1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lý do đằng sau quyết định đổi múi giờ của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên đã quyết định đổi về cùng múi giờ với nước láng giềng Hàn Quốc vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảm thấy “đau lòng” khi thấy 2 miền bán đảo Triều Tiên dùng múi giờ khác nhau.

Tổng thống Moon Jae-in bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Quốc hội Triều Tiên ngày 30/4 cho biết bắt đầu từ ngày 5/5, Bình Nhưỡng sẽ đổi múi giờ từ GMT +8:30 sang GMT +9, đồng nhất với nước láng giềng Hàn Quốc. Đây là động thái nhằm thể hiện sự hòa giải và đoàn kết của 2 miền bán đảo, truyền thông Triều Tiên cho hay.

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất đổi múi giờ tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, Quốc hội Triều Tiên đã đồng thuận với đề xuất và thông qua nghị định nhằm thống nhất múi giờ 2 miền.

Theo KCNA, khi ông Kim Jong-un bước vào hội trường tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Hòa bình ở khu phi quân sự liên Triều và chứng kiến 2 chiếc đồng hồ treo trên tường đại diện cho múi giờ của Hàn Quốc và Triều Tiên, ông Kim đã cảm thấy “đau lòng” khi 2 nước rất gần nhau mà lại sử dụng múi giờ khác nhau. Ông Kim nói rằng thống nhất múi giờ là “động thái thực tế đầu tiên cho tiến trình hòa giải và đoàn kết dân tộc”, bài báo viết.

Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in Yoon Young-chan trích lại lời ông Kim, cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên không đồng ý để phía Hàn Quốc công bố thông tin trên (việc ông Kim muốn đổi múi giờ).

Triều Tiên và Hàn Quốc từng sử dụng múi giờ GMT +8:30 từ trước thế kỷ 20. Sau đó, đế quốc Nhật Bản xâm lược bán đảo Triều Tiên và buộc khu vực này đổi sang múi giờ GMT +9. Sau Thế chiến 2, hai bên từng tính đổi lại múi giờ nhưng sau đó không thực hiện.

Năm 2015, Triều Tiên đã quyết định trở lại múi giờ GMT +8:30, cho rằng đây là động thái nhằm loại bỏ tàn dư của thời kỳ Nhật đô hộ từ năm 1910-1945.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa ông Kim và ông Moon được tổ chức ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom. Hai nước đã đồng thuận và ra tuyên bố chung về việc sẽ sớm chấm dứt cuộc chiến tranh hai miền Triều Tiên đã tồn tại 65 năm qua về mặt kỹ thuật, cũng như cam kết sẽ nỗ lực hợp tác vì tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Đức Hoàng

Theo Yonhap