Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:28

Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga

Dân trí

Không quân Anh và Pháp đã điều các máy bay chiến đấu chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga với cáo buộc các máy bay tiếp cận không phận Scotland mà không thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu.

Máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh theo sát máy bay ném bom Tu-160 của Nga (ẢNh: Bộ Quốc phòng Anh)
Máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh theo sát máy bay ném bom Tu-160 của Nga (ẢNh: Bộ Quốc phòng Anh)

Business Insider trích thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, các máy bay chiến đấu của Anh và Pháp ngày 20/9 đã xuất kích để bám sát máy bay ném bom hạt nhân của Nga sau khi 2 chiếc Tu-160 được cho là bay gần không phận Scotland mà không có thông báo.

Bộ Quốc phòng Anh chỉ trích rằng việc Nga bị nghi âm thầm đưa máy bay mà không có cảnh báo là hành động nguy hiểm tới các máy bay khác. Ông Williamson cũng cáo buộc 2 máy bay Nga đang điều tra không phận của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK) và đây là hành động khiêu khích. Vì vậy, Anh sẽ không ngần ngại trong việc bảo vệ vùng trời nước này.

Business Insider trích thông tin từ một số nhà quan sát quân sự nói rằng, chỉ trong ngày 20/9, nhiều máy bay ném bom hạt nhân của Nga đã xuất phát từ căn cứ ở phía đông nước này, bay qua vùng Scandinavia tới biển Bắc và hướng về phía không phận Vương quốc Anh.

Các máy bay bao gồm 3 chiếc Tu-160 và 3 chiếc Tu-95. Phía Anh xác nhận chỉ có 2 chiếc Tu-160 liên quan tới vụ việc trên.

Cuối cùng, 2 máy bay Nga quay đầu lại không đi vào không phận của Vương quốc Anh, vì thế máy bay của Anh, Pháp cũng trở lại căn cứ quân sự

Thông thường, Anh thường chỉ điều máy bay chiến đấu của riêng nước này thực hiện các nhiệm vụ chặn máy bay tiếp cận không phận, tuy nhiên, việc huy động thêm máy bay Pháp dường như cho thấy Anh có tính toán khác.

Theo Business Insider, 6 máy bay ném bom của Nga thể hiện sức mạnh quân sự trên không vì chúng đều là những vũ khí uy lực với khả năng mang số lượng lớn tên lửa chống hạm và tên lửa hạt nhân.

Nga hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Đáng quan tâm