Mối quan tâm lớn nhất đối với đội bóng Thái Lan sau khi rời hang

(Dân trí) - Sau khi những thành viên đầu tiên của đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt được đưa ra khỏi hang, mối quan tâm lớn nhất là đảm bảo sức khỏe về lâu dài và cung cấp hỗ trợ về y tế phù hợp cho các cầu thủ nhí.

Các xe cứu thương xuất hiện tại hang Tham Luang vào thời điểm các cầu thủ nhí được đưa ra ngoài hang hôm 8/7 (Ảnh: AP)
Các xe cứu thương xuất hiện tại hang Tham Luang vào thời điểm các cầu thủ nhí được đưa ra ngoài hang hôm 8/7 (Ảnh: AP)

4 cầu thủ nhí đầu tiên trong nhóm 13 người bị mắc kẹt đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang vào tối 8/7. 13 thợ lặn quốc tế và 5 đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng . Chiến dịch chia làm hai phần chính: vừa đưa từng nhóm cầu thủ ra ngoài, vừa đảm bảo sức khỏe của các cầu thủ còn lại vẫn đang bị mắc kẹt trong hang.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, các nhà chức trách đầu tiên cần kiểm tra xem các cầu thủ nhí vừa được giải cứu bị thiếu oxy tới mức nào khi còn ở trong hang. Trước đó, giới chức Thái Lan ngày 7/7 thông báo lượng oxy trong hang Tham Luang đã giảm xuống mức nguy hiểm là 15%, thấp hơn nhiều so với mức oxy tối ưu để duy trì hoạt động hô hấp của cả đội bóng.

Theo Cơ quan Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp của Bộ Lao động Mỹ, khi mức oxy giảm xuống dưới mức tối ưu, cơ thể con người sẽ trải qua những thay đổi và có thể đối mặt với nguy cơ thiếu oxy trong máu, từ đó dẫn tới chứng khó thở.

“Một trong những mối quan tâm chính bây giờ là oxy. Họ đã ở trong một khu vực với mức oxy thấp. Ngay sau khi đưa họ ra ngoài, cần kiểm tra hai vấn đề gồm mức oxy và khả năng thở của họ”, CNN dẫn lời Tiến sĩ Darria Long Gillespie tại Trường Y thuộc Đại học Tennessee cho biết.

Ngoài ra, các thành viên của đội bóng được giải cứu ra ngoài hang cũng cần được kiểm tra về mức độ suy dinh dưỡng, mất nước và một loạt vấn đề khác liên quan tới sức khỏe. Tiến sĩ Norman H. Edelman, cố vấn khoa học cấp cao tại Hiệp hội Phổi Mỹ, cho biết khả năng sinh tồn của đội bóng trong hang Tham Luang “phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế thông hơi cũng như độ rộng của không gian nơi họ ở”.

Tiến sĩ Carole Lieberman, nhà tâm lý học đồng thời là một thợ lặn, đã mô tả việc giải cứu thành công những cầu thủ nhí đầu tiên là “một kỳ tích tuyệt vời”. Bà Carole cho biết các nhà chức trách cần kiểm tra tâm lý căng thẳng hậu chấn thương và các tác động khác về tâm lý của những người vừa được giải cứu.

“Việc thiếu oxy trong hang khiến con người bớt đi sự tỉnh táo. Nó khiến cho họ cử động ít hơn. Một số người mô tả trạng thái đó giống như say rượu, và nó cũng khiến cho tính khí của họ thay đổi”, bà Carole nói thêm.

Theo Tiến sĩ Carole, việc thông báo tin tức tốt lành về những cậu bé đầu tiên được ra khỏi hang cho những người còn lại vẫn đang bị mắc kẹt trong hang là điều quan trọng mà đội cứu hộ cần làm.

“Đó là động lực để giúp các cậu bé tự tin hơn”, bà Carole cho biết.

Tiến sĩ Gillespie cho rằng sức trẻ của các cậu bé tuổi từ 11-16 trong đội bóng thực sự là lợi thế giúp các em sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày bị mắc kẹt.

“Họ đang ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất. Chỉ những thiếu niên trẻ mới có thể cầm cự với mức oxy thấp cũng như những thách thức về thể chất như vậy”, bà Gillespie nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm