Một năm “khác thường” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm đáng kể số lần xuất hiện trước công chúng kể từ đầu năm nay, Yonhap dẫn thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảo đen) (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảo đen) (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện tổng cộng 75 cuộc thị sát trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 17/10 năm nay, giảm 24,2% so với 99 cuộc thị sát năm ngoái.

Trong đó, các cuộc thị sát liên quan đến quân đội chiếm 49%, trong đó chỉ chưa đầy 23% số lần thị sát liên quan đến kinh tế, tỷ lệ thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo vào cuối 2011.

Đặc biệt trong tháng 7 và tháng 8, ông Kim Jong-un không tham gia bất cứ sự kiện nào liên quan đến kinh tế trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang tập trung cho các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Hồi tháng 7, Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và đến tháng 8 dọa nã tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ.

Cũng theo thống kê trên, quan chức xuất hiện nhiều nhất bên cạnh ông Kim Jong-un là tướng quân đội Hwang Pyong-so, tiếp đến là Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Jo Yong-won. Vị thế này đã đảo ngược so với năm 2016 khi ông Jo Yong-won được cho là trợ lý thân cận nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap