Mối quan hệ giữa cựu Chủ tịch Interpol và “hổ lớn sa lưới” Chu Vĩnh Khang

Dân trí Việc cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra và chính quyền Trung Quốc đề cập tới “tàn dư” của Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng, đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về mối quan hệ giữa hai quan chức cấp cao này.
>>Vợ cựu chủ tịch Interpol nói bị đe dọa tính mạng sau vụ việc của chồng
>>Diễn biến vụ Trung Quốc bí mật “tung lưới” bắt chủ tịch Interpol
>>Cựu Chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt giữ: Cú "ngã ngựa" từ đỉnh cao quyền lực

 

Mối quan hệ giữa cựu Chủ tịch Interpol và “hổ lớn sa lưới” Chu Vĩnh Khang - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang (trái) và cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: SCMP)

Bộ Công an Trung Quốc ngày 8/10 cáo buộc Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận hối lộ và một số tội danh khác. Vụ việc của ông Mạnh do Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc, chịu trách nhiệm điều tra.

Trong thông báo phát đi vào nửa đêm, lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ xóa bỏ hoàn toàn “tàn dư độc hại” của Chu Vĩnh Khang - cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Mặc dù đã về hưu nhưng vào năm 2015, ông Chu vẫn bị đưa ra tòa và chịu án chung thân vì tội lạm quyền, nhận hối lộ và làm lộ bí mật quốc gia.

Ông Mạnh Hoành Vĩ từng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc vào năm 2004 khi ông Chu Vĩnh Khang đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an. Việc ông Mạnh bị bắt gần đây đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về mối liên hệ giữa cựu Chủ tịch Interpol và trùm an ninh “ngã ngựa” trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn tin thân cận với gia đình ông Chu Vĩnh Khang cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ chỉ có mối quan hệ công việc với ông Chu Vĩnh Khang và chưa bao giờ là thân tín của cựu Bộ trưởng Bộ Công an như đồn đoán.

“Ông Mạnh từng làm việc tại Bộ Công an rất lâu trước khi ông Chu lên nắm quyền lãnh đạo tại cơ quan quyền lực này vào đầu năm 2003. Ông Mạnh từng làm trợ lý bộ trưởng trong một số thời điểm trước khi ông Chu được bổ nhiệm. Ông Chu không hề có ý định cất nhắc ông Mạnh”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, mặc dù một số quan chức an ninh cấp cao sẵn sàng “chiều lòng” ông Chu Vĩnh Khang cũng như các thành viên trong gia đình ông này trong thời gian ông còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng “ông Mạnh rất ít khi liên lạc với ông Chu ngoài các vấn đề liên quan tới công việc trong khoảng thời gian này”.

Bà Grace Mạnh, vợ ông Mạnh Hoành Vĩ, gần đây cũng chia sẻ rằng chồng bà và ông Chu Vĩnh Khang không có quan hệ gần gũi, thậm chí bà còn nói ông Chu từng có ý định đánh bật ông Mạnh ra khỏi Bộ Công an Trung Quốc. Ngoài cựu bộ trưởng, Trung Quốc cũng tiến hành điều tra hàng trăm nhân vật gần gũi với ông Chu Vĩnh Khang trong ngành dầu khí Trung Quốc - nơi ông từng công tác, và cả trong Bộ Công an Trung Quốc.

Nhận định của chuyên gia

Mối quan hệ giữa cựu Chủ tịch Interpol và “hổ lớn sa lưới” Chu Vĩnh Khang - Ảnh 2.

Ông Mạnh Hoành Vĩ (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại phiên họp toàn thể của Interpol ở Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: Kyodo)

Vào thời điểm năm 2015 khi ông Chu bị kết tội, ông Mạnh vẫn “bình an vô sự” dù là cấp dưới trực tiếp của ông Chu. Cuối năm 2016, một năm sau khi ông Chu chịu án tù chung thân, các trợ lý thân cận của ông Chu trong Bộ Công an Trung Quốc đều bị bắt giữ hoặc mất uy tín, ông Mạnh vẫn được bầu làm Chủ tịch Interpol và là người Trung Quốc đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

Theo nhà bình luận chính trị Zhang Lifan tại Bắc Kinh, việc ông Mạnh bị “ngã ngựa” không liên quan tới ông Chu Vĩnh Khang.

“Nếu ông Mạnh thực sự là một thành viên trong phe phái của Chu Vĩnh Khang, Trung Quốc sẽ không bao giờ đề xuất ông ấy làm lãnh đạo Interpol. Tôi nghĩ ông Mạnh đã mắc sai phạm khác, chứ không phải bị bắt vì có liên quan tới bất kỳ mưu đồ nào của Chu Vĩnh Khang, hay do là đồng minh chính trị của ông Chu”, chuyên gia Zhang nhận định.

“Thông báo được công bố sau khi các lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc nhóm họp cũng không chỉ ra bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa ông Chu Vĩnh Khang và ông Mạnh Hoành Vĩ, ngoài việc họ từng là đồng nghiệp trong lực lượng công an”, chuyên gia Zhang nói thêm.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị kết tội tham nhũng tại Trung Quốc kể từ năm 1949. Đây là kết quả của chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình phát dộng kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2012. Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực, ông Chu là người giám sát toàn bộ bộ máy an ninh trong nước, tòa án và cơ quan công tố của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của tạp chí Economist cũng đồng tình với quan điểm trên. “Nếu ông Chu và ông Mạnh có mối quan hệ cá nhân gần gũi, ông Mạnh không thể được Trung Quốc cất nhắc vào vị trí cấp cao tại Interpol sau khi ông Chu bị bỏ tù”, Economist nhận định.

Kể từ khi Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc được thành lập từ tháng 3 năm nay, 16 quan chức nước này đã bị phế truất khỏi vị trí công tác, trong đó chủ yếu với lý do “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và điều lệ đảng”. So với các quan chức Trung Quốc khác đang bị điều tra, ông Mạnh Hoành Vĩ chỉ bị điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Giáo sư Su Wei tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, hành vi phạm pháp của ông Mạnh có thể không chỉ liên quan tới tham nhũng, mà còn có thể “gây tổn hại cho an ninh quốc gia”. Zhu Lijia, chuyên gia về hành chính công tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, nhận định thông báo của Bộ Công an Trung Quốc cho thấy ông Mạnh Hoành Vĩ có thể đã “không chấp hành nghiêm chỉnh các điều lệ đảng.

Ông Mạnh Hoành Vĩ là Thứ trưởng thứ hai của Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra sau đại hội đảng lần thứ 18 của Trung Quốc. Cựu Thứ trưởng Li Dongsheng từng bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ hồi tháng 1/2016.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Sau bộ trưởng "cô đơn", Anh có thêm bộ trưởng chống tự tử
Sau bộ trưởng "cô đơn", Anh có thêm bộ trưởng chống tự tử

(Dân trí) - Sau khi bổ nhiệm bộ trưởng chuyên xử lý các vấn đề về tình trạng cô đơn của người dân vài tháng trước, Anh tiếp tục chỉ định một quan chức giữ chức bộ trưởng chống tự tử, chức vụ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe tinh thần của người Anh.

Thứ năm, 11/10/2018 - 12:10

Trung Quốc lên tiếng về thông tin liên quan tới vợ cựu chủ tịch Interpol
Trung Quốc lên tiếng về thông tin liên quan tới vợ cựu chủ tịch Interpol

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng về việc vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận được những lời đe dọa sau khi chồng bà bị bắt và điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:36

Sự chuyển mình của kinh tế Triều Tiên trong mắt nhà báo nước ngoài
Sự chuyển mình của kinh tế Triều Tiên trong mắt nhà báo nước ngoài

(Dân trí) - Các nhà báo nước ngoài đã có cơ hội tới thăm Triều Tiên để hiểu thêm về sự phát triển của nền kinh tế nước này trong bối cảnh vẫn phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:12

Choáng ngợp cuộc so tài dựng tháp người ở Tây Ban Nha
Choáng ngợp cuộc so tài dựng tháp người ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cuộc thi dựng tháp người ở xứ Catalonia năm nay đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn khán giả đúng vào dịp kỷ niệm một năm cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập của vùng đất này khỏi Tây Ban Nha.

Thứ tư, 10/10/2018 - 05:13

Mỹ sơ tán máy bay chiến đấu F-22 trước siêu bão
Mỹ sơ tán máy bay chiến đấu F-22 trước siêu bão

(Dân trí) - Trước thêm siêu bão “quái vật” Michael sắp đổ bộ vào đất liền Mỹ, các căn cứ quân sự ở bang Florida đã lên kế hoạch đóng cửa dừng hoạt động, trong khi ở một số cơ sở, các máy bay chiến đấu F-22 sẽ được di tản tới địa điểm khác tránh bão.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:59

"Ngôi sao đang lên" Nikki Haley bất ngờ từ chức, ông Trump bất an?
"Ngôi sao đang lên" Nikki Haley bất ngờ từ chức, ông Trump bất an?

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 9/10 bất ngờ công bố ý định từ chức. Mặc dù bà Haley khẳng định không có ý định tranh cử tổng thống năm 2020, song giới quan sát cho rằng sự ra đi bất ngờ của bà có thể khiến ông Trump bất an.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:15

Trung Quốc có thể giam giữ cựu chủ tịch Interpol theo “kiểu mới”
Trung Quốc có thể giam giữ cựu chủ tịch Interpol theo “kiểu mới”

(Dân trí) - Ông Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Interpol đang bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ, có thể bị giam giữ theo hình thức mới tại Trung Quốc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:25

Mỹ rút nhóm tàu tấn công Syria khỏi đông Địa Trung Hải
Mỹ rút nhóm tàu tấn công Syria khỏi đông Địa Trung Hải

(Dân trí) - Biên đội tàu tấn công của Mỹ do tàu sân bay USS Harry S. Truman dẫn đầu đã rời phía đông Địa Trung Hải để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận chung của các nước thành viên NATO vào cuối tháng 10 này, hãng tin Almasdarnews cho biết ngày 9/10.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:25

Đại sứ Mỹ vừa từ chức khen con rể ông Trump là "thiên tài kín tiếng"
Đại sứ Mỹ vừa từ chức khen con rể ông Trump là "thiên tài kín tiếng"

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã khen ngợi con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump - Jared Kushner, là "thiên tài kín tiếng" trong buổi họp báo công bố quyết định xin từ chức ngày 9/10.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:25

Mỹ "giáng đòn" Trung Quốc trên nhiều mặt trận
Mỹ "giáng đòn" Trung Quốc trên nhiều mặt trận

(Dân trí) - Không chỉ dừng lại ở các đòn thương mại, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã bắt đầu có sự thay đổi trong chiến lược đối phó Trung Quốc khi tính đến cả các biện pháp trừng phạt quân sự, gây sức ép ngoại giao.

Thứ tư, 10/10/2018 - 11:12

Phát hiện bằng chứng chip gián điệp siêu nhỏ tấn công công ty viễn thông Mỹ
Phát hiện bằng chứng chip gián điệp siêu nhỏ tấn công công ty viễn thông Mỹ

(Dân trí) - Một công ty viễn thông lớn của Mỹ tìm thấy chip siêu nhỏ trong hệ thống và cáo buộc Trung Quốc đứng đằng sau động thái này, trong bối cảnh Bắc Kinh bị nghi tấn công mạng lưới máy tính của hàng loạt “ông lớn” công nghệ bằng thiết bị trên.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:54

Liên minh Mỹ-Nhật có kiềm chế nổi tham vọng của Trung Quốc ở Đông Á?
Liên minh Mỹ-Nhật có kiềm chế nổi tham vọng của Trung Quốc ở Đông Á?

Giới quan sát cho rằng, việc duy trì và củng cố quan hệ liên minh Mỹ-Nhật Bản, có thể giảm bớt sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Đông Á.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi cái chết ngày càng trở nên “đắt đỏ” ở Trung Quốc
Khi cái chết ngày càng trở nên “đắt đỏ” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Tình trạng thiếu không gian đặt tro cốt ở các thành phố lớn và dân số ngày càng già hóa là những nguyên nhân khiến chi phí an táng ở Trung Quốc ngày càng trở nên đắt đỏ. Do đó, Trung Quốc đã phải ban hành quy định nhằm hạn chế diện tích của mỗi ô đựng tro cốt người chết.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:12

Vợ cựu chủ tịch Interpol nói bị đe dọa tính mạng sau vụ việc của chồng
Vợ cựu chủ tịch Interpol nói bị đe dọa tính mạng sau vụ việc của chồng

(Dân trí) - Vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người đang bị tạm giữ ở Trung Quốc để điều tra nghi vấn nhận hối lộ, cho biết bà đã nhận được các cuộc gọi đe dọa từ người lạ kể từ khi bà lên tiếng về vụ mất tích của chồng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:53

Ông Trump tiếp tục dọa áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ
Ông Trump tiếp tục dọa áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 tiếp tục đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa Washington.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:25

Dàn máy bay tàng hình F-22 và B-2 của Mỹ phối hợp tập trận
Dàn máy bay tàng hình F-22 và B-2 của Mỹ phối hợp tập trận

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã hoàn thành các bài tập tác chiến phối hợp giữa máy bay ném bom B-2 và máy bay chiến đấu F-22, động thái dường như cảnh báo Washington sẽ không lùi bước trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:03

Ông Trump nói về khả năng bổ nhiệm con gái làm đại sứ Mỹ tại LHQ
Ông Trump nói về khả năng bổ nhiệm con gái làm đại sứ Mỹ tại LHQ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quan điểm về việc con gái ông Ivanka Trump, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, có thể trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế người vừa từ chức.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:22

Ông Trump tính mời ông Kim Jong-un tới "Nhà Trắng mùa đông"
Ông Trump tính mời ông Kim Jong-un tới "Nhà Trắng mùa đông"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra sau bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 và có thể tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago - nơi được mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông", nơi ông Trump từng tiếp đón một số nguyên thủ nước ngoài.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:10

Vai trò tại Interpol của cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc vừa “sa lưới”
Vai trò tại Interpol của cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc vừa “sa lưới”

(Dân trí) - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm chủ tịch Interpol từ năm 2016 và là người Trung Quốc đầu tiên được đảm nhận vị trí cấp cao này. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông đang đứng trên bờ vực sụp đổ sau cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ tư, 10/10/2018 - 12:58

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất ngờ từ chức
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất ngờ từ chức

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki R. Haley hôm nay đã bất ngờ xin từ chức và đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận, hãng tin Axios cho biết.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:50

Ông Kim Jong-un sắm siêu xe mới?
Ông Kim Jong-un sắm siêu xe mới?

(Dân trí) - Hình ảnh ghi lại cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho thấy ông Kim dường như đã sở hữu một siêu xe mới để hỗ trợ việc di chuyển.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:08

Chuyên gia Nga: S-300 đủ sức đo ván F-22 và F-35
Chuyên gia Nga: S-300 đủ sức đo ván F-22 và F-35

Liệu các máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ có thể chọc thủng hệ thống phòng thủ do người Nga chế tạo?

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:00

Bên trong tàu khu trục 4,4 tỷ USD lớn nhất kho vũ khí Mỹ
Bên trong tàu khu trục 4,4 tỷ USD lớn nhất kho vũ khí Mỹ

(Dân trí) - USS Zumwalt, siêu tàu khu trục tàng hình trị giá 4,4 tỷ USD, kích thước lớn nhất kho vũ khí Mỹ được coi là biểu tượng cho sự phát triển của nền quân sự Mỹ, cũng như tham vọng giữ vững vị trí nền hải quân uy lực nhất nhì thế giới hiện tại.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:26

Cựu Tổng thống Bush hạnh phúc trong đám cưới của con gái
Cựu Tổng thống Bush hạnh phúc trong đám cưới của con gái

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc trong đám cưới của con gái Barbara Pierce Bush bên bờ biển ở tiểu bang Maine hôm 8/10.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:21