Lộ diện viên tướng đứng sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Đại tá Muharrem Kose, cựu sĩ quan Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là người đứng đầu âm mưu đảo chính chống lại chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, trang tin Anadolu cho biết.


Đại tá Muharrem Kose, cựu sĩ quan Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Sputnik)

Đại tá Muharrem Kose, cựu sĩ quan Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Sputnik)

Anadolu dẫn nguồn tin quân sự cho hay, Đại tá Kosse mới bị sa thải hồi tháng 3 năm nay do cáo buộc cấu kết với phong trào của giáo sĩ Fethullah Gulen chống chính phủ.

Ông này đã tuyên bố lập ra “Hội đồng hòa bình” âm mưu lật đổ chính quyền của ông Erdogan. Lực lượng quân đội trung thành với ông Kose đêm 15/7 đã chiếm trụ sở đài truyền hình quốc gia TRT, một số cây cầu và sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul.

Anadolu cho biết thêm, ngoài Kose, một số sĩ quan quân đội cấp cao khác cũng có liên quan đến âm mưu đảo chính này gồm Đại tá Mehmet Oguz Akkus, Thiếu tướng Erkan Agin và Trung tá Dogan Uysal.

Trước khi bị sa thải do cáo buộc có liên quan đến phong trào chống chính phủ của giáo sĩ Gulen, ông Kose từng là cố vấn tư pháp cho Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar - người đã bị bắt cóc trong những giờ đàu tiên xảy ra đảo chính đêm 15/7.

Mặc dù ông Kose có mối liên hệ với phong trào của giáo sĩ Gulen, tuy nhiên giáo sĩ này đã lên tiếng bác bỏ có liên quan đến âm mưu đảo chính ngày 15/7 ở Thổ Nhĩ Kỳ như cáo buộc của Tổng thống Erdogan.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm