Thứ ba, 28/05/2019 - 13:47

Máy bay chiến đấu Đài Loan tập trận trên cao tốc

Dân trí

Các máy bay chiến đấu của Đài Loan hôm nay đã cất và hạ cánh xuống một đường cao tốc trong khuôn khổ cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực quân sự của hòn đảo. Đích thân nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã theo dõi cuộc tập trận.

Máy bay chiến đấu Đài Loan tập trận trên cao tốc - 1

Các máy bay của Đài Loan đậu trên đường cao tốc trong cuộc tập trận (Ảnh: AP)

Hãng tin AP đưa tin, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã theo dõi cuộc tập trận tại huyện Changhua, phía nam hòn đảo, cách không xa một trong những căn cứ không quân chính tại Taichung.

“An ninh của chúng ta đối mặt với những thách thức lớn”, bà Thái nói, nhấn mạnh việc cần cảnh giác cao độ. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nói thêm, các cuộc tập trận tầm xa của Trung Quốc đại lục hay các may bay chiến đấu của nước này bay vòng quanh hòn đảo đã gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Các máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận bao gồm F-16 do Mỹ chế tạo, Mirage 2000 của Pháp, các máy bay chiến đấu IDF do Đài Loan chế tạo và máy bay trinh sát Northrop Grumman E-2 Hawkeye do Mỹ sản xuất.

Máy bay chiến đấu Đài Loan tập trận trên cao tốc - 2

Một chiếc F-16V hạ cánh trên đường cao tốc (Ảnh: Reuters)

Cuộc tập trận cũng đánh dấu sự ra mắt của các máy bay F-16 đầu tiên được nâng cấp thành phiên bản V, được trang bị các khả năng chiến đấu và radar tiên tiến. Đài Loan đang chi khoảng 4,21 tỷ USD để nâng cấp 114 chiếc F-16As và F-16Bs thành biến thể F-16V.

Đài Loan mua các thiết bị quân sự chủ yếu từ Mỹ và đã đề nghị mua các máy bay chiến đấu F-16V mới, cùng các xe tăng M1 Abrams.

Máy bay chiến đấu Đài Loan tập trận trên cao tốc - 3

Công chúng theo dõi một máy bay chiến đấu cất cánh trên đường (Ảnh: Reuters)

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan từ lâu đã trở thành “cái gai” trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết các cuộc diễn tập hạ cánh và cất cánh trên đường cao tốc diễn ra lần gần đây nhất vào năm 2014. Một nguồn tin quân đội nói cuộc diễn tập hôm nay không khác nhiều so với các hoạt động diễn tập trong cuộc tập trận Han Kuang nhưng vẫn đầy thách thức lớn.

Một khó khăn trong số đó là cuộc tập trận không được tập luyện trước và cần sự liên lạc cụ thể, chính xác giữa quân đội, cảnh sát và cơ quan quản lý đường bộ.

An Bình