Ông Trump từ chối được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã từ chối được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 và cho biết các quan chức Nhà Trắng cũng sẽ tiêm sau.

Ông Trump từ chối được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19  - 1

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ Không Lực Một ở Maryland ngày 12/12. (Ảnh: Reuters)

Đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 đầu tiên do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế bắt đầu được triển khai trên toàn nước Mỹ từ ngày 14/12. Tuy nhiên, đợt tiêm vắc xin này chỉ giới hạn cho các nhân viên y tế và những đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như những người lớn tuổi trong các viện dưỡng lão.

New York Times ngày 13/12 đưa tin các nhân viên Nhà Trắng, những người thân cận với Tổng thống Donald Trump, sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 sớm. Reuters cũng đưa tin Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, các nhân viên chủ chốt tại Nhà Trắng và các quan chức ở cả 3 nhánh của chính phủ Mỹ sẽ được tiêm vắc xin trong 10 ngày tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông đã đích thân "điều chỉnh" kế hoạch tiêm chủng. Theo đó, cả ông và các nhân viên của ông đều không tiêm trước những người đang cần được ưu tiên tiêm vắc xin hơn.

"Những người làm việc trong Nhà Trắng nên tiêm vắc xin sau, trừ trường hợp cần thiết. Tôi đã yêu cầu điều chỉnh việc này. Tôi cũng chưa có lịch tiêm vắc xin, nhưng sẽ làm vậy vào thời điểm thích hợp. Xin cảm ơn!" ông Trump viết trên Twitter ngày 14/12.

Một số nguồn tin cho rằng Tổng thống Trump không cần tiêm vắc xin vì ông từng nhiễm vi rút corona và đã hồi phục. Nhà Trắng đã trải qua nhiều đợt lây nhiễm Covid-19, ban đầu là tổng thống và đệ nhất phu nhân và tiếp đó là các nhân viên trong đội ngũ của phó tổng thống. Chánh văn phòng Nhà Trắng cùng nhiều cố vấn và nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đều mắc Covid-19.

Những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech sẽ được chuyển đến 145 địa điểm trên toàn nước Mỹ trong ngày 14/12. 636 địa điểm còn lại sẽ được các bang và vùng lãnh thổ trên khắp nước Mỹ lựa chọn và sẽ nhận vắc xin vào ngày 15-16/12.

Một ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 12/12 đã khuyên sử dụng vắc xin của Pfizer-BioNTech, giữa lúc số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt 306.000 người.

Tin liên quan
Đang được quan tâm