Thứ ba, 29/10/2019 - 07:15

Ông Trump giải mật “đặc nhiệm 4 chân” tham gia tiêu diệt trùm khủng bố IS

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải bức ảnh khoe chú chó nghiệp vụ của quân đội nước này bị thương khi tham gia cuộc đột kích săn lùng trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Ông Trump giải mật “đặc nhiệm 4 chân” tham gia tiêu diệt trùm khủng bố IS - 1

"Đặc nhiệm 4 chân" đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS (Ảnh: Twitter)

Ông Trump ngày 28/10 đăng tải một bức ảnh về chú chó cùng chú thích: “Chúng tôi đã giải mật bức ảnh của chú chó tuyệt vời (tên không được tiết lộ) đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc và giúp tiêu diệt lãnh đạo tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi!”.

Dailymail dẫn nguồn tin từ các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay “đặc nhiệm 4 chân” dường như có tên là Conan. Tuy nhiên, các quan chức quân sự Mỹ nói rằng họ sẽ không cung cấp thông tin chính thức về con chó giống Malinois của Bỉ, nhằm vảo vệ danh tính và sự an toàn của con vật.

Al-Baghdadi đã kích hoạt chiếc áo gắn thuốc nổ để tự sát cùng 3 đứa trẻ sau khi trùm khủng bố bị lực lượng Mỹ dồn tới đường cùng trong đường hầm tại sào huyệt của hắn ở Syria vào ngày 26/10. Vụ nổ dường như đã khiến con chó bị thương.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Milley nói rằng con chó đã “thực hiện nhiệm vụ xuất sắc” và đang nghỉ ngơi, phục hồi. Nó dã được đưa trở lại làm nhiệm vụ ở một địa điểm chưa được tiết lộ.

Ông Trump đã đề cập tới “đặc nhiệm” này lần đầu vào ngày 27/10 khi ông công bố chi tiết chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố với toàn thế giới: “Một con chó đẹp tuyệt, đầy tài năng và nó đã bị thương và được đưa về”.

Năm 2011, con chó giống Malinois của Bỉ tên là Cairo cũng được huy động trong chiến dịch bắt giữ và tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden.

Ông Trump giải mật “đặc nhiệm 4 chân” tham gia tiêu diệt trùm khủng bố IS - 2

Chú chó Cairo đã tham gia vào chiến dịch tiêu diệt tên bin Laden (Ảnh: Navy Seals)

Chiến dịch nghẹt thở tiêu diệt tên trùm khủng bố được thực thi trong 48 giờ đồng hồ đầy khẩn trương kể từ khi Mỹ có được thông tin tình báo về địa điểm mà tên này lẩn trốn. Ông Trump và các quan chức hàng đầu theo dõi trực tiếp chiến dịch từ phòng Tình Huống trong Nhà Trắng.

Các quan chức Mỹ hôm 28/10 nói rằng thi thể của tên al-Baghdadi sẽ được thủy táng trên biển, tương tự trùm khủng bố bin Laden hồi năm 2011, theo SCMP.

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt

Đức Hoàng

Theo Dailymail