Mục tiêu thực sự của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Dân trí Giới chuyên gia cho rằng mục tiêu thật sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chủ động ra đòn trước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là nhằm ngăn cản Bắc Kinh tiếp tục hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.
>>Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ?
>>Trung Quốc công bố biện pháp đối phó tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ
>>Vũ khí Trung Quốc chưa tung ra trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Ảnh minh họa: Shutterstock)
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump đã thể hiện mình là một chính trị gia khác biệt so với những người tiền nhiệm,và những chính trị gia khác trên thế giới. Các chính sách đối nội và đối ngoại của ông trong gần 2 năm qua đều mang đậm nét riêng biệt. Một trong những dấu ấn nổi bật nhất đó chính là sự cứng rắn trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc xoay quanh vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và tham vọng dẫn đầu nền công nghệ thế giới của Bắc Kinh.

Sau cuộc gặp không thành công hồi tháng 7/2017 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, chính phủ Mỹ bắt đầu gia tăng áp lực lên Bắc Kinh nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, Washington muốn Trung Quốc dừng các hành động mà Washington tin rằng Bắc Kinh đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Vào thời điểm đó, giới chuyên gia nhận định rằng việc ông Trump gây áp lực lên Trung Quốc có thể là vì ông muốn Bắc Kinh sẽ góp tiếng nói thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa, tuy nhiên đây dường như không phải là mục tiêu cuối cùng của Mỹ.

Hồi giữa năm ngoái, ông Trump đặc biệt cử Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phụ trách điều tra về hoạt động của Trung Quốc trong vấn đề sở hữu trí tuệ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cam kết khi tranh cử bằng việc thực hiện những bước đi cứng rắn đảm bảo rằng chúng ta có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ và quan trọng hơn là việc làm của người lao động Mỹ”, ông Trump phát biểu, nhấn mạnh rằng việc chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ khiến Washington thiệt hại hàng tỷ USD và hàng triệu người dân Mỹ mất việc làm mỗi năm.

Tổng thống Mỹ khẳng định chính quyền của ông sẽ không thờ ơ với việc này và bắt đầu phân công ông Robert Lighthizer thực hiện cuộc điều tra Trung Quốc.

Trong quan điểm của ông Trump về tình trạng bất cân bằng trong thương mại với Trung Quốc, nghi vấn Bắc Kinh chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ dường như có ý nghĩa quan trọng hơn cả với nền kinh tế và tình hình an ninh quốc gia Mỹ. Sau hàng chục năm chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc, Mỹ nhận ra rằng quân đội Trung Quốc dường như đang sử dụng những công nghệ được chuyển qua để hợp tác trên lĩnh vực dân sự, ứng dụng vào lĩnh vực quân sự. Bắc Kinh sử dụng những công nghệ này để mang lại lợi ích cho quân đội của họ.

Kể từ đó, ông Lightizer bắt đầu đi sâu vào điều tra các hoạt động của Bắc Kinh. Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, các “nhân chứng” bắt đầu quá trình điều trần trước quốc hội. Ông Richard Ellings, chủ tịch ủy ban các vấn đề về chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, dẫn lời các quan chức an ninh quốc gia, gọi vấn đề chiếm đoạt công nghệ Bắc Kinh đang thực hiện là “động thái chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử”.

Trung Quốc cũng đã bắt đầu kế hoạch “Made in 2025” cùng tham vọng trở thành bá chủ công nghệ thế giới trong vài năm nhờ chuyển hướng đầu tư ra các lĩnh vực khoa học kỹ thuật chủ chốt ra nước ngoài. Mỹ cho rằng nghi vấn Trung Quốc ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ, bí mật kinh doanh nếu muốn làm ăn ở Bắc Kinh là hành động sai trái.

Căng thẳng leo thang

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, các cơ quan tình báo Mỹ thu thập các bằng chứng cáo buộc Trung Quốc có hoạt động gián điệp, theo dõi các công ty Mỹ và các cơ quan chính phủ của Washington. Từ các cáo buộc tấn công mạng tới con chip siêu nhỏ gắn trong hệ thống máy chủ ở các công ty hàng đầu của Mỹ, các cuộc điều tra liên quan tới nghi vấn sở hữu trí tuệ của Washington dường như đều có bóng dáng của Trung Quốc bên trong.

Vào tháng 3, ông Trump công bố kết quả điều tra của ông Lighthizer kèm với cảnh báo Mỹ có thể sẽ đánh thuế vào 60 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đại diện Thương mại Mỹ khi đó cho biết “công nghệ là thành tố quan trọng nhất trong nền kinh tế Mỹ với 44 triệu người làm việc trong lĩnh vực này cũng như công nghệ là xương sống của nền kinh tế Mỹ trong tương lai”.

Vào đầu tháng 4, Mỹ công bố danh sách 1.000 sản phẩm nhập từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, nằm trong danh mục xem xét đánh thuế 25%. Ông Lighthizer công bố các tiêu chí lựa chọn sản phẩm đó là: các sản phẩm trên làm lợi cho nền công nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả kế hoạch “Made in China 2025”.

Bắt đầu từ đây, Trung Quốc và Mỹ lần lượt có các động thái và tuyên bố đáp trả lẫn nhau. Dù sau đó, 2 bên bắt đầu ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại, tuy nhiên, phía chính quyền ông Trump vẫn tiếp tục có những động thái cứng rắn với mục tiêu phải nhìn thấy sự thay đổi thực sự từ Trung Quốc.

Theo SCMP, vào thời điểm đó, truyền thông Trung Quốc dường như đã nhận được chỉ đạo dừng đưa tin về “Made in China 2025”, động thái cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc có thể muốn giảm nhẹ đi chính sách liên quan trực tiếp tới công nghệ và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, hành động này có vẻ đã quá muộn vì sau đó Mỹ dường như không còn niềm tin rằng Trung Quốc sẽ tự động thay đổi chính sách.

Căng thẳng thương mại bắt đầu được đẩy lên cao trào khi 2 bên lần lượt áp thuế lên hàng hóa lẫn nhau.

Giới quan sát cho rằng ông Trump là người có tầm nhìn xa hơn hẳn so với hình ảnh của ông trong mắt giới truyền thông. Chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của ông đã được thực thi một cách cứng rắn và kiên quyết xuyên suốt gần 2 năm qua theo đúng những gì mà ông cam kết dù vấp phải nhiều phản ứng trái chiều về hệ lụy. Các chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump sẽ “tranh đấu” tới cùng để đạt được mục tiêu đề ra, đặc biệt trong vấn đề bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên
Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 4/11 đã bắt đầu chuyến thăm tới Triều Tiên và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:03

Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia
Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia

(Dân trí) - Trước khi gặp nạn sáng 29/10, máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air đã trục trặc với hệ thống hiển thị tốc độ từ 4 chuyến bay trước, các nhà điều tra phân tích dữ liệu trích xuất từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cho biết hôm nay 5/11.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:53

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ đang tiến sát nút, trong khi các thành viên đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ vẫn tích cực tranh giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:00

Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ
Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018, các chính trị gia đã vận dụng tối đa sự sáng tạo xây dựng nên những thông điệp tranh cử độc đáo, thậm chí đôi khi gây tranh cãi, nhằm thu hút phiếu bầu từ cử tri.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:19

Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới
Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết, trong 15 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 30 nghìn tỷ USD hàng hóa và 10 nghìn tỷ USD dịch vụ trong bối cảnh nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ, phàn nàn về tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:08

Siêu dự án thay kênh Suez: Tham vọng Nga có thành?
Siêu dự án thay kênh Suez: Tham vọng Nga có thành?

Bộ ba Nga, Ấn Độ, Iran đang rất gần với việc tạo ra một tuyến đường giao thông mới vô tiền khoáng hậu trong lịch sử.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:38

Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran
Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 5/11 chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:47

Mỹ - Nhật lên kế hoạch đối phó vũ trang với Trung Quốc trên biển
Mỹ - Nhật lên kế hoạch đối phó vũ trang với Trung Quốc trên biển

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch hành động chung giữa lực lượng vũ trang hai nước nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 05/11/2018 - 01:14

Hàn Quốc đối phó với tình trạng chết vì làm việc kiệt sức
Hàn Quốc đối phó với tình trạng chết vì làm việc kiệt sức

(Dân trí) - Park Huyn-suk mất khá nhiều thời gian “lục lọi” trong điện thoại để tìm thấy một tấm ảnh chụp chung với người chồng đã qua đời vì gwarosa, ám chỉ tình trạng chết vì làm việc kiệt sức.

Thứ hai, 05/11/2018 - 01:07

Mỹ - Hàn nối lại tập trận sau khi Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân
Mỹ - Hàn nối lại tập trận sau khi Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận quy mô nhỏ vào ngày 5-11, chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên đe dọa tiếp tục chương trình hạt nhân nếu áp lực quốc tế không được giảm nhẹ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:42

Tình thế “lợi bất cập hại” nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Tình thế “lợi bất cập hại” nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Cây viết Ankit Panda của tạp chí The Diplomat cho rằng nếu việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga là để nhằm vào Trung Quốc, lợi ích thực sự từ hành động của Mỹ là khá gây tranh cãi khi nó có thể đẩy châu Âu vào thế nguy hiểm.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:20

Nỗ lực con thoi của Mỹ ở G20
Nỗ lực con thoi của Mỹ ở G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế
Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế

(Dân trí) - Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đang bước vào cuộc chạy đua nước rút để vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày mai 6/11. Cuộc bầu cử không những là cơ hội để đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát một trong hai viện ở quốc hội mà còn có thể coi là một cuộc trưng cầu dân ý về 2 năm nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:44

Hai máy bay "đấu đầu" trên không, phi công 82 tuổi tử vong
Hai máy bay "đấu đầu" trên không, phi công 82 tuổi tử vong

Hai máy bay đã va chạm trên không gần thủ đô Ottawa, Canada. Chiếc máy bay nhỏ hơn đã bị rơi trên cánh đồng khiến phi công thiệt mang trong khi chiếc máy bay lớn hơn được chuyển hướng và hạ cánh an toàn.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:14

Rời Trung Quốc do chiến tranh thương mại, doanh nghiệp “để mắt” Đông Nam Á
Rời Trung Quốc do chiến tranh thương mại, doanh nghiệp “để mắt” Đông Nam Á

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới buộc các công ty bị mắc kẹt trong tình thế này phải đẩy nhanh kế hoạch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và chuyển tới Đông Nam Á.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:40

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tàu chiến Mỹ-Trung suýt va chạm trên Biển Đông
Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tàu chiến Mỹ-Trung suýt va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Tài liệu lưu hành nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh mà báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiếp cận được cho thấy một đoạn video ghi khoảnh khắc tàu khu trục Luyang của Trung Quốc và tàu USS Decatur của Mỹ suýt va chạm nhau trên Biển Đông hôm 30/9.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:01

Sau thảm kịch hàng không Indonesia, Boeing 737 Nga chở 173 người hạ cánh khẩn cấp
Sau thảm kịch hàng không Indonesia, Boeing 737 Nga chở 173 người hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Vài ngày sau sự cố rơi máy bay Boeing 737 Max 8 tại biển Indonesia, một máy bay Boeing 737 của Nga chở 173 người đã hạ cánh khẩn cấp vì nứt kính chắn gió.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:14

Indonesia tải xong gần 70 giờ dữ liệu từ hộp đen máy bay Lion Air gặp nạn
Indonesia tải xong gần 70 giờ dữ liệu từ hộp đen máy bay Lion Air gặp nạn

(Dân trí) - Các nhà điều tra Indonesia ngày 4/11 thông báo đã tải thành công 69 giờ dữ liệu từ hộp đen ghi hành trình chuyến bay của máy bay Lion Air mang số hiệu chuyến bay JT610 chở 189 người rơi xuống biển Java đầu tuần trước. Tuy nhiên, việc phân tích các dữ liệu này đòi hỏi sẽ mất nhiều thời gian.

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:27

Hành động "lạ" của thủy thủ tàu Trung Quốc khi tàu chiến Nhật Bản qua Biển Đông
Hành động "lạ" của thủy thủ tàu Trung Quốc khi tàu chiến Nhật Bản qua Biển Đông

(Dân trí) - Thủy thủ đoàn của một tàu chiến Trung Quốc đã nói “chào buổi sáng” thân thiện với các thủy thủ trên tàu sân bay trực thăng Nhật Bản khi tàu này đang đi qua Biển Đông.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:56

Nga chấn động vụ bê bối tình dục của 3 quan chức cảnh sát
Nga chấn động vụ bê bối tình dục của 3 quan chức cảnh sát

(Dân trí) - Một vụ bê bối tình dục đã gây chấn động giới hành pháp Nga sau khi 3 sĩ quan cảnh sát cấp cao bị bắt giữ vì hành vi cưỡng hiếp tập thể một nữ đồng nghiệp trẻ tuổi trong bữa tiệc tại trụ sở cảnh sát.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:50

Indonesia mất dấu hộp đen thứ hai của máy bay Lion Air chở 189 người gặp nạn
Indonesia mất dấu hộp đen thứ hai của máy bay Lion Air chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Các thợ lặn Indonesia không còn nghe thấy những tín hiệu phát ra từ hộp đen ghi âm buồng lái của máy bay Lion Air mang số hiệu chuyến bay JT610 gặp nạn đầu tuần này.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:09

Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã giúp Trung Quốc giảm bớt sự phụ thuộc vào hàng xuất khẩu, đồng thời tái cân bằng nền kinh tế và đây được xem là những tác động tích cực đối với quốc gia Đông Bắc Á.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 05:32

Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay
Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay

Chính phủ Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra tìm nguyên nhân khiến 24 trẻ sơ sinh chào đời thiếu tay tại một số khu vực nông thôn nước này từ năm 2000.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 03:43

Trung Quốc: Xe tải tông 31 xe hơi ở trạm thu phí, 15 người thiệt mạng
Trung Quốc: Xe tải tông 31 xe hơi ở trạm thu phí, 15 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 15 người thiệt mạng và 44 người khác bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ mất lái lao vào hàng chục xe hơi phía trước đang chờ qua trạm thu phí ở Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 03:20