1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lầu Năm Góc lập lực lượng mới xét lại chiến lược quân sự với Trung Quốc

Minh Phương

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Lầu Năm Góc hôm 10/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Lầu Năm Góc sẽ thành lập một lực lượng mới đặc trách việc đánh giá các chiến lược quân sự với Trung Quốc.

Lầu Năm Góc lập lực lượng mới xét lại chiến lược quân sự với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (Ảnh: Reuters)

"Lực lượng này sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động, tập hợp chuyên gia quân sự và dân sự của Lầu Năm Góc để trong vòng vài tháng tới đưa ra các khuyến nghị cho Bộ trưởng Lloyd Austin về các ưu tiên chủ chốt để chúng ta có thể theo đuổi chính sách cứng rắn với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Đó sẽ là cách để chúng ta đối phó với các thách thức từ Trung Quốc và đảm bảo sự cạnh tranh của Mỹ trong tương lai", ông Biden nói.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay, lực lượng gồm 15 thành viên này sẽ xem xét lại các chiến lược với Trung Quốc và đưa ra các khuyến nghị trong vòng 4 tháng liên quan đến hàng loạt khía cạnh như tình báo, công nghệ, quan hệ quốc phòng với Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức cuối tháng trước, tuy đã đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng chính quyền Tổng thống Biden liên tục phát thông điệp cứng rắn với Trung Quốc. Ông Biden từng nói rằng, Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" của Mỹ, nhưng Washington không mong muốn bất cứ xung đột nào.