Máy bay Nhật Bản tăng gấp đôi số lần xuất kích chặn phi cơ Trung Quốc

(Dân trí) - Số lần chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích để chặn máy bay Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, chứng tỏ một “môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết.


(Ảnh minh họa: nationalinterest)

(Ảnh minh họa: nationalinterest)

Theo số liệu được Nhật Bản công bố, các máy bay chiến đấu nước này xuất kích tổng cộng 198 lần trong thời gian từ tháng 1-3 năm nay để ngăn chặn các vụ xâm nhập tiềm tàng của máy bay Trung Quốc.

Số lần chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích để chặn máy bay Trung Quốc trong năm qua tính tới ngày 31/3 đã tăng 36% so với năm trước đó lên mức kỷ lục 571 lần.

“Chỉ có số lần xuất kích không nói lên được toàn bộ câu chuyện, nhưng chúng ta cần thừa nhận rằng sự gia tăng đó... cho thấy một môi trường an ninh khắc nghiện hơn”, Kazuhiko Fukuda, người đứng đầu các vấn đề công chúng của Hội đồng tham mưu trưởng thuộc Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cho hay.

“Trung Quốc đang hiện đại hóa lực lượng không quân và rõ ràng muốn cải thiện khả năng chiến đấu trên không... Điều đó được thể hiện qua các con số này”, ông Fukuda nói thêm.

Quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc đã bị căng thẳng do cuộc tranh chấp liên quan tới quần đảo Senkau/Điếu Ngư ở Hoa Đông, sự kình địch trong khu vực và các vấn đề còn lại sau Thế chiến II.

Các tàu tuần tra và máy bay chiến đấu của hai bên thường xuyên chạm trán nhau gần quần đảo Senaku, hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, làm gia tăng lo ngại rằng một vụ va chạm bất ngờ hay các tai nạn có thể biến thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của các quốc gia trong khu vực là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

An Bình