Thứ ba, 02/08/2016 - 09:30

Lực lượng dân chủ Syria giành quyền kiểm soát 70% Manbij từ tay IS

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Hoa Kỳ hậu thuẫn hiện nay đã nắm quyền kiểm soát gần 70% các khu vực ở thành phố Manbij, phía bắc Syria từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi họ thực hiện những đợt tiến công nhanh chóng trong hai ngày qua.

Quân đội Mỹ yểm trợ mạnh mẽ cho SDF trong chiến dịch đánh chiếm thành phố Manbij ở phía bắc Syria
Quân đội Mỹ yểm trợ mạnh mẽ cho SDF trong chiến dịch đánh chiếm thành phố Manbij ở phía bắc Syria

"Các đơn vị thuộc SDF được Mỹ hậu thuẫn đã đẩy lùi các phiến quân ra khỏi Manbij, sau khi giành lại quyền kiểm soát hầu hết các khu vực phía tây, phía đông và phía nam của thành phố từ tay IS. Khoảng 70% các khu vực ở Manbij đã thuộc về SDF, sau những đợt tiến công nhanh chóng của họ trong 2 ngày qua. Chiến dịch của SDF vẫn đang tiếp tục được thực hiện để giải phóng những phần còn lại của thành phố, và đà thắng lợi đã được nhìn thấy rõ cho đến thời điểm này", Sharfan Darwish, người phát ngôn của Hội đồng quân sự Manbij ngày 31-7 cho biết.

SDF, chủ yếu lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và các tay súng người Ả Rập, cách đây 2 tháng đã phát động chiến dịch diệt IS ở thành phố Manbij, với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ, nhằm đánh bật nhóm khủng bố này khỏi "thành trì" cuối cùng của chúng ở khu vực biên giới trải dài giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG được Lầu Năm Góc coi là lực lượng chiến đấu trên mặt đất hiệu quả nhất ở Syria trong cuộc chiến chống lại IS, khi họ đã giành lại nhiều vùng đất ở Syria từ tay IS.

Mất Manbij sẽ là một cú sốc lớn cho phiến quân, do thành phố này có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với chúng, là cửa ngõ để IS kiểm soát khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thường được nhóm khủng bố sử dụng để tuồn lậu chiến binh và vũ khí nước ngoài vào cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Theo Vũ Tú/ Press TV

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất