1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lộ chiến lược hợp tác của vợ cũ các tỷ phú Bill Gates và Jeff Bezos

Thanh Thành

(Dân trí) - Nhóm làm việc của bà Melinda, vợ cũ tỉ phú Bill Gates, được cho là đã giúp bà MacKenzie Scott, vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos, thiết lập các hoạt động từ thiện hiệu quả và nhanh chóng.

Lộ chiến lược hợp tác của vợ cũ các tỷ phú Bill Gates và Jeff Bezos - 1

Hai nữ tỷ phú quyền lực của thế giới Melinda French (trái) và Mackenzie Scott (Ảnh: Getty).

Bà MacKenzie Scott đã trở thành một trong những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất thế giới, và có vẻ như bà đã được một nhân vật đầy kinh nghiệm giúp đỡ rất nhiều: đó là bà Melinda French.

Viết trên trang Puck, tác giả Teddy Schleifer, người đã theo dõi sát sao công tác từ thiện của bà Scott, cho biết các hoạt động từ thiện của bà Scott hoàn toàn rất kín kẽ và gần như không thể liên lạc với văn phòng gia đình. Thông thường, các tổ chức phi lợi nhuận nhận được email rõ ràng cho họ biết "một nhà tài trợ ẩn danh" muốn nói chuyện với họ. Và toàn bộ quá trình trao nhận tiền từ thiện và sau đó với một tuyên bố công khai là hoàn toàn bí mật, theo tác giả Schleifer.

Nhưng trong số những chi tiết mà tác giả Schleifer có thể khám phá ra là mối liên hệ giữa văn phòng của bà Scott với một nữ tỷ phú từ thiện khác là Melinda French.

Theo Schleifer, một thành viên chủ chốt trong nhóm của vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos đã từng làm việc cho công ty đầu tư mạo hiểm của nhà Gates, Pivotal Ventures. Các nhân viên cấp cao của cả hai đội đã "trở nên khá thân thiết và thường xuyên nói chuyện cùng nhau".

Trên thực tế, nhóm của vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã đóng một "vai trò quan trọng" trong việc giúp bà Scott thiết lập các hoạt động từ thiện từ rất sớm.

Kể từ đó, bà Scott đã quyên góp hơn 8,5 tỷ USD cho nhiều tổ chức tập trung vào cứu trợ đại dịch, bất bình đẳng chủng tộc, sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu… Vào tháng 12/2021, bà Scott thông báo sẽ không còn tiết lộ số tiền từ thiện mà được cho đi và cho ai để tránh sự chú ý quá nhiều về bản thân.

Sau vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử với ông chủ Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, bà Scott đã lên kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình. Nhờ công tác từ thiện mang tính "cách mạng hóa" hiệu quả và nhanh chóng, nữ tỷ phú đã được tạp chí danh tiếng Forbes tôn vinh là "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới" năm 2021.

Hiện tổng tài sản của bà Scott vào khoảng 55,8 tỷ USD và dường như bà đang kiếm tiền nhanh hơn những gì bà có thể cho đi, Business Insider nhận định. Tài sản của bà Scott đến từ 4% cổ phần của Amazon mà bà nhận được sau khi ly hôn với người sáng lập Jeff Bezos năm 2019. Giá cổ phiếu của Amazon đã tăng vọt trong đại dịch Covid-19, đưa bà và chồng cũ vào danh sách 25 người giàu nhất thế giới.

Về phần mình, tài sản của bà Melinda hiện có giá trị khoảng 11,5 tỷ USD sau khi ly hôn với người sáng lập Microsoft Bill Gates. Bà là một trong những nhà từ thiện hàng đầu của Mỹ trong hơn 20 năm, cung cấp hơn 50 tỷ USD cho các hoạt động toàn cầu cùng với người chồng cũ.

Trong những năm gần đây, bà Melinda đã trở thành một nhà từ thiện và nhà đầu tư mạnh mẽ theo đúng nghĩa của tự mình: bà đã quyên góp rất nhiều cho các hoạt động hỗ trợ phúc lợi của phụ nữ và thông qua Pivotal Ventures đầu tư vào một loạt công ty vốn đầu tư mạo hiểm của nữ giới và các công ty khởi nghiệp do phụ nữ điều hành.