Lý do Philippines giữ lại hiệp ước quân sự với Mỹ sau nhiều lần dọa hủy

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lý giải việc ông quyết định giữ lại hiệp ước Các lực lượng thăm viếng (VFA) dù nhiều lần cảnh báo sẽ hủy thỏa thuận này.

Lý do Philippines giữ lại hiệp ước quân sự với Mỹ sau nhiều lần dọa hủy - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA-EFE).

Bloomberg đưa tin, trong bài phát biểu hôm 2/8, ông Duterte nói rằng việc Mỹ viện trợ cho Philippines vắc xin Covid-19 đã thuyết phục ông giữ lại VFA - thỏa thuận ký từ hàng chục năm trước, cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Ông Duterte mô tả rằng, quyết định của ông nhằm tiếp tục duy trì VFA là hành động "nhượng bộ" để đổi lại các liều vắc xin cho Philippines, bao gồm 3 triệu liều Moderna tới quốc gia Đông Nam Á vào hôm nay, 3/8.

"Đó chỉ là cho đi và nhận lại. Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden, chính phủ và người dân Mỹ vì đã không quên chúng tôi. Đừng quên chúng tôi, vì chúng tôi có cùng quan điểm về địa chính trị, đặc biệt là ở Đông Nam Á", ông Duterte nói.

Năm ngoái, ông Duterte đã thông báo với phía Mỹ về việc sẽ hủy bỏ thỏa thuận được ký 23 năm trước do bất bình đối với việc một thượng nghị sỹ nước này bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, trong thời gian qua Philippines đã nhiều lần đình chỉ quyết định hủy thỏa thuận.

Ông Duterte đã quyết định giữ lại VFA khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới thăm Manila vào tuần trước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Trung Quốc leo thang ở khu vực.

Giới quan sát đánh giá, đây được xem là một thành tựu quan trọng của Mỹ sau khi Washington đẩy mạnh hoạt động ở Đông Nam Á - khu vực mà Mỹ xem là có tầm quan trọng trong chiến lược của họ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong thời gian qua, Mỹ tích cực đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ vắc xin trên khắp khu vực. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington muốn được "xem là đối tác đáng tin cậy tại Đông Nam Á trong cuộc chiến chống Covid-19". Mỹ cho biết, hơn 20 triệu liều vắc xin của nước này đã được hỗ trợ cho Đông Nam Á mà "không có bất cứ đòi hỏi hay ràng buộc nào".

Trước đó, ông Duterte từng nhiều lần cảnh báo sẽ hủy bỏ VFA nếu Mỹ không đáp ứng được một số điều kiện nhất định mà Philippines đưa ra, ví dụ như trả phí đóng quân ở quốc gia Đông Nam Á. Hồi cuối năm ngoái, ông Duterte từng ra "tối hậu thư" rằng, ông sẽ thúc đẩy việc hủy bỏ VFA với Mỹ nếu Philippines không được Washington cung cấp vắc xin Covid-19.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM