1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Máy bay ném bom B-1B Mỹ làm nhiệm vụ tại Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã điều hai máy bay B-1B của lực lượng này thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông.

Máy bay ném bom B-1B Mỹ làm nhiệm vụ tại Biển Đông - 1

Hai máy bay B-1B bay gần tàu sân bay USS Ronald Reagan trên biển Philippines hôm 21/7 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Thông báo ngày 22/7 của Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, các máy bay B-1B từ căn cứ Andersen, đảo Guam đã thực hiện nhiệm vụ chiến lược tầm xa tại Biển Đông hôm 21/7.

Hai chiếc B-1B thuộc phi đoàn ném bom viễn chinh 37 sau đó đã cùng làm nhiệm vụ với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan trên biển Philippines.

Các “pháo đài bay” của Mỹ đã thể hiện cam kết vì an ninh và ổn định của Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong khi phô diễn năng lực triển khai nhanh chóng đến địa điểm hoạt động và duy trì hoạt động bất cứ khi nào được yêu cầu.

Máy bay ném bom B-1B Mỹ làm nhiệm vụ tại Biển Đông - 2

Máy bay B-1B (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong nhiệm vụ trên, máy bay tiếp dầu KC-135 thuộc phi đoàn tiếp liệu viễn chinh 506 đã tham gia hỗ trợ 2 chiếc B-1B hoạt động liên tục 14 giờ trên khu vực xung quanh Biển Đông.

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ thường triển khai các đội máy bay ném bom trên toàn cầu nhằm khẳng định cam kết của Mỹ trong mục tiêu phòng thủ chung và phối hợp hoạt động với các bộ chỉ huy tại từng khu vực.

Ông Lincoln Coleman, chỉ huy phi đoàn ném bom viễn chinh 37, cho biết các nhiệm vụ trên cho phép phi hành đoàn B-1 có cơ hội diễn tập với các đồng minh và đối tác mà Mỹ có thể hợp tác trong các nhiệm vụ trong tương lai.

B-1 được xem là xương sống của lực lượng máy bay ném bom tầm xa của Mỹ. Mặc dù có khả năng mang đến 34.000 kg tải trọng vũ khí - nhiều hơn tất cả các máy bay ném bom khác của Mỹ - nhưng biến thể B-1B Lancer vẫn có thể đạt tốc độ tối đa hơn 1.470 km/h và hoạt động ở độ cao trên 9.100 m.

Máy bay ném bom B-1B Mỹ làm nhiệm vụ tại Biển Đông - 3

Phi hành đoàn chuẩn bị lên máy bay B-1B ở căn cứ Andersen để làm nhiệm vụ (Ảnh: Hải quân Mỹ)