Máy bay quân sự Trung Quốc "hàng nhái" gặp nhiều sự cố

(Dân trí) - Truyền thông và chuyên gia quân sự Nga đã chỉ ra lý do vì sao J-15, máy bay chiến đấu mà Trung Quốc bị nghi sao chép Su-33 của Moscow, nhiều lần mắc lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng.

Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, năm 2001, Trung Quốc đã mua máy bay T-10K-3 từ Ukraine. Đây là nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Su-33 của Moscow và Bắc Kinh được cho là đã học hỏi và sao chép để chế tạo nên máy bay chiến đấu J-15 của riêng họ.

Trả lời tờ báo Nga, chuyên gia quân sự Vasily Kashin cho biết: “Nhiều năm trước, Trung Quốc quyết định sẽ tiết kiệm chút ngân sách và thay vì mua thẳng Su-33 từ Nga để có thể được Nga cung cấp giấy phép sản xuất chính thống ở Trung Quốc, họ đã lựa chọn mua nguyên mẫu của Su-33 ở Ukraine. Kết quả là, quá trình phát triẻn J-15 tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn kỳ vọng của Bắc Kinh rất nhiều. Mặt khác, các máy bay chiến đấu này thiếu đi độ tin cậy nhất định”, ông Kashin cho hay.

Sputnik cũng chỉ ra những lỗi mà J-15 mắc phải khiến nó không thể tác chiến một cách trơn tru. Đầu tiên là trọng lượng của J-15 quá nặng để có thể vận hành hiệu quả trên tàu sân bay. “Động cơ của J-15 và trọng lượng lớn đã khiến máy bay này hoạt động không còn hiệu quả. Khi cất cánh trong tình trạng không vũ khí, J-15 nặng tới 17,5 tấn, trong khi F-18 của Hải quân Mỹ chỉ nặng 14,5 tấn”, theo Sputnik.

Nó gặp vấn đề với hệ thống điều khiển bay, dẫn tới một số vụ rơi máy bay khiến các quân nhân Trung Quốc thiệt mạng trong quá trình tham gia huấn luyện và diễn tập.

Quan trọng hơn cả là Bắc Kinh không có đủ máy bay J-15 để trang bị cho các tàu sân bay của nước này. Hiện tại họ chỉ sở hữu khoảng 30-40 máy bay, trong khi chỉ riêng tàu sân bay Liêu Ninh của họ cần 24 chiếc J-15 để thiết lập một phi đội chiến đấu. Ngay cả tàu sân bay thứ 2 mà Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy cũng cần số lượng máy bay tương tự.

Máy bay chiến đấu Su-33 bắt đầu được Liên Xô phát triển từ những năm 1980, trang bị cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Thiết kế của Su-33 dựa trên máy bay SU-27, nhưng có sự cải tiến nhất định đảm bảo sự phù hợp khi hạ cánh, cất cánh trên tàu sân bay. Nó có thể đạt vận tốc hơn 2.000km/h, độ cao tối đa 17.000m, và khoảng cách hoạt động tối đa là 3.000km. Su-33 có thể mang hầu hết các tên lửa không đối không hiện đại trong biên chế quân đội Nga.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Tin liên quan
Đang được quan tâm