Thứ sáu, 07/09/2018 - 14:56

"Chim săn mồi" F-22 của Mỹ chặn "Gấu Nga" Tu-95

Dân trí

Mỹ đã điều hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor để chặn các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga ở phía trên Bắc Băng Dương, RT dẫn xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 7/9.


Hai máy bay F-22 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hai máy bay F-22 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

"Các máy bay ném bom TU-95MS của Không quân Nga đã thực hiện các chuyến bay theo lịch trình ở không phận quốc tế trên Bắc Băng Dương cũng như vùng biển Bering và Okhotsk. Các máy bay này đã bị máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ chặn giữa hành trình", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thông cáo cho biết thêm, các máy bay ném bom tầm xa của Nga thường xuyên tiến hành các chuyến bay tuần tra ở Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, cũng như biển Baltic và Thái Bình Dương. Các chuyến bay này hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế, không vi phạm không phận các nước khác.

Trước đó, trnag tin Washington Free Beacon dẫn thông tin từ phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) Michael Kucharek nói rằng, hai máy bay F-22 của Mỹ đã chặn 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga khi các máy bay này xuất hiện gần Vùng nhận dạng phòng không ngoài khơi Alaska, phía nam quần đảo Aleutian.

Người phát ngôn này không tiết lộ cụ thể máy bay Nga tiếp cận Vùng nhận diện phòng không Alaska ở mức độ nào, nhưng cho biết các máy bay F-22 đã kèm cặp máy bay Nga cho tới khi xa hẳn Vùng nhận dạng phòng không. "Các máy bay Nga chưa vi phạm không phận Mỹ hay Canada", ông Michael khẳng định.

Đây là lần thứ hai các máy bay ném bom tầm xa của Nga bị máy bay chiến đấu Mỹ kèm cặp kể từ đầu năm nay. Hồi tháng 5, hai máy bay Tu-95 của Nga cũng bị hai máy bay F-22 của Mỹ chặn ở ngoài khơi Alaska.

Minh Phương

Theo RT