Máy bay Nhật, Hàn không gặp trở ngại trong vùng phòng không Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật báo Nhật hôm nay dẫn lời một quan chức nước này cho hay, máy bay quân đội và lực lượng bán quân sự Nhật đã bay vào “vùng phòng không” Trung Quốc mới tuyên bố mà không hề gặp bất kỳ trở ngại nào từ chiến đấu cơ Trung Quốc.

 

Máy bay Nhật không gặp trở ngại trong vùng phòng không Trung Quốc

Trung Quốc đã không phản ứng gì khi máy bay Mỹ, Nhật, Hàn bay vào "vùng phòng không" nước này mới tuyên bố.

 

Tờ  Asahi Shimbun dẫn các nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật giấu tên cho biết, lực lượng không quân của Nhật đã không bị cản trở gì khi bay vào “Vùng nhận dạng phòng không” Trung Quốc mới công bố, vùng bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước trên Hoa Đông.

 

Lực lượng bảo vệ bờ biển được trang bị tối tân của Nhật cũng cho hay máy bay của lực lượng này cũng đã bay vào khu vực trên Hoa Đông.

 

“Chúng tôi không thay đổi hoạt động tuần tra bình thường của chúng tôi trong khu vực, nơi Trung Quốc tuyên bố là vùng phòng không của mình và cũng không thông báo kế hoạch bay. Chúng tôi không bị chiến đấu cơ Trung Quốc đối đầu”, Yasutaka Nonaka, người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho hay.

 

Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc yêu cầu các máy bay phải công bố kế hoạch bay, công bố quốc tịch và duy trì liên lạc radio hai chiều, nếu không sẽ đối mặt với “các biện pháp phòng vệ khẩn cấp”.

 

Cũng trong tuần này, Mỹ cho biết đã điều các máy bay ném bom B52 vào khu vực.

 

Quân đội Hàn Quốc hôm nay cũng cho biết một trong những máy bay của họ đã bay vào khu vực mà không thông báo cho Bắc Kinh. Chuyến bay được thực hiện vào hôm thứ ba vừa qua, là một phần của hoạt động diễn tập do thám thông thường của quân đội ở quanh quần đảo Ieodo do Hàn Quốc quản lý, nhưng cũng tranh chấp với Bắc Kinh và từ lâu đã là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao với nước này.

 

Người phát ngôn của Hàn Quốc cho biết máy bay quân sự nước này sẽ tiếp tục bay trên khu vực Ieodo mà không thông báo cho phía Trung Quốc.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Đọc thêm
Đang được quan tâm