1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng

Một máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga đã bị rơi ở khu vực Murmansk, khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-1 cho biết chiếc máy bay ném bom Tupolev-22M3 rơi vào lúc 13 giờ 40 giờ địa phương ngày 22-1 khi đang tìm cách hạ cánh sau một chuyến bay huấn luyện theo lịch trình. Va chạm với đường băng đã khiến chiếc máy bay bị vỡ nát.

Trên máy bay có tổng cộng 4 người, bao gồm chỉ huy, cơ phó, hoa tiêu và người điều khiển máy. Máy bay không mang theo vũ khí.

Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng - 1

Theo xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga, 3 thành viên trong phi hành đoàn đã thiệt mạng. Người còn lại sống sót đã được đưa tới bệnh viện, đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến máy bay rơi. Một số hãng tin của Nga nói rằng chiếc máy bay gặp phải bão tuyết.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nói rằng: "Chiếc máy bay Tu-22M3 đã hạ cánh cứng sau chuyến tập huấn vì gặp bão tuyết".

Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia hàng không Nga Vadim Lukashevich cho rằng máy bay có thể đã rơi xuống đường băng do một cơn gió thẳng đứng trong trận bão tuyết.

Vụ tai nạn xảy ra chưa đầy 1 tuần sau khi 2 máy bay ném bom Su-34 của Nga va chạm tại vùng Viễn Đông của nước này trong đợt tập huấn hôm 18-1.

Tupolev Tu-22M3 là máy bay ném bom siêu thanh tầm xa bắt đầu phục vụ trong quân đội Nga trong những năm 1980. Máy bay này có thể bay với tốc độ tối đa là 2.300 km/giờ và bay suốt 7.000 km. Chúng có năng lực thực hiện các cuộc không kích hạt nhân cũng như các cuộc tấn công thông thường và các sứ mệnh chống ngầm, theo công ty tài chính IHS Markit thuộc tổ chức HIS Jane's.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ sớm công bố vũ khí mới có thể biến phòng thủ của NATO thành vô dụng, trong đó có một hệ thống tên lửa siêu thanh mới.

Theo hãng thông tấn TASS, hệ thống siêu thanh có tên Avangard này đã được thử nghiệm ở căn cứ quân sự Dombarovsky ở phía Tây Nam nước Nga.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động