Lý do Nữ hoàng Anh bất ngờ cấm mặc quân phục trong lễ tang Hoàng thân

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã cấm các thành viên hoàng gia mặc quân phục trong ngày tang lễ Hoàng thân Philip. Lý do đằng sau quyết định này của bà khiến nhiều người cảm phục.

Lý do Nữ hoàng Anh bất ngờ cấm mặc quân phục trong lễ tang Hoàng thân - 1
Việc cấm các thành viên hoàng gia mặc quân phục trong tang lễ Hoàng thân Anh Philip được cho là nhằm giữ thể diện cho Hoàng tử Harry (Ảnh: EPA - EFE)

Guardian dẫn các nguồn tin từ Hoàng gia Anh ngày 15/4 cho biết, Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu các thành viên cấp cao của hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang của Hoàng thân Philip vào cuối tuần này. Quyết định phá vỡ thông lệ này của Nữ hoàng được cho là nhằm giúp giữ thể diện cho con trai là Hoàng tử Andrew và cháu trai là Hoàng tử Harry.

Quyết định được đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán hai người này có mặc quân phục hay không hoặc Hoàng tử Harry có thể là nam thành viên hoàng gia duy nhất mặc thường phục.

Hoàng gia Anh đã tước toàn bộ tước vị danh dự trong quân đội của Hoàng tử Harry sau khi vợ chồng Harry chính thức rút khỏi các vai trò thành viên cấp cao của hoàng gia. Trong khi đó, Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, đã thôi các nghĩa vụ hoàng gia vì bê bối liên quan đến mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Ông đã tự hoãn việc thăng cấp đô đốc cho mình dự kiến diễn ra vào ngày sinh nhật 19/2 năm ngoái.

Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời hôm 9/4 ở tuổi 99, giữa lúc Hoàng gia Anh trải qua nhiều biến cố. Vợ chồng cháu trai Harry, Meghan đầu năm nay đã tuyên bố từ bỏ các vai trò của thành viên cấp cao của hoàng gia.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey hồi tháng 3, cặp đôi nói rằng, chính sức ép của cuộc sống hoàng gia khiến họ rời đi. Cháu dâu Meghan thậm chí cáo buộc Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc và đã bỏ mặc cô khi cô cần sự hỗ trợ. Cuộc phỏng vấn đã gây ra những phản ứng trái chiều, trong khi một số người tỏ ra đồng cảm, số khác cho rằng vợ chồng Harry "phản bội" hoàng gia.

Bài liên quan
Đang được quan tâm