Mật vụ Mỹ lo sốt vó bảo vệ lễ nhậm chức của ông Donald Trump

Với sự tham dự của 2-3 triệu người, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại đồi Capitpol vào ngày 20-1 được coi là một trong những thách thức an ninh lớn nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ.
>>Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra thế nào?
>>Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt chưa từng có

New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao tham gia lên kế hoạch lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, chi phí an ninh ước tính cho sự kiện trọng đại này hiện đã lên tới 100 triệu USD.

Càng gần đến ngày 20-1, vấn đề an ninh càng trở nên nhạy cảm bởi lẽ nước Mỹ vừa chứng kiến một vụ xả súng kinh hoàng hôm 7-1. Thêm vào đó là những đe dọa mới về an ninh cũng như những thông tin tình báo không hay về khả năng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tổ chức tấn công khủng bố ở Mỹ.

Đặc biệt, lời tiên đoán của thấy phù thủy người Mexico Antonio Vazquez, người tự xưng là “Grand Warlock” rằng ông Donald Trump sẽ đối mặt với 3 âm mưu ám sát vào năm 2017, khiến mật vụ Mỹ và giới chức an ninh lo “sốt vó”.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt của đảng Cộng hòa, người đứng đầu Uỷ ban của Quốc hội chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho lễ nhậm chức nói: “Cộng đồng tình báo xác định đang có nhiều mối đe dọa tại lễ nhậm chức này hơn bất cứ lễ nhậm chức nào khác và mối đe dọa đến từ nhiều hướng hơn hẳn so với trước kia”.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ dưới thời Tổng thống George W.Bush đồng thời là người giám sát việc chuẩn bị cho buổi lễ nhậm chức đầu tiên của ông Barack Obama hồi năm 2009 thì nói, các lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ đều nguy hiểm nhưng mỗi buổi lễ lại nguy hiểm theo cách riêng của nó.

Vì thế, từ tháng 11 năm ngoái, công tác an ninh cho lễ nhậm chức đã được tính đến với nhiều phương án khác nhau. Đến nay, giới chức Mỹ đã thống nhất là có 30 cơ quan hành pháp, tình báo và quân đội được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho Tổng thống mới cũng như hàng ngàn quan khách tham dự sự kiện.

Khoảng 3.000 cảnh sát và 8.000 cảnh vệ quốc gia được huy động để làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đám đông và kiểm soát giao thông ở thủ đô Washington D.C và tuần tra khu vực đồi Capitol, tượng đài và các khu vực khác trong thủ đô. Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên quốc gia và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố. Đó là chưa kể đến con số 5.000 quân nhân khác được triển khai ở các chốt kiểm soát di động.

Một quan chức cấp cao trong FBI tiết lộ, các kế hoạch an ninh không chỉ bao gồm ngày nhậm chức mà còn cả một tuần sự kiện ăn mừng chiến thắng của ông Donald Trump được bắt đầu với buổi hòa nhạc tại National Mall vào ngày 19-1, tức một ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức.

Các phương án bảo vệ an ninh cho buổi lễ nhậm chức đã được tính toán kỹ lưỡng. Ảnh: AP.
Các phương án bảo vệ an ninh cho buổi lễ nhậm chức đã được tính toán kỹ lưỡng. Ảnh: AP.

Ước tính, lễ nhậm chức lần này sẽ thu hút khoảng 2-3 triệu người tham gia. Cục Công viên quốc gia, cơ quan kiểm soát nhiều đất công tại Washington cho biết đã nhận được gần 30 đơn xin tổ chức sự kiện của cả nhóm chống đối lẫn ủng hộ ông Donald Trump. Con số này gấp tới 3 lần so với các sự kiện tương tự trước đây. Do đó, nguy cơ đụng độ giữa các nhóm này là rất lớn.

Cục Công viên quốc gia đang tích cực phân bổ vị trí cho các nhóm cũng như lên khung thời gian để họ có thể thực hiện chiến dịch biểu tình. Hiện sự kiện lớn nhất được chấp nhận là cuộc tuần hành của phụ nữ ở Washington D.C diễn ra ngày 21-1. Đây là sự kiện mang tính biểu tượng, gửi thông điệp về nữ quyền đến chính quyền mới. Con số người đăng ký tham dự đã lên tới hơn 100.000 người và cơ quan quản lý chỉ cấp phép cho tham gia tối đa là 200.000 người.

Những cuộc tuần hành nhỏ lẻ khác bao gồm tuần hành yêu cầu đòi cải cách hình phạt đối với tội phạm, biểu tình về vấn đề nhập cư; cách ứng xử của cảnh sát đối với người dân, nhất là người da màu…

Là một trong những nghi lễ chính trị quan trọng nhất, mang tính biểu tượng cho nền dân chủ Mỹ, lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45 của Mỹ dự kiến diễn ra vào trưa 20-1 (theo giờ địa phương). Các nghi lễ chính sẽ bắt đầu vào buổi sáng tại Nhà Trắng và kết thúc với một loạt bữa tiệc khiêu vũ ở khắp thủ đô.

Thông thường, lễ nhậm chức bao gồm 5 phần chính: Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức, biểu diễn nghệ thuật và Tổng thống đọc diễn văn, tiệc trưa tại Quốc hội, Tổng thống diễu hành trên đại lộ Pennsylvaia từ Quốc hội đến Nhà Trắng vào buổi chiều và đến tối thì Tổng thống cùng gia đình chuyển tới Nhà Trắng.

Số tiền chi trả cho các hoạt động trong lễ nhậm chức do Uỷ ban nhậm chức Tổng thống và chính quyền liên bang đứng ra chi trả với chi phí ước tính từ 180-200 triệu USD.

Theo Châu Anh

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Con rể ông Trump và những mối làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc
Con rể ông Trump và những mối làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà kinh doanh bất động sản Jared Kushner, người con rể vừa được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao, được cho là có các mối quan hệ làm ăn mật thiết với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:00

IS rút khỏi Palmyra, Mỹ - Nga bắt đầu cuộc đua mới
IS rút khỏi Palmyra, Mỹ - Nga bắt đầu cuộc đua mới

Khủng bố IS đã rút dần khỏi Palmyra khi Mỹ tiến gần chiến thắng Mosul, ai sẽ giải phóng mục tiêu của mình trước?

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:00

Những phát ngôn gây "bão mạng" của ông Trump trong cuộc họp báo đầu tiên
Những phát ngôn gây "bão mạng" của ông Trump trong cuộc họp báo đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gây "bão mạng" với một loạt những phát ngôn gây tranh cãi tại cuộc họp báo hôm qua 11/1, trong đó có những bình luận chỉ trích truyền thông và cộng đồng tình báo Mỹ.

Thứ năm, 12/01/2017 - 10:24

Tổng thống Obama làm phù rể cho nhân viên
Tổng thống Obama làm phù rể cho nhân viên

Ông Barack Obama đã dành những ngày cuối trên cương vị Tổng thống Mỹ, đóng vai phù rể trong đám cưới của một nhân viên lâu năm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 10:00

Bạn thân thừa nhận chỉnh sửa nhiều phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc
Bạn thân thừa nhận chỉnh sửa nhiều phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị và là bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, thừa nhận đã chỉnh sửa nhiều bài phát biểu của nhà lãnh đạo này, Yonhap đưa tin ngày 11/1.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:01

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ “rắn” với Nga và Trung Quốc
Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ “rắn” với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Ứng viên Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của Mỹ, ông Rex Tillerson, đã thể hiện những quan điểm cứng rắn với Nga và Trung Quốc, trong đó có việc ủng hộ trừng phạt Moscow, chỉ trích hoạt động xây dựng phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:56

Mỹ triển khai radar hiện đại đối phó tên lửa Triều Tiên
Mỹ triển khai radar hiện đại đối phó tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai hệ thống radar quân sự trên biển công nghệ cao để giám sát các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt đến bước cuối cùng trong việc chế tạo thành công loại vũ khí hiện đại này.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:40

Mỹ liệt em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên vào danh sách trừng phạt
Mỹ liệt em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên vào danh sách trừng phạt

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 11/1 đã liệt 7 quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào danh sách trừng phạt đặc biệt.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:23

Lộ điệp viên đứng sau tiết lộ chấn động về quan hệ giữa ông Trump và Nga
Lộ điệp viên đứng sau tiết lộ chấn động về quan hệ giữa ông Trump và Nga

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ngày 11/1 tiết lộ, nhân vật đứng sau vụ tiết lộ chấn động về mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Nga được cho là Christopher Steele, cựu điệp viên của cơ quan tình báo Anh MI6.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:10

Ông Trump giận dữ "cự tuyệt" phóng viên CNN trong họp báo
Ông Trump giận dữ "cự tuyệt" phóng viên CNN trong họp báo

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã kiên quyết từ chối một câu hỏi của phóng viên CNN trong cuộc họp báo ngày 11/1, sau khi đài này đăng tải thông tin mà ông nói là “bịa đặt” liên quan tới cáo buộc Nga nắm giữ thông tin cá nhân và tài chính bất lợi cho ông.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:17

Bãi lầy chiến địa Afghanistan: Nước cờ mạo hiểm và sai lầm
Bãi lầy chiến địa Afghanistan: Nước cờ mạo hiểm và sai lầm

Ngày 25-12-1979, Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô Dmitry Ustinov chính thức ban bố sắc lệnh "Quân đoàn số 40 và Không quân sẽ vượt qua biên giới của Cộng hòa Dân chủ Afghanistan trên bộ và trên không vào lúc 15 giờ ngày 25-12". Đây được xem là bước khởi đầu chính thức cuộc can thiệp của Liên Xô tại Afghanistan.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:00

Ông Trump tuyên bố rút hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh tỷ đô
Ông Trump tuyên bố rút hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh tỷ đô

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống, tỷ phú New York Donald Trump cho biết ông sẽ rút hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh khổng lồ trước khi nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông cũng tự tin tuyên bố sẽ "trở thành người tạo việc làm vĩ đại nhất".

Thứ tư, 11/01/2017 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
132 phòng tại Nhà Trắng được bố trí thế nào?
132 phòng tại Nhà Trắng được bố trí thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới sau 8 năm sống tại đây. Cũng vào ngày đó, ngôi nhà nổi tiếng nhất nước Mỹ sẽ đón chủ nhân mới - Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ tư, 11/01/2017 - 09:43

Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 Nga tăng cường hàng loạt T-72B3
Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 Nga tăng cường hàng loạt T-72B3

Theo phát ngôn viên của quân khu phía Tây, Đại tá Igor Muginov, lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 đầu tiên chuẩn bị được biên chiến vào Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1, triển khai ở vùng Moscow.

Thứ tư, 11/01/2017 - 09:00

Vì sao tiểu thư út nhà Obama vắng mặt trong lễ chia tay của cha?
Vì sao tiểu thư út nhà Obama vắng mặt trong lễ chia tay của cha?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 10/1 đã nhân bài phát biểu chia tay trước khi kết thúc nhiệm kỳ để ngợi khen hai cô con gái. Tuy nhiên, chỉ có cô chị Malia có mặt, trong khi Sasha hoàn toàn vắng bóng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:47

Su-25SM3 đến Syria để làm mù tên lửa địch
Su-25SM3 đến Syria để làm mù tên lửa địch

Không quân Nga đã quyết triển khai Su-25SM3 đến Syria - phiên bản mạnh nhất của Su-25 với những trang bị tối tân nhất hiện nay.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:00

Mỹ rầm rộ đưa vũ khí đến Đông Âu dễ châm ngòi cuộc xung đột với Nga?
Mỹ rầm rộ đưa vũ khí đến Đông Âu dễ châm ngòi cuộc xung đột với Nga?

Express ngày 10-1 dẫn lời một nhà bình luận chính trị Mỹ nhận định, việc Mỹ quyết định gửi hàng trăm xe tăng đến biên giới Đông Âu để ngăn chặn cái gọi là sự gây hấn của Nga, rất có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa Washington và Moscow.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:00

Tối nay, ông Trump họp báo lần đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống
Tối nay, ông Trump họp báo lần đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên vào tối nay 11/1 (theo giờ Việt Nam), hơn hai tháng kể từ khi ông đắc cử tổng thống Mỹ. Đây được cho là sự chậm trễ hiếm có đối với một chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 05:23

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Việt Nam cuối tuần này
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Việt Nam cuối tuần này

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/1 thông báo Ngoại trưởng nước này John Kerry sẽ tới Việt Nam, Pháp, Anh và Thụy Sĩ từ ngày 13-18/1.

Thứ tư, 11/01/2017 - 05:17

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama
Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Là một người nổi tiếng với tài diễn thuyết trước đám đông, Tổng thống Barack Obama đã có nhiều phát ngôn gây ấn tượng mạnh, để lại nhiều cảm xúc trong lòng công chúng trong suốt 8 năm tại nhiệm ở Nhà Trắng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 05:08

Người tị nạn "nổi tiếng nhất nước Đức" kiện Facebook
Người tị nạn "nổi tiếng nhất nước Đức" kiện Facebook

Hãng Sputnik ngày 11-1 đưa tin, Anas Modamani, người tị nạn có bức ảnh "tự sướng" nổi tiếng cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đệ đơn kiện Facebook vì hình ảnh của anh bị sử dụng vào những tin đồn sai sự thật.

Thứ tư, 11/01/2017 - 05:00

Trung Quốc liên lạc với nhóm của ông Trump, để ngỏ cuộc gặp ở Davos
Trung Quốc liên lạc với nhóm của ông Trump, để ngỏ cuộc gặp ở Davos

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay cho biết nước này đã liên lạc với nhóm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và để ngỏ một cuộc gặp giữa hai bên tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng này.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:53

Ông Trump lên tiếng sau cáo buộc "dàn xếp" thông tin với Nga
Ông Trump lên tiếng sau cáo buộc "dàn xếp" thông tin với Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói báo cáo của tình báo Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông có sự dàn xếp về thông tin với phía Nga là “bịa đặt”.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:38

Lính IS tử thủ: Giao tranh diễn ra khốc liệt ở Mosul, Iraq
Lính IS tử thủ: Giao tranh diễn ra khốc liệt ở Mosul, Iraq

Quân đội Iraq áp đảo về hỏa lực và số lượng binh sĩ ở mặt trận Mosul. Trong khi đó, phiến quân IS vẫn chống trả dù bị thương vong nặng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:05