Lý do Tổng thống Trump chưa tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vẫn chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mặc dù Mỹ đã liên tiếp phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai loại vắc xin.

Lý do Tổng thống Trump chưa tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech tại Washington vào ngày 18/12 để làm gia tăng niềm tin của người dân vào sự an toàn của vắc xin. Sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và đây cũng là những quan chức cấp cao nhất của Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19 công khai.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Donald Trump vắng mặt tại sự kiện tiêm vắc xin đã trở thành chủ đề gây chú ý. Tổng y sĩ Adams ngày 20/12 nói rằng ông Trump có lý do chính đáng để không tiêm vắc xin ở thời điểm hiện tại.

"Xét trên quan điểm khoa học, tôi muốn nhắc lại với mọi người rằng tổng thống đã mắc Covid-19 trong 90 ngày qua. Ông ấy đã có kháng thể", ông Adams nói.

"Nếu bạn ở trong hoàn cảnh tương tự từng mắc Covid-19, bạn hãy tạm dừng việc tiêm phòng vắc xin, trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế cho bạn để lựa chọn thời điểm tiêm vắc xin thích hợp. Hãy gạt chính trị sang một bên và tập trung vào lý do y tế", ông Adams nói thêm.

Tổn thống Trump đã dành 3 ngày điều trị tại trung tâm y tế Walter Reed sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona gây đại dịch Covid-19 hồi tháng 10. Trong quá trình điều trị, ông Trump đã được sử dụng phương pháp điều trị kháng thể Covid-19 do hãng dược Regeneron Pharmaceuticals phát triển.

Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm cho rằng, Tổng thống Trump vẫn nên tiêm vắc xin, vì từng bị nhiễm bệnh không có nghĩa là ông sẽ miễn dịch hoàn toàn với vi rút.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa thông báo kế hoạch cụ thể về việc tiêm vắc xin. Tổng thống từng lên tiếng từ chối được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Ông cho biết cả ông và các nhân viên của ông đều không tiêm trước những người đang cần được ưu tiên tiêm vắc xin hơn.

Mỹ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lịch sử từ ngày 14/12 sau khi vắc xin của Pfizer-BioNTech được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp phép hôm 9/12. FDA sau đó tiếp tục phê duyệt vắc xin thứ 2 của hãng dược Moderna vào tuần trước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm