn chuyển giao quyền lực về Covid-19 gồm 12 thành viên, trong đó có các nhà dịch tễ học, chuyên gia y tế và giáo sư nổi tiếng. Ủy ban này được nhanh chóng thành lập để bàn biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 tại Mỹ. Đây cũng là cam kết của ông Biden khi còn tranh cử tổng thống.