1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Máy bay không người lái mới của Trung Quốc bị nghi là bản sao của Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Máy bay không người lái (UAV) FH-97 mà Trung Quốc mới trình làng được cho là có nhiều điểm giống máy bay không người lái XQ-58A Valkyrie của Mỹ.

Máy bay không người lái mới của Trung Quốc bị nghi là bản sao của Mỹ - 1

UAV FH-97 của Trung Quốc (Ảnh: The Drive).

Tại triển lãm hàng không quốc tế diễn ra tại thành phố Chu Hải diễn ra từ ngày 28/9-3/10, tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã giới thiệu nguyên mẫu UAV FH-97 mới.

Sự xuất hiện của khí tài này đã thu hút sự quan tâm của giới quan sát và một số người cho rằng nó giống bản sao của UAV XQ-58A do Mỹ chế tạo.

Theo The Drive, FH-97 sở hữu thiết kế tương đồng cao với XQ-58A từ thân máy bay hình thang phục vụ mục đích tàng hình, phần cánh chính được thiết kế nhọn, đuôi hình chữ V, thân máy bay có khe hút gió và khoang vũ khí bên trong cũng có cạnh răng cưa như XQ-58A. Ngoài ra, FH-97 được trang bị cảm biến điện quang được đặt sau một tấm kính dưới phần mũi.

UAV của Trung Quốc cũng có 2 động cơ. Giới quan sát đánh giá rằng, sự hạn chế của nước này trong việc chế tạo động cơ nội địa dẫn tới hiệu suất không cao nên FH-97 không thể có một động cơ như XQ-58A.

Máy bay không người lái mới của Trung Quốc bị nghi là bản sao của Mỹ - 2

UAV XQ-58A Valkyrie của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ).

Trong khi dữ liệu quảng bá FH-97 mô tả nó là "hệ thống UAV tầm trung và tầm xa", giới quan sát cho rằng máy bay này dường như có nhiệm vụ trinh sát và tấn công.

Các chỉ số của FH-97 được cho cũng tương đồng với XQ-58A - dài 9,1 m, sải cánh 8,23 m và trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 3 tấn.

FH-97 không phải là khí tài đầu tiên của Trung Quốc bị giới quan sát phát hiện có điểm tương đồng với khí tài quân sự của Mỹ. Trước đó, Trung Quốc từng có những máy bay bị nghi "sao chép" như UAV CH-4B (được cho là bản sao của Predator của Mỹ), UAV WJ-700 (thiết kế rất giống UAV Reaper của Mỹ), hay trực thăng Z-20 (bị nghi sao chép H-60 Stealth Hawk của Mỹ)...

Asia Times dẫn lời cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Keith Alexander từng nghi ngờ về khả năng Trung Quốc có thể đã có được thiết kế và công nghệ máy bay không người lái của Mỹ thông qua hoạt động gián điệp mạng.

XQ-58A Valkyrie là một trong những dự án trọng tâm của nhà thầu Kratos nhằm chế tạo ra UAV tàng hình giá cả phải chăng, trọng lượng nhẹ. Nó nằm trong chương trình công nghệ máy bay giá thành thấp của không quân Mỹ. Ngoài ra, với tính năng tàng hình, Valkyrie có thể hoạt động như một trinh sát cơ cho các máy bay tàng hình có người lái như F-22 Raptor hoặc F-35.