1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lo “mất mặt” nếu SEA Games thất bại, Tổng thống Philippines quyết mở cuộc điều tra

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lo ngại rằng Manila sẽ “mất thể diện” nếu kỳ SEA Games 2019 thất bại. Ông đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về công tác tổ chức đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á sau khi sự kiện kết thúc.

Lo “mất mặt” nếu SEA Games thất bại, Tổng thống Philippines quyết mở cuộc điều tra - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Philippines sẽ mở cuộc điều tra

“Văn phòng tổng thống sẽ mở một cuộc điều tra riêng biệt về những bất thường và (nghi vấn) sai phạm trong việc tổ chức SEA Games ngay sau khi kỳ đại hội kết thúc”, phát ngôn viên của ông Duterte Salvador Panelo nói trong tuyên bố ngày 28/11.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á Philippines 2019 (SEA Games 30) diễn ra tại Philippines sẽ khai mạc vào ngày 30/11 và kết thúc vào ngày 11/12. 

Ông Panelo nhận định việc làm chủ nhà một kỳ đại hội thể thao là “khá phức tạp”, tuy nhiên, ủy ban phụ trách tổ chức “được kỳ vọng phải hoạt động hiệu quả hơn (hiện tại)”.

“Một chuỗi chỉ trích đã xuất hiện về cách mà ban tổ chức xử lý các công tác hậu cần của sự kiện và điều này nên được xem xét để khắc phục các lỗi mà họ đã mắc phải. Những người chỉ trích rõ ràng có quan điểm có lý. Có điều gì đó không đúng với công tác chuẩn bị trước sự kiện”, ông Panelo nói.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Philippines Christopher “Bong” Go, người đứng đầu ủy ban về thể thao ở Thượng viện, tuyên bố ông sẽ kích hoạt một cuộc điều tra về vấn đề này.

“Hiện chúng tôi đang quan sát xem có điểm gì bất thường hay không. Nếu có nghi vấn tham nhũng, chúng tôi sẽ xem xét nó. Chúng tôi đang thu thập các báo cáo”, ông Go cho biết.

Ông Duterte lo Philippines "mất mặt"

Inquirer đưa tin, Thượng nghị sĩ Go, một đồng minh thân cận của ông Duterte, ngày 27/11 đã kể về cuộc trò chuyện của ông và Tổng thống liên quan lới các lùm xùm tổ chức SEA Games kém chuyên nghiệp trong những ngày qua.

“Tổng thống và tôi đã trò chuyện tối qua. Ông ấy nói rằng hãy cứ tiếp tục và chúng ta sẽ bàn về những bê bối sau này. Chỉ còn 4 ngày nữa, chúng ta không thể thất bại, chúng là nước chủ nhà, chúng ta không thể để mất thể diện. Đó là những gì ông ấy nói”, ông Go cho hay.

“Nói với họ là hãy tiếp tục làm những việc cần làm, tiến lên phía trước, đoàn kết lại”, ông Go dẫn lời ông Duterte, nói với báo chí.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, ủng hộ lời kêu gọi mở cuộc điều tra về những bê bối tổ chức tại SEA Games 2019.

“Toàn bộ các thượng nghị sĩ đã nhiều lần khẳng định sự ủng hộ với các vận động viên của chúng ta và chờ tới khi kết thúch SEA Games sẽ mở cuộc điều tra về các bê bối, hoặc các cáo buộc tham nhũng. Chắc chắn một điều là chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân”, bà Hontiveros khẳng định.

Các vấn đề về tổ chức, đón tiếp, chế độ ăn uống, tập luyện, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu sót đang khiến dư luận Philippines nói riêng và khu vực quan tâm.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Juan Miguel Zubiri kêu gọi nội bộ Philippines tạm dừng việc cáo buộc và đổ lỗi cho nhau tới khi kỳ đại hội thể thao kết thúc.

“Có thể chúng ta hãy dừng việc tranh cãi sau 2 tuần nữa. Chúng ta có thể tập trung vào ủng hộ đội tuyển quốc gia. Chúng ta sẽ thắng như một thể thống nhất (khẩu hiệu của SEA Games 2019) nhưng chúng ta phải đoàn kết vì chúng ta không thể thắng nếu chỉ toàn cãi cọ nhau”, ông Zubiri cho hay.

Lời kêu gọi của ông Zubiri được đưa ra trong bối cảnh hạ nghị sĩ Ron Salo ngày 27/11 đã cáo buộc Thượng nghị sĩ Franklin Drilon cắt giảm hơn 2,5 tỷ pê-sô Philippines (tương đương hơn 49 triệu USD) ngân sách tổ chức Sea Games 30 và mang khoản tiền này phân bổ cho các dự án tại quê nhà của ông Drilon ở tỉnh Iloilo.

Đức Hoàng

Theo Inquirer