Lần đầu vượt 3.000 người chết/ngày, Mỹ "bật đèn xanh" vắc xin khẩn cấp

(Dân trí) - Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ đã ủng hộ việc sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer - BioNTech khi số ca tử vong vì dịch bệnh tại nước này lần đầu tiên vượt mốc 3.000 người/ngày.

Lần đầu vượt 3.000 người chết/ngày, Mỹ bật đèn xanh vắc xin khẩn cấp - 1

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 lên xe cấp cứu tại New York. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 10/12 đã bỏ phiếu để ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế.

Theo Reuters, ủy ban của FDA đã bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ 17-4. Ủy ban công nhận rằng những lợi ích của vắc xin do Pfizer - BioNTech phát triển vượt trội hơn so với những rủi ro gây ra đối với người trên 16 tuổi được tiêm vắc xin.

Động thái trên được xem là bước đi quan trọng để Mỹ có thể cấp phép sử dụng vắc xin của Pfizer - BioNTech trong thời gian tới. FDA được kỳ vọng sẽ thông qua vắc xin này trong vài tuần tới.

Một văn bản được FDA công bố ngày 8/12 cho biết dữ liệu vắc xin Covid-19 do hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech nộp lên đã đáp ứng được quy định về cấp phép sử dụng khẩn cấp. Báo cáo của FDA đánh giá dữ liệu từ 38.000 người Mỹ tham gia thử nghiệm cho thấy vắc xin của Pfizer - BioNTech an toàn và không có lo ngại nào về an toàn.

Trước đó, công ty dược phẩm Pfizer chuyên sản xuất vắc xin tại Mỹ ngày 18/11 thông báo, dữ liệu phân tích cuối cùng kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3 đối với vắc xin Covid-19 của hãng cho thấy vắc xin này cho hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, kể cả với người cao tuổi và không có bất cứ lo ngại nào về vấn đề an toàn.

Theo văn bản của FDA, vắc xin của Pfizer - BioNTech đạt hiệu quả đến 95% trên nhiều nhóm đối tượng, giới tính, sắc tộc và cả những người có bệnh nền. Vắc xin gồm 2 liều tiêm của Pfizer - BioNTech bắt đầu có hiệu quả ngay lần đầu tiên và khả năng phòng ngừa bệnh đạt 52% giữa 2 liều tiêm.

Bộ Y tế Anh hồi tháng trước đã chính thức phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech và bắt đầu tiêm chủng vắc xin này trên diện rộng.

Hơn 3.000 người chết/ngày

Mỹ đang đẩy nhanh việc xem xét vắc xin trong bối cảnh dịch Covid-19 tại nước này vẫn diễn biến phức tạp. Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ phân phối 100 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người dân Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm sở.

Theo Guardian, Mỹ ngày 9/12 ghi nhận hơn 3.200 ca tử vong và hơn 221.000 ca mắc Covid-19. Đây là lần đầu tiên số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày tại Mỹ vượt mốc 3.000 người.

Hiện Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 299.000 người chết và hơn 16 triệu người nhiễm bệnh. Con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng lên nếu người dân Mỹ không hạn chế các kế hoạch tụ tập để đón Giáng sinh và năm mới.

Số người nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ vẫn liên tục tăng, gây sức ép đáng kể lên hệ thống chăm sóc y tế vốn đã bị quá tải tại nước này. Các nhân viên y tế, những người bị kiệt sức vì chống chọi với đại dịch, vẫn tiếp tục chứng kiến các bệnh nhân tử vong mà không có người thân bên cạnh, trong khi hàng triệu người khác vẫn từ chối tuân thủ các khuyến cáo y tế về việc đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Tin liên quan
Đang được quan tâm