Malaysia sẽ trao thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 30/3 cho biết nước này đồng ý trao trả thi thể của người đàn ông được cho là Kim Jong-nam cho phía Triều Tiên, chấm dứt ồn ào ngoại giao giữa hai nước trong gần 7 tuần qua.

Ông Kim Jong-nam (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-nam (Ảnh: Reuters)

“Sau khi hoàn tất việc khám nghiệm tử thi và nhận được thư từ phía gia đình nạn nhân, trong đó yêu cầu thi thể nạn nhân được trả về Triều Tiên, cơ quan điều tra (Malaysia) chấp thuận trao trả thi thể người này”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Najib Razak cho biết trong thông báo phát đi hôm nay. Tuy nhiên, thông báo của ông Razak không nêu đích danh tên của ông Kim Jong-nam.

Cũng theo ông Razak, 9 công dân Malaysia bị cấm rời khỏi Triều Tiên trước đó đã được phép lên máy bay và rời khỏi thủ đô Bình Nhưỡng để hồi hương. Máy bay này dự kiến sẽ tới Kuala Lumpur, Malaysia vào 5 giờ sáng mai theo giờ địa phương.

Cùng thời điểm với thông báo của Thủ tướng Razak, chính phủ Triều Tiên cũng phát đi một thông báo cho biết cả Malaysia và Triều Tiên đều cố gắng “giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cái chết của một công dân Triều Tiên”.

“Tầm quan trọng của quan hệ song phương đã được tái khẳng định. Xét đến mối quan hệ này, cả hai nước đã nhất trí thảo luận tích cực về việc tái khởi động hệ thống miễn thị thực và hợp tác với nhau để đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới”, thông báo của chính phủ Triều Tiên cho hay.

Quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng trong hơn một tháng qua liên quan tới cái chết của công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Hai nước liên tục áp đặt các biện pháp trả đũa lẫn nhau, bao gồm lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân đang ở trên lãnh thổ của nhau.

Dựa trên mẫu ADN do người nhà nạn nhân cung cấp, Malaysia xác định danh tính của người đàn ông thiệt mạng là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Phía Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc thần kinh và đã bắt cũng như truy nã một số nghi phạm liên quan tới vụ việc này. Trong khi đó, Triều Tiên đến nay vẫn chỉ công nhận nạn nhân là công dân của nước này và có tên Kim Chol, đúng như thông tin trên hộ chiếu của người này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm