1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Malaysia khẳng định vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào chính phủ nước này.

Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (Ảnh: Malaymail)

“Tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng, những động thái mà chúng tôi đã tiến hành nhằm vào một công ty, chứ không phải một quốc gia. Đó là hành động đối với một công ty cụ thể, chứ không phải một quốc gia cụ thể”, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng ngày 17/7 cho biết.

Tuyên bố của Bộ trưởng Lim được đưa ra sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 15/7 xác nhận nước này đã tịch thu 1 tỷ ringgit (244 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng của Công ty Đường ống Dẫn dầu Trung Quốc (CPP), công ty con thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Lý do Thủ tướng Mahathir đưa ra là CPP chưa hoàn thành dự án như đã được thanh toán, trong khi CPP là đơn vị thi công hai mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí đốt trị giá 2,3 tỷ USD cho Malaysia. Ông Mahathir khẳng định Malaysia có quyền đòi lại tiền từ CPP vì chỉ có 13% khối lượng công việc được hoàn thành trong khi có tới 80% chi phí được thanh toán.

“Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ lợi ích quốc gia nếu chúng tôi nhận thấy có bất kỳ công ty nào không thực hiện các công việc mang lại lợi ích cho đất nước (Malaysia) hay phục vụ tốt nhất cho lợi ích của cộng đồng”, Bộ trưởng Lim cho biết.

Ông Lim cũng tiết lộ rằng Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) là cơ quan ra quyết định tịch thu tiền từ tài khoản ngân hàng của công ty Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Malaysia khẳng định các cuộc đàm phán với công ty Trung Quốc sẽ vẫn được tiến hành nhằm khắc phục hậu quả.

Chính phủ Malaysia năm 2018 đã hủy hợp đồng xây dựng đường ống dẫn dầu dài 600 km dọc bờ biển phía tây Malaysia và đường ống dẫn khí đốt dài 662 km trên đảo Borneo do CPP thực hiện, sau khi Thủ tướng Mahathir cho rằng đây là những thỏa thuận thiếu công bằng. Ông Mahathir cũng lo ngại về tình trạng nợ công tăng vọt khi Malaysia phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm qua đề nghị Malaysia giải quyết tranh chấp với CPP thông qua “trao đổi hữu nghị” vì hai nước đang có mối quan hệ “hợp tác thân thiện lâu dài”.

Thành Đạt

Theo SCMP