1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật đối phó Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đề nghị các nhà lập pháp soạn thảo dự luật để đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh leo thang.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật đối phó Trung Quốc - 1

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer (Ảnh: Getty)

Tại cuộc họp báo hàng tuần hôm 23/2, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông đã chỉ đạo các ủy ban Thượng viện soạn thảo một dự luật lưỡng đảng dựa trên dự luật do ông đề xuất năm ngoái, nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ 100 tỷ USD để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ then chốt, từ trí tuệ nhân tạo cho tới máy tính lượng tử và chất bán dẫn.

Theo ông Schumer, dự luật này sẽ tập trung đầu tư vào các ngành sản xuất, khoa học, công nghệ, chuỗi cung ứng và chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời cho biết sẽ đề xuất dự luật lên Thượng viện vào mùa xuân năm nay.

"Hôm nay, tôi đã chỉ đạo các chủ tịch và thành viên của các ủy ban liên quan của Thượng viện bắt đầu soạn thảo dự luật để cạnh tranh với Trung Quốc và tạo thêm việc làm cho người Mỹ", ông Schumer cho biết.

"Tôi muốn dự luật này lập ra kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Mỹ nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chất bán dẫn của chúng ta, đồng thời đảm bảo vị trí số 1 của Mỹ về AI (trí tuệ nhân tạo), 5G (mạng truyền thông thế hệ mới), máy tính lượng tử, nghiên cứu y sinh, lưu trữ; tất cả đều là một phần của dự luật", ông Schumer cho biết thêm.

Động thái của phe Dân chủ tại Thượng viện diễn ra trong bối cảnh các thành viên của đảng Cộng hòa, những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, đang gia tăng sức ép với Tổng thống Joe Biden, nhằm buộc ông phải tiếp tục thực thi các chính sách cứng rắn với Trung Quốc từ thời chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ vẫn đang rà soát các chương trình liên quan tới Trung Quốc, đồng thời cam kết theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn nhưng đa chiều hơn với Bắc Kinh.

Ông Biden hồi tháng 12 năm ngoái đã kêu gọi lập liên minh nhằm đối phó với các hành vi lạm dụng của Trung Quốc về thương mại, công nghệ. Một số quan chức trong chính quyền mới của Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về các hành vi thương mại không công bằng của Bắc Kinh.

Thông báo của lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer được đưa ra khi hoạt động sản xuất của một số nhà sản xuất ô tô Mỹ bị chậm lại do thiếu chip bán dẫn, sự khan hiếm một phần do dịch Covid-19 bùng phát khiến người tiêu dùng có nhu cầu mua nhiều điện thoại di động và máy tính hơn.

Trong một diễn biến có liên quan, cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt ngày 23/2 đã kêu gọi chính phủ Mỹ đẩy nhanh phát triển công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo, để bắt kịp Trung Quốc. Ông Schmidt nói rằng Mỹ hiện chỉ đi trước Trung Quốc từ "1 đến 2 năm", chứ không còn là "5 hay 10 năm" nữa, và Trung Quốc thậm chí vượt Mỹ trong một số lĩnh vực như nhận diện khuôn mặt.

Cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tăng nhiệt từ năm 2018, khi chiến lược quốc phòng của Mỹ xác định 14 nhóm công nghệ mới gồm chất bán dẫn, máy tính lượng tử, công nghệ sinh học, siêu thanh, 5G và trí tuệ nhân tạo. Tới cuối năm 2020, Bộ Thương mại Mỹ đã mở rộng danh sách lên 37 nhóm và các sản phẩm nằm trong các nhóm này sẽ bị hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, vì chúng có vai trò quan trọng trong việc định hình an ninh quốc gia tương lai của Mỹ.