Lộ mục đích của Nga khi mở rộng căn cứ Tartus

Việc Nga nâng cấp và mở rộng căn cứ Tartus không chỉ nâng cao vị thế của Nga ở Trung Đông mà còn trở thành điểm chốt chặn NATO của Moskva.
>>Nga nâng cấp cảng Tartus: Chiến lược làm chủ Trung Đông?
>>Nga sẽ mở rộng quân cảng Tartus ở Syria để đón tàu tuần dương

Nâng cấp Tartus

Theo Interfax hôm 15/1, Nga đang lên kế hoạch mở rộng và nâng cấp căn cứ không quân, hải quân ở Syria. Nga sẽ khởi động kế hoạch tu sửa một đường băng thứ 2 tại căn cứ không quân Hmeymim gần thành phố cảng Latakia ở phía Tây Syria. Cùng với đó, căn cứ hải quân Tartus cũng sẽ được nâng cấp để có thể tiếp nhận các tàu lớn hơn như tàu tuần dương.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã công bố kế hoạch rút một phần các lực lượng Nga khỏi Syria. Tuy nhiên, do muốn duy trì sự hiện diện thường trực cả ở Hmeymim và Tartus nên Moskva sẽ vẫn triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 và các tổ hợp tên lửa cơ động bờ biển Bastion ở Tartus.

Đây không phải là lần đầu tiên, điện Kremlin lên kế hoạch nâng cấp các căn cứ không quân, hải quân ở quốc gia Trung Đông. Hồi tháng 10/2016, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Quốc tế Hội đồng Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov đã tuyên bố có kế hoạch bố trí căn cứ hải quân ở Tartus của Syria trên cơ sở thường trực.

"Ở Syria, chúng tôi sẽ có một căn cứ hải quân thường trực tại Tartus. Các tài liệu tương ứng đã được chuẩn bị, hiện đang qua thủ tục phê duyệt phối hợp liên ngành. Mức độ sẵn sàng khá cao, và chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ yêu cầu phía bạn phê chuẩn những tài liệu này", ông Pankov tuyên bố.

Nga triển khai vũ khí cực mạnh tại Hmeymim và Tartus.
Nga triển khai vũ khí cực mạnh tại Hmeymim và Tartus.

Nâng cao vị thế Nga

Với việc lập hai căn cứ quân sự trọng yếu bên bờ biển Địa Trung Hải, quân đội Nga đang tiến dần đến việc hiện diện quân sự vĩnh viễn ở Syria nói riêng và Trung Đông nói chung, mặc dù trên danh nghĩa, điều này được gọi là “hiện diện vô thời hạn” hay “hiện diện thường trực”.

Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tỉnh Latakia có vị trí địa-quân sự mang tính chiến lược, bởi phía tây giáp Địa Trung Hải (có căn cứ hậu cần hải quân Nga ở Tartus), phía Bắc giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, phía nam giáp biên giới với Lebanon, phía Đông Bắc giáp tỉnh Idlid, phía Đông giáp tỉnh Hama, phía Đông Nam giáp tỉnh Homs.

Sự hiện diện vĩnh viễn của không quân/hải quân Nga không chỉ đơn thuần là sự trợ giúp quý báu đối với đất nước Syria mà nó còn là sự bảo đảm an ninh cho khu vực Biển Đen của Nga, đồng thời có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình ở khu vực Trung Đông và vùng biển Địa Trung Hải.

Ngoài ra, sự hiện diện quân sự vững chắc ở Syria sẽ là điểm tựa cho cả đồng minh Iran cũng đang nằm trong vòng cương tỏa của Washington và đồng minh, đồng thời giúp thắt chặt quan hệ của Nga với các đối tác quan trọng ở Trung Đông-Bắc Phi như là Iraq, Lebanon hay Ai Cập.

Mâu thuẫn EU và NATO

Việc Moscow có thể xây dựng căn cứ hải quân tác chiến ở Tartus và căn cứ không quân ở Hmeymim là sự nối tiếp nỗi lo lắng của Mỹ và NATO khi vào cuối tháng 2/2015, chính quyền Cộng hòa Síp (Cyprus) đã cho phép hải quân Nga sử dụng các cảng biển của nước này.

Síp nằm ở phía Nam châu Âu, là đảo quốc lớn thứ 3 ở Địa Trung Hải, đối diện với cảng Tartus của Syria, cách cảng này vẻn vẹn chưa đầy 200km. Hòn đảo này có vị trí chiến lược ở Địa Trung Hải, khi vây quanh nó là Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Ai Cập, Hy Lạp...

Ngoài ra, hai nước đã thảo luận về khả năng Nga có thể sử dụng một căn cứ không quân trên lãnh thổ nước này, ngay sát căn cứ không quân của Anh trên đảo quốc này. Việc đạt được thỏa thuận với một quốc gia đã có căn cứ quân sự của NATO khiến bất cứ hành động quân sự nào của phương Tây cũng không thể thoát khỏi mắt của Nga.

Hơn nữa, trước đây, việc các hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga hiện diện trong quân đội Síp (sau đó chuyển cho Hy Lạp) đã gây nên một cuộc tranh cãi gay gắt giữa các quốc gia NATO, thì nay, sự hiện diện của không quân/hải quân Nga ở hòn đảo này chắc chắn sẽ gây ra một cơn địa chấn.

Việc đạt được thỏa thuận giữa Nga và đảo Síp cho thấy Moscow đang tìm cách thắt chặt quan hệ với từng thành viên riêng rẽ của EU và NATO, nhằm khoét sâu vào những bất ổn tiềm tàng trong liên minh này và gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của mình.

Đối phó Hải quân Mỹ

Nếu có căn cứ quân sự trên vùng biển Địa Trung Hải, Nga có thể đối phó được với Hạm đội 6 của Mỹ, giải tỏa nỗi lo như trong thời gian cuộc khủng hoảng ở Syria cuối năm 2013, chiến hạm Nga phải hành quân rất xa đến thành lập Đội đặc nhiệm Địa Trung Hải.

Việc xây dựng các căn cứ quân sự ở Syria và đảo Síp cùng mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sẽ giúp không quân và hải quân Nga sở hữu sức mạnh toàn diện, đủ lực đối phó với các biên đội tàu sân bay rất mạnh của Mỹ, Pháp, Anh trên vùng biển này.

Ngoài ra, khống chế được Địa Trung Hải cũng có vai trò rất quan trọng giúp Nga có thể ngăn chặn tàu chiến của Hạm đội 5 Mỹ và chiến hạm NATO từ biển Đỏ lên chi viện cho Hạm đội 6 ở Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez của Ai Cập một khi xung đột nổ ra.

Trong cuộc khủng hoảng Syria cuối năm 2013, tàu vận tải đổ bộ USS San Antonio và tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz, cùng biên đội tàu khu trục và tuần dương hạm mang Tomahawk đã từ vùng Vịnh xuyên qua vịnh Aden lên biển Đỏ, sẵn sàng cho cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào Syria.

Việc mở các căn cứ quân sự ở Síp và Syria để khống chế phần đông Địa Trung Hải, khóa lối vào Biển Đen, chặn đường ra kênh đào Suez cho thấy, Nga đang thực hiện một chiến lược khống chế sức mạnh của hải quân NATO một cách hết sức bài bản.

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

MỚI NHẤT
Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?
Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?

(Dân trí) - Trong ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhiều người Nga đã ăn mừng sự kiện trọng đại của nước Mỹ bằng những chai sâm panh trong khi các nhà lãnh đạo Nga có phần “im hơi lặng tiếng” hơn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:13

Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Sau những men say của vinh quang và chiến thắng, giờ là lúc ông Trump phải thực hiện trọng trách lịch sử chèo lái con thuyền đất nước để thực hiện cam kết khi tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:00

Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh
Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh

Sự nguy hiểm từ kho vũ khí Nga với đối thủ ngày càng hiện hữu khi Moskva phát triển loại vũ khí siêu thanh mới với công nghệ plasma.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00

Trump "lên ngôi", sẽ có Yalta mới chia lại thế giới?
Trump "lên ngôi", sẽ có Yalta mới chia lại thế giới?

Tân Tổng thống Donald Trump hôm 20/1 chính thức nhậm chức và đưa nước Mỹ sang trang sử mới đồng thời đối mặt với những thách thức phía trước.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:00

Mất vài tháng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin
Mất vài tháng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng công tác chuẩn bị cho cuộc gặp đó có thể mất vài tháng chứ không chỉ vài tuần.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 05:00

Tổng thống Trump đưa tượng cố Thủ tướng Anh về lại Nhà Trắng
Tổng thống Trump đưa tượng cố Thủ tướng Anh về lại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/1 đã đưa bức tượng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill trở lại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng trong ngày làm việc đầu tiên của ông.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:06

Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?
Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?

Chiếc B-2 bị nhiều người chế giễu nhưng với 8,8 triệu USD cho mỗi chuyến bay chúng đã và đang tham gia ném bom tiêu diệt IS ở Syria.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:00

Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria
Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria

Theo một thỏa thuận mới giữa Nga và Syria, hải quân Nga giờ có thể triển khai cùng lúc đến cảng Tartus của Syria 11 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:00

Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức
Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã quyết định từ chức sau khi bị bắt giữ ngày 21/1 với cáo buộc lập ra một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ chống đối Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:45

Những chiếc mũ Trump tại Lễ nhậm chức “sản xuất tại Việt Nam”
Những chiếc mũ Trump tại Lễ nhậm chức “sản xuất tại Việt Nam”

Nhiều người cảm thấy “sốc” khi biết chiếc mũ mà tân Tổng thống Mỹ đội sản xuất ở nước ngoài.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:30

Nga biến T-90 thành pháo đài trong chiến tranh đô thị
Nga biến T-90 thành pháo đài trong chiến tranh đô thị

Với việc được trang bị hệ thống phòng thủ mới Arena-M, những chiếc tăng T-72, T-90 của Nga sẽ thành pháo đài bất khả xâm phạm trong chiến tranh đô thị.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:00

New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt
New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt

(Dân trí) - Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đôla New Zealand cho người dân tại Bình Đình chịu ảnh hưởng bởi năm trận lũ lớn từ tháng 10 đến cuối tháng 12/ 2016.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump bất ngờ mời quan khách đứng dậy vinh danh bà Clinton tại tiệc trưa
Ông Trump bất ngờ mời quan khách đứng dậy vinh danh bà Clinton tại tiệc trưa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người từng là đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng, và mời mọi người đứng dậy vinh danh bà trong bữa tiệc trưa tại Điện Capitol sau khi ông tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:46

Tân bà chủ Nhà Trắng diện đầm quyến rũ, tôn trọn vóc dáng
Tân bà chủ Nhà Trắng diện đầm quyến rũ, tôn trọn vóc dáng

(Dân trí) - Tân Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi lựa chọn 2 bộ trang phục thanh lịch, tôn trọn vóc dáng trong ngày nhậm chức của chồng bà, Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:30

Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria
Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria

Mục đích cuộc đàm phán hòa bình Syria sắp tới là để củng cố thỏa thuận ngừng bắn vốn mong manh tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:00

Máy bay chở ông Obama hạ cánh 3 lần bất thành
Máy bay chở ông Obama hạ cánh 3 lần bất thành

Máy bay của cựu Tổng thống Barack Obama đã buộc phải chuyển hướng tới một sân bay khác trong đêm 20-1 vì mưa bão dường như không “để tâm” tới chuyến đi đặc biệt tới khu Palm Springs của vị lãnh đạo vừa rời Nhà Trắng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:15

Con trai út hồn nhiên đùa nghịch khi ông Trump ký văn bản đầu tiên
Con trai út hồn nhiên đùa nghịch khi ông Trump ký văn bản đầu tiên

(Dân trí) - Barron Trump, con trai út của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã hồn nhiên chơi đùa cùng con út của nhà chị cả Ivanka Trump trong khi bố đang ký phê chuẩn văn bản đầu tiên ngay sau khi nhậm chức.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:04

Nga "biếu" quân đội Syria lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên
Nga "biếu" quân đội Syria lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên

Quân đội Syria vừa nhận được lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên từ kho vũ khí của quân đội Nga.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:00

Vợ chồng tân Tổng thống Trump tình tứ trong tiệc khiêu vũ ăn mừng
Vợ chồng tân Tổng thống Trump tình tứ trong tiệc khiêu vũ ăn mừng

(Dân trí) - Sau khi tuyên thệ nhậm chức và chính thức đặt chân vào Nhà Trắng, tối 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bắt đầu tham dự các tiệc khiêu vũ ăn mừng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:17

Lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Trump
Lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Trump

(Dân trí) - Lãnh đạo của các nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Washington ngày 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:45

So sánh lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 và Obama năm 2009
So sánh lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 và Obama năm 2009

(Dân trí) - Báo chí Mỹ đã đăng tải các bức ảnh so sánh cho thấy số lượng người tham dự lễ nhậm chức năm 2017 của Tổng thống Donald Trump ít hơn nhiều so với lễ nhậm chức năm 2009 của ông Barack Obama.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:07

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama
Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi nhậm chức đã ký sắc lệnh đầu tiên chỉ thị các cơ quan “giảm bớt gánh nặng” liên quan đến chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm hay Obamacare. Đây có thể coi là bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc dỡ bỏ chương trình này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:48

Cánh sát Mỹ bắt hơn 200 người biểu tình phản đối Tổng thống Trump
Cánh sát Mỹ bắt hơn 200 người biểu tình phản đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khoảng 217 người biểu tình quá khích phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington đã bị cảnh sát bắt giữ sau hàng loạt vụ bạo động xảy ra hôm qua 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:19

Mỹ bỗng dưng không kích ở Aleppo
Mỹ bỗng dưng không kích ở Aleppo

Mỹ bất ngờ không kích trại huấn luyện IS ở Aleppo khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phối hợp không kích Syria, Nga mời Mỹ tham gia hòa đàm Astana.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00