Máy bay trinh sát Mỹ áp sát Trung Quốc "gần chưa từng thấy"

Thành Đạt

(Dân trí) - Máy bay trinh sát của Mỹ được phát hiện hoạt động ở bờ biển cách tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chỉ hơn 40 km và đây là khoảng cách "gần nhất từ trước đến nay".

Máy bay trinh sát Mỹ áp sát Trung Quốc gần chưa từng thấy - 1

Máy bay RC 135W Rivet Joint của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik).

Tổ chức Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/3 dẫn dữ liệu thu thập tự động cho biết, máy bay trinh sát RC-135U Combat Sent của Không quân Mỹ hoạt động chỉ cách bờ biển Trung Quốc 25,33 hải lý (khoảng hơn 40 km).

SCSPI cho biết đây là "khoảng cách gần nhất mà một máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận bờ biển Trung Quốc, dựa trên dữ liệu công khai từ trước đến nay".

Cũng theo SCSPI, một máy bay trinh sát săn ngầm P-8A và một máy bay do thám điện tử EP-3E của Mỹ cũng được phát hiện tuần tra trên Biển Đông vào ngày 22/3.

Theo những hình ảnh do SCSPI chia sẻ về đường bay của máy bay do thám Mỹ, khu vực mà máy bay RC-135U tiếp cận gần nhất là ngoài khơi thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, gần cực nam của eo biển Đài Loan. 

Không quân Mỹ có 2 máy bay RC-135U được thiết kế đặc biệt để định vị và xác định các tín hiệu radar trên bộ, trên biển và trên không của quân đội nước ngoài. Một máy bay như vậy có thể được sử dụng để thu thập lượng thông tin đáng kể về thiết bị radar của quân đội Trung Quốc.

Các chuyến bay do thám của Mỹ gần đây không chỉ gia tăng về tần suất mà còn ngày càng tiến gần lãnh thổ Trung Quốc hơn.

Tháng 7/2020, một máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã bay cách bờ biển ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc chỉ 41 hải lý, ngay phía bắc eo biển Đài Loan. Các máy bay trinh sát khác của Mỹ cũng tiếp cận rất gần Trung Quốc trong khi cải trang thành máy bay dân sự.