1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Bão Covid-19" càn quét Indonesia, Malaysia

An Bình

(Dân trí) - Hơn 14.000 ca bệnh mới được phát hiện tại Indonesia hôm nay, trong khi Malaysia cũng chứng kiến số ca bệnh kỷ lục. Đài Loan đã phát hiện một cụm lây nhiễm mới và có người tử vong đầu tiên sau 8 tháng.

Bão Covid-19 càn quét Indonesia, Malaysia - 1

Người dân Indonesia thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: AP)

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Nam Á.

Indonesia hôm nay cho biết nước này đã ghi nhận 14.518 ca bệnh mới, mức tăng cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát, đưa tổng số ca bệnh lên con số trên 1,06 triệu.

Quốc gia Đông Nam Á cũng thông báo thêm 210 người tử vong, nâng tổng số người tử vong vì đại dịch cho tới nay lên 29.728.

Indonesia đã bị chỉ trích vì nằm trong nhóm có tỷ lệ xét nghiệm và truy dấu vết thấp nhất toàn cầu, cũng như quá tập trung vào việc tìm nguồn vắc xin thay vì cố gắng tăng cường các biện pháp đảm bảo sức khỏe.

Chính phủ Indonesia đã bắt đầu chương trình tiêm vắc xin và thắt chặt các hạn chế đi lại từ đầu tháng này, trong bối cảnh các bệnh viện bị quá tải.

Tổng thống Joko Widodo đã ra hạn chót là phải hoàn thành chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 sau 15 tháng, nhưng quy mô dân số lớn và phân bổ rộng - 270 triệu người rải rác trên hơn 17.000 hòn đảo - khiến nhiệm vụ này rất khó khăn.

Gần 6.000 ca bệnh mới tại Malaysia

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Malaysia cũng đang nghiêm trọng không kém.

Bộ Y tế Malaysia hôm nay cho biết, nước này đã ghi nhận 5.728 ca bệnh mới trong ngày hôm nay và 13 ca tử vong.

Con số trên nâng tổng số ca bệnh tại Malaysia lên 209.661 ca và 746 ca tử vong.

Đài Loan có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Chính quyền Đài Loan ngày 30/1 đã thông báo ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 trong 8 tháng qua, trong bối cảnh hòn đảo nhanh chóng hành động để kiểm soát một ổ dịch mới.

Bệnh nhân tử vong là một cụ bà trong độ tuổi 80 có bệnh lý nền sau khi bị mắc Covid-19 tại một ổ dịch nội địa có liên quan tới một bệnh viện.

Ổ dịch mới bùng phát hồi đầu tháng này, với tâm điểm là một bệnh viện ở thành phố Đào Viên ở phía bắc hòn đảo. 19 ca Covid-19 đã được ghi nhận tại ổ dịch này cho tới nay. Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan hôm nay thông báo có thêm 4 ca mắc mới từ ổ dịch bệnh viện.

Giới chức  Đài Loan đã thực thi các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát ổ dịch tại bệnh viện, như cách ly hơn 4.000 người và hủy các hoạt động công cộng quy mô lớn trước dịp Tết âm lịch vào đầu tháng 2 tới.

Kể từ khi đại dịch nổ ra, Đài Loan đã hành động nhanh chóng và có các biện pháp hiệu quả nhằm kiểm soát dịch bệnh. Phần lớn trong số 909 ca mắc được ghi nhận tại hòn đảo đến nay là những người nhiễm từ nước ngoài đến hòn đảo. Cho tới nay, hòn đảo mới ghi nhận tổng cộng 8 ca tử vong vì Covid-19.