Lời cảnh báo của người 40 năm nghiên cứu biến đổi khí hậu

Sau khi Kỷ Băng Hà gần nhất kết thúc cách đây khoảng 10.000 năm, băng tan, nước biển dâng, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 7 độ C và cùng với đó, hệ sinh thái trên Trái Đất biến đổi hoàn toàn.
>>Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu
>>Cựu Tổng thống Obama: Ông Trump làm mờ nhạt vai trò lãnh đạo của Mỹ về khí hậu


Khói bốc lên tại rừng ở khu vực Sarna, Thụy Điển trong đợt nắng nóng tại châu Âu năm 2018

Khói bốc lên tại rừng ở khu vực Sarna, Thụy Điển trong đợt nắng nóng tại châu Âu năm 2018

Rừng mọc lên ở khu vực từng là đất cằn phủ băng nhưng cũng có nơi những cây thông bị thế chỗ bởi bụi sồi. Cùng lúc đó, nhiều đồng cỏ xavan biến thành sa mạc. Nhiệt độ càng tăng cao tại khu vực nào thì ở đó hệ sinh thái biến đổi càng mạnh mẽ.

Những hiện tượng này sẽ lặp lại, các nhà khoa học cảnh báo trên tạp chí Science hôm 30/8. Theo nghiên cứu mới được công bố, hệ sinh thái trên Trái Đất có nguy cơ đe dọa lẫn nhau. Quá trình này thậm chí sẽ diễn ra nhanh hơn nếu con người không hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

“Là người dành hơn 40 năm nghiên cứu sự biến đổi của hệ thực vật, tôi vẫn thấy thật khó để tưởng tượng được mức độ nghiêm trọng của sự thay đổi mà chúng ta đang nói tới”, Stephen Jackson, tác giả dẫn đầu nghiên cứu, chia sẻ. Ông cũng là giám đốc Trung tâm Khoa học Thích ứng Khí hậu Tây Nam thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

Theo Jackson, quá trình thay đổi hệ sinh thái đã bắt đầu diễn ra. Ở miền Tây Nam Mỹ, cháy rừng dữ dội đang phá hủy rừng thông nhiều năm tuổi. Nhiệt độ tăng cao đi kèm hạn hán kéo dài cũng gây trở ngại đối với quá trình tái tạo rừng.

“Thế vào chỗ của rừng thông đầy bóng râm, thoáng mát và tươi đẹp giờ là những bụi sồi kín đặc cao hơn 1m. Vậy nên, khi bạn leo núi theo con đường xuyên qua nơi rừng thông xơ xác, những cây bụi không thể cho bạn bóng mát”, Jackson chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyện leo núi nóng nực chỉ là một trong số những hậu quả nhẹ hơn của sự thay đổi thảm thực vật. Theo Jackson, bóng râm của rừng thông giúp giữ lại tuyết trước khi mùa hè bắt đầu. Tuyết tan sẽ cung cấp lượng nước thiết yếu để duy trì sông, suối cho các loài động thực vật, nông trại và cả các thành phố. Do vậy, tình trạng mất rừng có nguy cơ kích hoạt hiệu ứng domino ảnh hưởng khắp lưu vực sông, làm thay đổi cảnh quan mọi nơi từ núi tới biển.

“Những sự thay đổi mà chúng ta đang nói tới có thể làm gián đoạn cuộc sống của tất cả người dân. Họ muốn di cư đi nơi khác. Họ không còn sống được bởi môi trường xung quanh đã thay đổi hoàn toàn chỉ trong vài thế hệ”, nhà cổ sinh thái học Scott Wing nhận định.

Jackson đã dành gần 4 thập kỷ để nghiên cứu sự biến đổi của hệ sinh thái cách đây 10.000-20.000 năm, khi Trái Đất chuyển từ Kỷ Băng Hà sang thời kỳ gian băng hiện tại. Ông đoán rằng không nơi nào trên Trái Đất còn nguyên vẹn qua thời kỳ biến động đó và bắt đầu công cuộc đi tìm bằng chứng thực tế.

Jackson tập hợp hơn 30 chuyên gia về hệ sinh thái trên toàn cầu để nghiên cứu sự thay đổi của thảm thực vật sau Kỷ Băng Hà gần nhất.

Rất nhanh sau đó, “mối liên hệ hiện ra rõ nét”, Connor Nolan, nhà khoa học dẫn dắt quá trình phân tích, cho biết. Tại những khu vực mức nhiệt tăng cao, đặc biệt là Bắc Mỹ và châu Âu, hệ thực vật có sự thay đổi lớn. Trái lại, ở vùng gần xích đạo với sự thay đổi nhiệt độ vừa phải, một số hệ sinh thái còn tương đối vẹn nguyên.

Kết quả nghiên cứu không phải điều gì mới. Từ khi các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu về hóa thạch, hệ thực vật đã được cho là có mối liên hệ với khí hậu.

Dù vậy, ông đánh giá: “Đây là một nghiên cứu vô cùng hữu ích bởi nó tổng hợp và tóm gọn nhiều thông tin. Nhìn vào dữ liệu, ta hiểu được quy mô rộng lớn của những thay đổi sắp xảy ra".

Trong viễn cảnh lạc quan nhất, thay đổi lớn trong cấu trúc của hầu hết hệ sinh thái có khả năng sẽ không diễn ra, nhưng chỉ với điều kiện con người quyết liệt giảm phát thải carbon và giới hạn mức tăng nhiệt toàn cầu ở khoảng 1 độ C.

Còn trong mọi trường hợp khác, sự biến đổi của hệ sinh thái là kết cục tất yếu, đặc biệt khi tình trạng phát thải carbon tiếp diễn. Theo báo cáo về biến đổi khí hậu do Liên Hợp Quốc công bố đầu tháng 8, mức tăng nhiệt toàn cầu gần như chắc chắn sẽ vượt quá 1,5 độ C vào những năm 2040.

Hiện tượng này giống như sự thay đổi nhiệt độ từng ghi nhận được trong lịch sử, “nhưng thay vì từ lạnh đến ấm, chúng ta đang chuyển tiếp từ ấm đến nóng hơn và quá trình này diễn ra nhanh hơn bất cứ điều gì Trái Đất từng trải qua trong quá khứ”, Nolan nhận định.

“Tôi thấy lo ngại mỗi khi nghĩ về việc sự thay đổi sẽ diễn ra rộng và nhanh như thế nào trong khi chúng ta gần như không thể dự đoán chính xác chiều hướng của nó. Điều này tạo ra thách thức rất lớn trong nỗ lực kiểm soát động thực vật hoang dã, cũng như quản lý đất, nước và mọi tác động khác của hệ sinh thái đối với con người”, Jackson nói.

Cả ba nhà khoa học đều đồng ý rằng việc dự đoán chính xác chiều hướng thay đổi của từng hệ sinh thái trong vài năm tới là rất khó. Biến đổi khí hậu ngày nay diễn ra nhanh hơn giai đoạn sau Kỷ Băng Hà. Hơn nữa, tình trạng hệ sinh thái bị phá vỡ do nhiệt độ tăng cao còn là kết quả tổng hợp của hàng loạt hoạt động do con người gây ra, trong đó có ô nhiễm và phá rừng.

“Sự tổng hợp đặc biệt đó là một điều đáng sợ. Nó tạo sức ép lớn lên khả năng thích ứng của tự nhiên và có lẽ loài người cũng sẽ phải dần thích nghi”, Jackson cảnh báo.

Theo Quảng Trị

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Ông Trump tuyên bố ủng hộ Ả rập Xê út bất chấp vụ nhà báo bị sát hại
Ông Trump tuyên bố ủng hộ Ả rập Xê út bất chấp vụ nhà báo bị sát hại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn là một "đối tác kiên định" của Ả rập Xê út bất chấp những lùm xùm xung quanh vai trò của Riyadh trong vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:39

Mỹ đưa máy bay ném bom, tàu sân bay tới Biển Đông
Mỹ đưa máy bay ném bom, tàu sân bay tới Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ thông báo hai máy bay ném bom B-52 của Washington đã thực hiện chuyến bay gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:52

Argentina minh oan cho Anh vụ tàu ngầm San Juan
Argentina minh oan cho Anh vụ tàu ngầm San Juan

Anh được minh oan khi các chuyên gia Argentina đã dựng lại kịch bản có thể xảy ra với chiếc tàu San Juan bị chìm cách đây 1 năm.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:08

Mỹ công bố 3 trụ cột trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Mỹ công bố 3 trụ cột trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, cách tiếp cận của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào ba lĩnh vực chủ chốt: kinh tế, quản trị, và an ninh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:34

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ băng ghi âm vụ nhà báo Ả rập bị sát hại
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ băng ghi âm vụ nhà báo Ả rập bị sát hại

(Dân trí) - Hãng tin Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/11 đã tiết lộ nội dung đoạn băng ghi âm được cho là liên quan đến vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng trước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:01

Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Philippines: “Cầu vồng sau cơn mưa”
Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Philippines: “Cầu vồng sau cơn mưa”

(Dân trí) - Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines diễn ra trong bối cảnh có nhiều ý kiến tranh cãi về lập trường gần gũi Bắc Kinh của Manila bất chấp những mâu thuẫn chưa được hóa giải.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:29

Cô Ivanka Trump đi vào "vết xe đổ" của bà Hillary Clinton?
Cô Ivanka Trump đi vào "vết xe đổ" của bà Hillary Clinton?

(Dân trí) - Con gái và cũng là trợ lý cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, bị cho là đã dùng hòm thư điện tử cá nhân để liên hệ xử lý công việc tại Nhà Trắng, động thái gợi nhắc lại vụ bê bối trước đó của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:32

Ông Trump đã “tiên lượng” về trùm khủng bố bin Laden từ trước thảm họa 11/9?
Ông Trump đã “tiên lượng” về trùm khủng bố bin Laden từ trước thảm họa 11/9?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã viết về trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden trong một cuốn sách xuất bản năm 2000. Ông cũng chỉ trích người tiền nhiệm Bill Clinton vì không tiêu diệt tên này trước khi nhóm al-Qaeda do hắn lãnh đạo thực hiện vụ tấn công đẫm máu ngày 11/9/2001.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:52

Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC
Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC

(Dân trí) - Các đại biểu Trung Quốc được cho là đã bỏ ra ngoài trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea cuối tuần trước. Động thái này có thể xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:39

Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương
Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương

(Dân trí) - Một số cảnh sát và quân nhân của Papua New Guinea tới tòa nhà Quốc hội nước này đập phá đồ đạc nhằm đòi tiền lương làm việc trong sự kiện APEC 2018 vừa được tổ chức tại quốc đảo Thái Bình Dương vài ngày trước đó.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:19

Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung
Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung

(Dân trí) - Trung Quốc ngầm đổi lỗi cho Mỹ khi cho rằng chủ nghĩa bảo hộ, đơn phương là lý do khiến hội nghị cấp cao APEC cuối tuần qua ở Papua New Guinea rơi vào bế tắc, lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:04

Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng ở Mỹ, thai phụ thoát chết thần kỳ
Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng ở Mỹ, thai phụ thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Thang máy tại một tòa nhà cao tầng ở Chicago (Mỹ) bất ngờ rơi tự do từ tầng 95 xuống khoảng tầng 12. May mắn thay, 6 người mắc kẹt bên trong thang máy, trong đó có 1 thai phụ, đã thoát chết thần kỳ sau cú rơi.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines vẫn “loay hoay” chờ đợi sau 2 năm xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc
Philippines vẫn “loay hoay” chờ đợi sau 2 năm xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Hai năm sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố xoay trục từ đồng minh Mỹ sang Trung Quốc để đẩy mạnh hoạt động hợp tác kinh tế và thương mại, giới quan sát cho rằng Manila dường như vẫn chưa đạt được các kết quả như kỳ vọng và vẫn “loay hoay” chờ đợi động thái từ Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:35

Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố
Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang cân nhắc đưa Venezuela vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:16

Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổ những “phát súng” chính xác và có sự cân nhắc tính toán kỹ lưỡng, giúp Washington chịu ít ảnh hưởng nhất có thể và khiến Trung Quốc chịu nhiều tổn thất.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:09

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

ANTD.VN - Vào hôm 19-11, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức khánh thành tuyến đường ống vận chuyển khí đốt dưới biểnc có tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:05

Chết thảm dưới tay trùm ma túy El Chapo vì từ chối bắt tay
Chết thảm dưới tay trùm ma túy El Chapo vì từ chối bắt tay

(Dân trí) - Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzma được mô tả là một kẻ giết người máu lạnh tới mức hắn đã ra lệnh giết hại một người đàn ông chỉ vì từ chối bắt tay hắn tại một cuộc gặp, nhân chứng tại phiên tòa xét xử El Chapo ngày 19/11 cho biết.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:54

Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico?
Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico?

5.800 binh sĩ được Tổng thống Donald Trump triển khai đến biên giới Mỹ-Mexico sẽ bắt đầu trở về nhà trong tuần này.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:45

Mỹ cảnh báo “vạn lý trường thành” tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo “vạn lý trường thành” tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ đã cảnh báo về “vạn lý trường thành” bằng tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:46

Syria đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở miền nam
Syria đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở miền nam

(Dân trí) - Quân đội Syria đã đánh bật hoàn toàn khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi tỉnh Suwayda, miền nam nước này. Đây là một trong 3 thành trì cuối cuối cùng của IS ở Syria.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:35

Nhà Trắng cấp lại quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN bị “cấm cửa”
Nhà Trắng cấp lại quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN bị “cấm cửa”

(Dân trí) - Nhà Trắng đã đưa ra thông báo tiếp tục cho nhà báo của hãng tin CNN Jim Acosta tác nghiệp sau khi ông bị “cấm cửa” hồi đầu tháng với màn "đấu khẩu" gay gắt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:16

Xả súng tại bệnh viện Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng
Xả súng tại bệnh viện Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương nặng trong một vụ xả súng tại một bệnh viện ở Chicago, Mỹ ngày 19/11.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:54

Video 1.000 binh sĩ Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận
Video 1.000 binh sĩ Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận

(Dân trí) - Quân khu phía Tây của Nga đã tiến hành cuộc tập trận rầm rộ với hơn 1.000 binh sĩ và hàng loạt khí tài tại thành phố St. Petersburg vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:53

Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ
Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lên một tòa án liên bang, cáo buộc việc ông Trump tự ý bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker là hành động vi hiến.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:38