1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lộ chi tiết mới vụ Mỹ bắn rơi Su-22 của Syria

(Dân trí) - Máy bay của Mỹ đã nã hai quả tên lửa về phía máy bay Su-22 của quân đội Syria hôm 17/6, trong đó một quả trượt mục tiêu.


Một máy bay Syria bị bắn rơi. (Ảnh minh họa: Getty)

Một máy bay Syria bị bắn rơi. (Ảnh minh họa: Getty)

Defense News dẫn nguồn tin từ CNN cho biết, vụ chạm trán giữa máy bay F/A-18E Super Hornets của Hải quân Mỹ với máy bay chiến đấu Su-22 của Syria xảy ra ở phía nam Tabqah của Syria.

Cuộc đối đầu diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ với lực lượng chống khủng bố do Mỹ hậu thuẫn (SDF).

Lầu Năm Góc cho biết, binh sĩ Syria được trang bị xe tăng, pháo và các phương tiện kỹ thuật đã tấn công vào vị trí của SDF, buộc liên minh không kích phải sử dungh đường dây nóng ngăn chặn xung đột với Nga để đề nghị quân đội Syria rút đi, song bất thành.

Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, phát hiện Su-22 này có trang bị vũ khí, phía Mỹ đã cảnh báo máy bay này rời đi. Tuy nhiên, cuối cùng, chiếc Su-22 vẫn thả bom xuống vị trí của lực lượng SDF.

Ngay sau khi Su-22 thả bom, hai máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornets của Mỹ xuất kích từ tàu sân bay USS George H.W. Bush đã nã một tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder về phía máy bay Syria khi đó chỉ cách chưa đầy 1km, hai quan chức giấu tên của Mỹ cho biết với CNN.

Tuy nhiên, máy bay Syria đã bắn pháo sáng phòng vệ, khiến tên lửa của Mỹ trượt mục tiêu. Khi đó, phi công Mỹ quyết định phóng tên lửa thứ hai. Lần này là tên lửa không đối không tầm trung AIM 120 và chiếc Su-22 của Syria bị bắn rơi.

Phi công của Su-22 được cho là đã kịp thoát ra ngoài và rơi xuống khu vực do IS kiểm soát. Quân đội Syria nói rằng phi công này hiện vẫn mất tích.

Đây là lần đầu tiên máy bay Mỹ bắn rơi một máy bay có người lái kể từ năm 1999. Tuy nhiên, vụ việc này dường như không ngăn chặn được ý định của quân đội Syria.

Giới chức Mỹ cho biết, hôm 20/6, một chiếc Su-22 khác của Syria được cho là tiếp tục tiếp cận khu vực hoạt động của SDF gần Tabqah. Nhưng máy bay này đã rời đi sau khi máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu xuất kích để cảnh báo.

Vụ bắn rơi máy bay Syria đã khiến quan hệ Mỹ-Nga vốn căng thẳng lại càng trở nên căng thẳng hơn. Nga đã tuyên bố ngừng hợp tác với các đối tác Mỹ trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn tai nạn, đảm bảo an toàn hàng không ở Syria và yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện. Nga cũng cảnh báo, bất cứ máy bay nào của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu bị phát hiện ở vùng phía tây sông Euraphates (Syria) sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không Nga.

Minh Phương

Tổng hợp