Thứ hai, 10/08/2020 - 15:33

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ

Dân trí

Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ đến Đài Loan sẽ phát đi tín hiệu lệch lạc và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và phái đoàn của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cúi chào nhau thay vì bắt tay để đề phòng Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường eo biển Đài Loan trước khi bị Không quân Đài Loan buộc quay đầu trở lại. Các máy bay này của Trung Quốc cũng bị hệ thống phòng không của Đài Loan theo dõi.

Thông tin được đưa ra giữa lúc Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đang ở thăm Đài Loan.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, hôm nay 10/8, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Tại cuộc gặp, bà Thái Anh Văn nói rằng, bà tin mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan sẽ có thêm nhiều đột phá sau chuyến thăm của Bộ trưởng Azar - quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ năm 1979.

“Tôi tin rằng, với sự hợp tác và nỗ lực của hai bên, chúng ta sẽ có thêm nhiều đột phá, không chỉ trong đối phó đại dịch mà còn ở các lĩnh vực khác”, bà Thái Anh Văn nói.

Về phần mình, ông Azar nói: "Tôi vô cùng vinh dự chuyển thông điệp hữu nghị và ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thống Trump đến Đài Loan". Ông nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác và đối tác với Đài Loan. "Tổng thống Trump đã ký ban hành đạo luật nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác giữa Đài Loan và Mỹ", Bộ trưởng Azar nói.

Người đứng đầu ngành y tế Mỹ cho biết, mục đích chuyến thăm Đài Loan lần này của ông là nhằm tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan về các vấn đề y tế. "Trọng tâm cuộc thảo luận của tôi với bà Thái Anh Văn và chuyến thăm Đài Loan là đánh giá cao thành công của Đài Loan trong cuộc chiến chống Covid-19 và hợp tác với Mỹ để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa y tế", ông Azar nói.

Sau cuộc hội đàm với bà Thái Anh Văn, ông Azar dự kiến sẽ có cuộc họp với giới chức y tế của hòn đảo này, thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đài Loan và ký một biên bản ghi nhớ hợp tác Mỹ - Đài Loan về Covid-19 và các vấn đề y tế khác. Bộ trưởng Azar cũng có kế hoạch phát biểu tại Đại học Đài Loan vào ngày mai 11/8.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm của Bộ trưởng Azar và cảnh báo đáp trả. Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng chuyến thăm sẽ “phát đi tín hiệu lệch lạc và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định khu vực”. "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm phớt lờ, phủ nhận hoặc thách thức nguyên tắc một Trung Quốc đều sẽ thất bại", ông Uông nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của nước này và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Minh Phương

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất