Thứ hai, 10/05/2021 - 20:53

Malaysia phong tỏa toàn quốc để ngăn "bão" Covid-19

Dân trí

Malaysia sẽ phong tỏa toàn quốc trong vòng 3 tuần để ngăn đà lây lan của dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh ở nhiều nước trong khu vực.

Malaysia phong tỏa toàn quốc để ngăn bão Covid-19 - 1
Malaysia phong tỏa lần thứ ba để ngăn Covid-19 lây lan (Ảnh: Reuters).

Straits Times dẫn thông cáo hôm nay 10/5 của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết, nước này sẽ bắt đầu phong tỏa từ ngày 12/5 đến ngày 7/6. Đây là đợt phong tỏa quy mô lớn lần thứ 3 của Malaysia kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này và cũng có thể là đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Thủ tướng Muhyiddin cho biết, mặc dù các hoạt động kinh tế vẫn tiếp tục, nhưng tất cả các hoạt động xã hội, các sự kiện, tiệc tùng, di chuyển giữa các quận, các bang đều bị cấm. Việc di chuyển giữa các bang, các quận sẽ chỉ áp dụng với mục đích công việc, khẩn cấp, khám chữa bệnh và tiêm chủng.

Lệnh phong tỏa được đưa ra nhằm đề phòng nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng khi Malaysia chuẩn bị bước vào dịp nghỉ lễ Hari Raya Aidilfitri vào giữa tuần này.

Malaysia phong tỏa lần đầu hồi tháng 3 đến tháng 5 năm ngoái để đối phó với làn sóng Covid-19. Malaysia đã ứng phó tương đối thành công làn sóng Covid-19 đầu tiên, nhưng sau khi dỡ bỏ phong tỏa, đến tháng 9 năm ngoái, một làn sóng lây nhiễm mới lại bùng lên. Malaysia phải phong tỏa lần hai từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng giảm từ tháng 3 nhưng tiếp tục tăng mạnh trở lại từ giữa tháng 4.

Đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng hơn 444.00 ca, trong đó 1.700 người đã tử vong vì Covid-19. Hôm 9/5, Malaysia ghi nhận kỷ lục hơn 3.800 ca mắc mới, và 26 ca tử vong, nhiều nhất kể từ khi bùng dịch.

Minh Phương
Theo Straits Times

Từ khóa:
Đáng quan tâm