Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích nghẹt thở tiêu diệt thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 30/10 đã công bố video, hình ảnh và cung cấp thêm thông tin về chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích nghẹt thở tiêu diệt thủ lĩnh IS

Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích nghẹt thở tiêu diệt thủ lĩnh IS - 1
Lầu Năm Góc họp báo công bố video về chiến dịch đột kích thủ lĩnh IS. (Ảnh: ABC News)

Theo Reuters, video được công bố là video đen trắng được ghi lại từ máy bay không người lái. Video cho thấy lực lượng đặc nhiệm của Mỹ áp sát nơi ở của Baghdadi, cũng như các đợt không kích của máy bay chiến đấu F-15 và máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ, Tướng Frank McKenzie, cho biết ADN dùng để xác định danh tính của Baghdadi được lấy từ các mẫu vật thu thập được trong thời gian hắn bị giam giữ ở trại giam Bucca ở Iraq.

Trong khi đó, ông McKenzie nói rằng, ông không thể xác nhận thông tin mà Tổng thống Donald Trump thông báo cuối tuần trước trên truyền hình rằng Baghdadi đã "khóc lóc, rên rỉ" trong những giây phút cuối trước khi kích hoạt đai nổ kết liễu đời mình khi bị lực lượng đột nhiệm đột kích.

Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích nghẹt thở tiêu diệt thủ lĩnh IS - 2
Hình ảnh từ chiến dịch đột kích do máy bay không người lái của Mỹ ghi lại. (Ảnh: MSNBC)

Ông McKenzie cho biết thêm, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã chuẩn bị trước cho kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố IS ở Syria. “Chúng tôi đã lên một kế hoạch hành động để bắt sống hoặc tiêu diệt hắn và đã bắt đầu chuẩn bị đội đặc nhiệm cho nhiệm vụ này ngay sau khi phát hiện chỗ ẩn náu của hắn”. ông McKenzie nói.

“Khi lực lượng đặc nhiệm sắp khống chế được hắn, Baghdadi đã kích nổ một quả bom để tự kết liễu mình và 2 con nhỏ. Sau khi hắn tự kết liễu, đặc nhiệm của chúng tôi đã thu thập những gì còn sót lại của Baghdadi để xác nhận ADN", ông McKenzie cho biết và xác nhận quân đội Mỹ đã thủy táng Baghdadi ở biển sau chiến dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 thông báo, thủ lĩnh IS Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích ban đêm kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ ở tây bắc Syria.

Trong khi còn nhiều nghi vấn về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS, nhiều ý kiến cho rằng việc Tổng thống Trump tiết lộ quá nhiều thông tin về chiến dịch và điều này có thể giúp các nhóm khủng bố giải mã cách Mỹ thu thập tình báo và thực hiện các cuộc đột kích về sau.

Minh Phương

Theo Reuters

Đang được quan tâm