"Mắt thần trên không" giúp Ukraine dò tìm tên lửa, lá chắn phòng thủ Nga

(Dân trí) - Ukraine cho biết họ đã sử dụng hiệu quả vệ tinh mua bằng tiền quyên góp của người dân để phát hiện hàng nghìn khí tài quân sự của Nga trên chiến trường.

Mắt thần trên không giúp Ukraine dò tìm tên lửa, lá chắn phòng thủ Nga - 1

Ukraine được nhiều bên cung cấp hình ảnh vệ tinh về khí tài của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự (Ảnh minh họa: Maxar).

Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết, họ đã phát hiện ra hàng nghìn vũ khí của quân đội Nga trên chiến trường nhờ hoạt động trinh sát không gian.

GUR cho biết, một vệ tinh mua bằng tiền huy động từ người dân đã được sử dụng để tìm kiếm 150 khu vực có lực lượng Nga đóng quân. Ukraine gọi là vệ tinh từ nhà sản xuất ICEYE, một liên doanh Phần Lan và Ba Lan, là "vệ tinh của nhân dân".

Thiết bị này đã cung cấp thông tin quan trọng về các đợt triển khai bí mật của quân Nga và phát hiện ra vị trí của xe tăng, pháo tự hành, tên lửa phòng không và máy bay trực thăng của Moscow trên chiến trường, theo GUR.

Ukraine đã truy ra vị trí triển khai của tên lửa Iskander, lá chắn S-300, Pantsir-S1, radar, cầu phao, xuồng và lều quân sự của Nga.

Dữ liệu vệ tinh này giúp xác định các hệ thống ăng-ten và vị trí của vũ khí phòng không, đồng thời "giúp xác định hiệu quả vị trí ẩn nấp của đối thủ trong rừng, trong bất kỳ thời tiết nào vào cả ngày lẫn đêm", GUR cho biết.

Hồi tháng 6, tổ chức Serhiy Prytula đặt theo tên một diễn viên và chính trị gia nổi tiếng ở Ukraine, đã mở chiến dịch gây quỹ 16,25 triệu USD với mục đích ban đầu là mua các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nhưng sau đó hãng sản xuất UAV trên đã quyết định tặng vũ khí miễn phí cho Ukraine.

Khoản tiền quyên góp được đã được dùng để mua vệ tinh và trao cho GUR. Hoạt động gây quỹ đã cho phép Ukraine mua quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu hình ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) trong hơn một năm.

Chính trị gia Serhiy Prytula cho hay, vệ tinh này đã phát hiện 2.600 thiết bị của Nga và phát hiện ra các vị trí của lực lượng đối thủ ở Ukraine, Nga và các nước đồng minh của Moscow.

Ông viết: "Tôi rất vui khi sự đóng góp của rất nhiều người Ukraine và bạn bè từ nước ngoài đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc. Thay mặt cho tổ chức và lực lượng quân đội Ukraine, tôi muốn cảm ơn tất cả những người Ukraine tuyệt vời và những người cổ vũ cho Ukraine từ bên ngoài biên giới vì các bạn đã cho chúng tôi cơ hội để thực hiện dự án này".

Hình ảnh vệ tinh cho phép Kiev và các đồng minh đánh giá hoạt động di chuyển của quân đội Nga và giám sát đường đi của đối thủ.

Kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Kiev đã nhận được hình ảnh vệ tinh miễn phí từ các công ty như Maxar Technologies, Planet và BlackSky, cũng như dữ liệu tình báo từ quân đội các nước phương Tây.

Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết, phương Tây đã cung cấp các thông tin về vị trí và hướng di chuyển của lực lượng Nga trong "thời gian thực", bao gồm hình ảnh vệ tinh và tin quan trọng từ các nguồn nhạy cảm. Một quan chức ẩn danh của Ukraine nói rằng, nhờ các thông tin này mà phía Kiev có thể nắm được vị trí của lực lượng Nga để nhằm mục tiêu.

Ngoài ra, Mỹ được cho thường chia sẻ thông tin về địa điểm, mục tiêu có giá trị, cơ sở quản lý và chỉ huy của quân đội Nga. Nhưng Mỹ khẳng định rằng, họ chỉ là bên cung cấp thông tin và Ukraine mới là bên quyết định sử dụng thông tin như thế nào.

Theo Newsweek
Tin liên quan
Đọc thêm