Chủ nhật, 08/07/2018 - 16:50

4 cầu thủ Thái Lan đầu tiên được đưa ra khỏi hang an toàn

Dân trí Giới chức Thái Lan tối 8/7 cho biết, 4 cầu thủ đầu tiên của đội bóng nhí đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang. Chiến dịch diễn ra nhanh hơn dự kiến do nước đã rút đáng kể.
 >> Thái Lan nín thở chờ giải cứu đội bóng
 >> Thái Lan bắt đầu chiến dịch đưa đội bóng bị mắc kẹt ra khỏi hang
 >> Mưa đổ bộ, 220 người “chạy đua” tìm cách cứu đội bóng Thái Lan từ trên cao

- Chiến dịch giải cứu bắt đầu lúc 10h sáng 8/7 giờ địa phương.

- Nước rút đáng kể khiến chiến dịch giải cứu nhanh hơn dự tính.

- Bốn cầu thủ đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang an toàn.

- Các cầu thủ có thể lực yếu được đưa ra trước.

- Các cầu thủ sau khi kiểm tra sức khỏe tại trung tâm y tế tạm thời ở khu vực hang sẽ được trực thăng chuyển tới bệnh viện Chiang Rai.

Thái Lan huy động lực lượng đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang

36 quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ tham gia cứu hộ

CNN dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết, tổng cộng 36 quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã tham gia vào chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan. Họ chủ yếu đến từ căn cứ Kadena đóng ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các thợ lặn Mỹ dường như sẽ không tham gia trực tiếp vào hoạt động cứu hộ đưa các cầu thủ ra khỏi hang.

"Chúc ngủ ngon"

Trên Facebook, sau một buổi giải cứu thành công, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan viết: "Đêm nay mọi người đã có thể ngủ ngon rồi. Chúc mọi người ngủ ngon. Tuy nhiên, lo ngại có lẽ vẫn chưa thể xóa bỏ khi mưa đã bắt trút xuống.


(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)


(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)


(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)

Xác nhận 4 cầu thủ được cứu, chiến dịch tiếp tục vào sáng mai

Tại cuộc họp báo tối nay, ông Narongsak cho hay, các thợ lặn đã kèm các cầu thủ đoạn đường khoảng 1km trong hang ngập nước. Ông xác nhận 4 cầu thủ đã được giải cứu, cầu thủ đầu tiên thoát ra ngoài lúc 17h40.

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết với các phóng viên tại hiện trường cho biết, ông đã gặp gỡ các cầu thủ được cứu ra ngoài. Ông cho biết sức khỏe của các cầu thủ đều tốt và hôm nay là một ngày tuyệt vời. Theo lời ông Narongsak, tham gia chiến dịch giải cứu tổng cộng có 50 thợ lặn nước ngoài, 40 thợ lặn Thái Lan.

Ông cho biết thêm, đội cứu hộ cần khoảng 10 giờ để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Channel News Asia dẫn tin từ ban chỉ đạo cứu hộ cho biết, chiến dịch cứu hộ dự kiến sẽ được nối lại vào 8h sáng mai 9/7 theo giờ địa phương do đội cứu hộ đã sử dụng hết bình dưỡng khí.


Công tác giải cứu nhanh hơn dự tính. (Ảnh: ABC News)

Công tác giải cứu nhanh hơn dự tính. (Ảnh: ABC News)

Sức khỏe của một cầu thủ không được tốt

Mạng tin Khaosod English của Thái Lan dẫn nguồn tin cứu hộ cho biết, sức khỏe của một trong các cầu thủ được đưa ra ngoài không được tốt, do đó đang được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, thông tin chưa được xác nhận.

Tổng thống Mỹ ca ngợi đội cứu hộ

Ngay sau những tin tức về cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một dòng trạng thái trên Twitter rằng: "Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Thái Lan để giúp tất cả các cậu bé ra khỏi hang an toàn. Những người tài giỏi, dũng cảm". Trên mạng xã hội cũng xuất hiện làn sóng ca ngợi những người cứu hộ đội bóng là những "siêu anh hùng".


(Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)

Trước đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, đã cử một nhóm kỹ sư và một số trang thiết bị sang Thái Lan để hỗ trợ giải cứu. Tỷ phú này cũng đưa ra ý tưởng dùng tàu ngầm mini để giải cứu đội bóng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong chiến dịch giải cứu hôm nay.

6 cầu thủ có thể đã ra khỏi hang

Trực thăng đưa các cầu thủ tới bệnh viện

Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao trong đội cứu hộ cho biết, hiện tại đã có 6 cầu thủ được đưa ra khỏi hang an toàn. Hiện tại thông tin về số cầu thủ đã được đưa ra khỏi hang vẫn còn khá nhiễu loạn.

Theo thông tin trên Facebook của Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL, hiện có 4 cầu thủ được đưa ra ngoài. Thông tin của SEAL cho biết, hai cầu thủ đầu tiên được đưa ra khỏi hang khoảng hơn 17h, cầu thủ thứ 3 ra khỏi hang lúc 19h35 và cầu thủ thứ tư khoảng 12 phút sau.


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Những cầu thủ yếu nhất ra trước

Khác với kế hoạch ban đầu, BBC dẫn nguồn thạo tin cho biết, một bác sĩ của Australia tham gia chiến dịch cứu hộ đã quyết định để lực lượng cứu hộ đưa các cầu thủ có thể lực yếu nhất ra trước.


Các xe cứu thương lần lượt rời hiện trường. (Ảnh: AP)

Các xe cứu thương lần lượt rời hiện trường. (Ảnh: AP)


(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

4 cầu thủ nữa sắp được đưa ra

AFP dẫn lời Trung tướng quân đội Thái Lan Kongcheep Tantrawanit cho biết, sau 3 cầu thủ đầu tiên được giải cứu, 4 cầu thủ nữa cũng sắp ra khỏi hang. "4 cầu thủ hiện đã đến hốc số 3 và sẽ đi bộ ra ngoài trong ít phút nữa", ông cho biết.

Theo BBC, đến nay có ít nhất 4 xe cứu thương đã rời hiện trường.

Nước rút giúp chiến dịch giải cứu nhanh hơn dự kiến

Phóng viên của Guardian dẫn thông tin từ đội cứu hộ cho biết, do mực nước trong hang đã giảm đáng kể trong những ngày qua nên đã tạo điều kiện để rút ngắn thời gian di chuyển trong hang. Theo Reuters, nhiều hốc trong hang Tham Luang hiện giờ thậm chí có thể đi bộ, không phải lặn như trước đó. Tuy nhiên, theo cơ quan dự báo thời tiết, cuối ngày hôm nay trời có thể sẽ có mưa lớn.

Ba cầu thủ đầu tiên được đưa ra ngoài

Hai cầu thủ Thái Lan đầu tiên được đưa ra khỏi hang an toàn

Reuters dẫn nguồn tin chưa được xác thực cho biết, hai cầu thủ đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang, nghĩa là sớm hơn ít nhất 2 tiếng so với dự kiến. Hai cầu thủ này được cho là vẫn khỏe mạnh, an toàn. Danh tính của hai em chưa được tiết lộ, song theo Bangkok Post, một trong hai cầu thủ là Mongkol Boonpiem, 13 tuổi.

Reuters dẫn lời ông Tossathep Boonthong, giám đốc Sở Y tế Chiang Rai và là một thành viên tham gia chiến dịch cứu hộ, cho biết: "Hai cậu bé đã ra khỏi hang. Các em hiện được đưa tới bệnh viện tạm gần hang. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các em. Hiện hai em sẽ chưa chuyển đến bệnh viện Chiang Rai".

Báo Nation dẫn nguồn tin quân đội cho biết, hai cầu thủ này được đưa ra cửa hang khoảng 18h hôm nay, một cầu thủ khác cũng được đưa ra khỏi hang không lâu sau đó. CNN dẫn lời những người có mặt tại khu vực hang cho biết, có ít nhất 3 cầu thủ đã được đưa ra ngoài.

Trong khi có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến 3 cậu bé được giải cứu, BBC cho biết, giới chức chỉ đạo chiến dịch cứu hộ sẽ có cuộc họp báo trong một thời gian ngắn nữa. Các hình ảnh do BBC ghi nhận cho thấy xe cứu thương hú còi cũng đã bắt đầu rời khu vực cửa hang.


Xe cứu thương được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên đã rời khu vực hang. (Ảnh: BBC)

Xe cứu thương được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên đã rời khu vực hang. (Ảnh: BBC)


Trực thăng được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên tới bệnh viện sau khi được kiểm tra ban đầu tại trung tâm y tế tạm ngay tại khu vực hang. (Ảnh: Guardian)

Trực thăng được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên tới bệnh viện sau khi được kiểm tra ban đầu tại trung tâm y tế tạm ngay tại khu vực hang. (Ảnh: Guardian)

Chi tiết kế hoạch giải cứu


Đội bóng sẽ được chia làm 4 nhóm theo 4 lượt cứu hộ. Mỗi cầu thủ sẽ được 2 thợ lặn đi kèm. (Đồ họa: BBC)

Đội bóng sẽ được chia làm 4 nhóm theo 4 lượt cứu hộ. Mỗi cầu thủ sẽ được 2 thợ lặn đi kèm. (Đồ họa: BBC)

Theo kế hoạch được công bố, trang thiết bị được dùng cho thợ lặn gồm có bình dưỡng khí, mặt nạ dưỡng khí. Mỗi cầu thủ sẽ được kèm cặp bởi hai thợ lặn, một thợ lặn phía trước và một thợ lặn phía sau. Các thợ lặn này có nhiệm vụ hướng dẫn các em đi theo dây thừng dẫn đường ròng sẵn dọc hang.

Khi đến đoạn hang hẹp (chỉ một người có thể chui qua), thợ lặn sẽ tháo bình dưỡng khí sau lưng ra, từ từ kéo qua khe hẹp và hướng dẫn cầu thủ lách qua.

Sau khi bơi lặn đến hốc thứ 3 - nơi đặt trạm tiếp tế trung gian cách cửa hang khoảng 2km - các cầu thủ sẽ được chuyển ra ngoài bằng cáng vì từ đây nước đã được rút bớt đáng kể.

Trước đó, Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội bóng sẽ chia thành 4 nhóm lần lượt được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Nhóm đầu tiên sẽ gồm 4 người, trong khi 3 nhóm còn lại mỗi nhóm chỉ gồm 3 người. Huấn luyện viên 25 tuổi sẽ trong nhóm cuối cùng rời hang.

Chiến dịch giải cứu đội bóng bắt đầu từ 10h sáng nay 8/7 theo giờ địa phương với sự tham gia của 5 thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế. Theo kế hoạch, nhóm cầu thủ đầu tiên có thể sẽ ra khỏi hang sớm nhất là 21h hôm nay.

Giới chức Thái Lan cho biết, hoạt động giải cứu không cần quá nhiều nhân lực nhưng phải là các thợ lặn có kỹ năng và ngoài ra các cầu thủ cũng cần một chút kỹ năng bơi lặn và quan trọng là một tinh thần vững vàng.

Minh Phương

Theo Guardian