Thứ tư, 05/08/2020 - 19:53

Trung Quốc phản đối Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc đã phản đối kế hoạch của Mỹ nhằm cử Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar tới Đài Loan, trong chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của một quan chức Mỹ đến hòn đảo kể từ năm 1979.

Trung Quốc phản đối Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan - 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (phải) và Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters) 

 “Vấn đề Eo biển Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Chúng tôi hi vọng rằng Mỹ sẽ dừng tất cả các trao đổi chính thức giữa hai bên nhằm tránh làm tổn hại thêm quan hệ Mỹ - Trung và giữ ổn định Eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Trước đó, tổ chức Viện Mỹ (AIT) tại Đài Loan ngày 4/8 cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Đài Loan trong những ngày tới.

Ông Azar sẽ là thành viên nội các cấp cao nhất đến thăm hòn đảo kể từ khi Washington thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh vào năm 1979. Ông Azar cũng là quan chức cấp cao đầu tiên tới thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Luật đi lại Đài Loan vào năm 2018, cho phép các quan chức ở mọi cấp độ của 2 bên có thể thăm lẫn nhau, dù Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức.

“Tôi mong đợi để truyền tải sự ủng hộ của Tổng thống Trump về sự lãnh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan và nhấn mạnh niềm tin chung rằng các xã hội tự do và dân chủ là hình mẫu tốt nhất nhằm vào vệ và thúc đẩy y tế”, AIT dẫn lời Bộ trưởng Azar.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2017 và thực hiện chính sách cạnh tranh chiến lược trong việc xử lý quan hệ với đại lục.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về việc cử các quan chức cấp cao tới Đài Loan và yêu cầu Washington tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

An Bình

Theo SCMP