Malaysia từng nhầm ông Kim Jong-nam là người Hàn Quốc

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ban đầu từng nhận dạng nhầm ông Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia hồi tháng trước, là người Hàn Quốc và thông báo tin này cho đại sứ quán Hàn Quốc ở Kuala Lumpur, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về ông Kim Jong-nam trên truyền hình (Ảnh: Star)
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về ông Kim Jong-nam trên truyền hình (Ảnh: Star)

Reuters ngày 30/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết sau khi kiểm tra hộ chiếu của người đàn ông, sau này được xác định danh tính là Kim Jong-nam, thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào sáng ngày 13/2, giới chức Malaysia đã nhìn nhầm tên tiếng Anh của quốc gia trên hộ chiếu. Theo đó, Triều Tiên (tên tiếng Anh là Democratic People’s Republic of Korea) đã bị hiểu nhầm thành Hàn Quốc (tên tiếng Anh là Republic of Korea).

Các cơ quan chức năng của Malaysia sau đó đã liên lạc với đại sứ quán Hàn Quốc tại Kuala Lumpur và gửi bản sao các giấy tờ tìm thấy trên thi thể người đàn ông thiệt mạng. Tuy nhiên, đại sứ quán Hàn Quốc đã nhanh chóng phát hiện ra nhầm lẫn này, đồng thời thông báo với chính quyền nước sở tại rằng người đàn ông đó có thể là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, các nguồn tin cho biết thêm.

Sau sự cố nhầm lẫn trên, giới chức Malaysia mới thông báo cho đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur về cái chết của người đàn ông nghi là công dân nước này. Theo Reuters, việc Malaysia lẫn lộn quốc tịch của ông Kim Jong-nam và báo nhầm cho phía Seoul đã giải thích lý do tại sao truyền thông Hàn Quốc lại là những nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc này.

Vài giờ sau khi thông tin về cái chết của ông Kim Jong-nam xuất hiện tại Hàn Quốc, cảnh sát Malaysia mới chính thức xác nhận rằng một công dân Triều Tiên đã thiệt mạng ở sân bay nhưng không tiết lộ danh tính.

Mặc dù Malaysia thông báo đã lấy mẫu ADN của người nhà nạn nhân và xác định người đàn ông bị sát hại bằng chất độc thần kinh ở sân bay Kuala Lumpur chính là ông Kim Jong-nam, Triều Tiên cho đến nay vẫn không thừa nhận thông tin này. Thay vào đó, Bình Nhưỡng chỉ khẳng định tên ông này là Kim Chol, giống như thông tin được ghi trên hộ chiếu.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm