Máy bay chiến đấu Trung Quốc dồn dập áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Chỉ hai ngày sau vụ áp sát Đài Loan với phi đội lớn chưa từng có, Trung Quốc tiếp tục điều các máy bay chiến đấu đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc dồn dập áp sát Đài Loan - 1

Một máy bay chiến đấu J-7 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, 7 máy bay của Không quân Trung Quốc ngày 17/6 đã đi vào ADIZ của Đài Loan. Các máy bay này gồm 2 máy bay chiến đấu đời mới J-16, 4 máy bay chiến đấu J-7 đời cũ, một máy bay tác chiến điện tử Y-8.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết không quân của họ đã điều động các máy bay để xua đuổi máy bay Trung Quốc, đồng thời triển khai hệ thống phòng không để giám sát hoạt động của những máy bay này.

Đây là lần thứ hai trong tuần và lần thứ 6 trong tháng máy bay Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan. Cách đó hai ngày, Trung Quốc điều động kỷ lục 28 máy bay quân sự đi vào khu này.

Giới quan sát cho rằng, việc Bắc Kinh liên tiếp đưa máy bay áp sát không phận đảo Đài Loan chủ yếu để "nắn gân" hòn đảo về tham vọng giành độc lập. Mặt khác, Bắc Kinh coi đây là hoạt động nhằm thử nghiệm khả năng tương tác của các máy bay và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương, phục vụ hoạt động huấn luyện và trinh sát.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Đài Loan vừa ký hợp đồng mua vũ khí của Mỹ gồm hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS và hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon. Giá trị hai thương vụ này ước tính khoảng 1,8 tỷ USD.

Tin liên quan