Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt "bủa vây"

Dân trí Các chỉ số kinh tế và bộ mặt đất nước cho thấy nền kinh tế Triều Tiên đã thay da đổi thịt rõ rệt dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bất chấp các lệnh trừng phạt siết chặt của Mỹ và cộng đồng quốc tế.
>>Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam
>>Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un
>>Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam

 

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 1

Chủ đề phát triển kinh tế được thể hiện trong màn diễu hành của các công nhân Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

 

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan dành cho triển vọng của nền kinh tế Triều Tiên. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn tin tưởng rằng kinh tế Triều Tiên sẽ tăng tốc như “tên lửa” dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

"Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un sẽ trở thành một siêu cường kinh tế. Ông ấy có thể ngạc nhiên một chút nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên bởi tôi đã biết ông ấy và rất hiểu khả năng của ông ấy. Kinh tế Triều Tiên sẽ vút nhanh như tên lửa", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/2.

Trước khi gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, Tổng thống Trump cũng từng nói ông “thực sự tin Triều Tiên có tiềm lực xuất sắc và một ngày nào đó sẽ trở thành một cường quốc kinh tế, tài chính”.

Chính sách năng động

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lái thử máy kéo khi tới thăm một nhà máy tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

 

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc, nền kinh tế Triều Tiên đã có sự chuyển mình đáng kể từ sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo vào cuối năm 2011.

Theo Park En-na, Đại sứ Hàn Quốc phụ trách ngoại giao công, bức tranh toàn cảnh cho thấy nền kinh tế Triều Tiên đang ngày càng tốt lên.   

“Ông Kim Jong-un đã mang nhiều yếu tố mới cho nền kinh tế Triều Tiên. Trong phạm vi nhất định, họ thậm chí còn cho phép sự tư nhân hóa”, Đại sứ Park cho biết.

“Tốc độ phát triển kinh tế của Triều Tiên đang diễn ra nhanh hơn trước đây với nền kinh tế thị trường được đẩy mạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, ngay cả trước sức ép của các lệnh trừng phạt quốc tế. Chính thương mại, phân phối, du lịch và các ngành công nghiệp dịch vụ đang dẫn dắt cho sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên”, Lee Seog-ki, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Công nghiệp và Thương mại Toàn cầu, nhận định.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên, đồng thời nới lỏng sự quản lý của chính phủ đối với các ngành kinh doanh và công nghiệp.

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 3

Ông Kim Jong-un thị sát một công trình đường tàu tại Triều Tiên năm 2018 (Ảnh: Reuters)

 

Năm 2012, ông Kim Jong-un hối thúc các công ty và nhà máy tăng cường năng suất làm việc và chỉ một năm sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho thành lập 13 đặc khu phát triển kinh tế mới nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nhiều cải cách theo định hướng kinh tế thị trường cũng được triển khai vào năm 2014 nhằm tự do hóa hơn nữa nền kinh tế. Ngoài ra, việc nâng cao mức sống cho người dân cũng là ưu tiên quốc gia của Triều Tiên.

Hội đồng Nghiên cứu Hàn - Triều Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, Triều Tiên ngày càng có khuynh hướng cho phép tồn tại song song cả cơ chế thị trường không chính thức và cơ chế nhà nước tập trung.

“Nhà nước đã giảm bớt sự can thiệp, cho phép (các doanh nghiệp) tự chủ trong việc đưa ra kế hoạch phát triển và thực thi các kế hoạch đó theo năng lực thực tế của họ. Đối với một số sản phẩm, các doanh nghiệp được phép tự đưa ra quyết định về giá cả. Triều Tiên cũng đang tiến đến việc hợp thức hóa các quỹ huy động từ các nhà đầu tư tư nhân, hay còn gọi là các “donju”, vào các công ty”, chuyên gia  Hong Jae-hwan thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (KINU) cho biết.

Những con số “biết nói”

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 4

Những tòa nhà cao tầng san sát tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

 

So với thời điểm thập niên 1990 khi cố lãnh đạo Kim Jong-il còn nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay được kế thừa một nền kinh tế hoàn toàn khác biệt.

Trước đây, kinh tế Triều Tiên từng lâm vào khủng hoảng khi nạn đói hoành hành khiến 2 triệu người thiệt mạng. Tuy nhiên, quốc gia Đông Bắc Á ngày nay đã thay da đổi thịt.

David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), đã có chuyến đi chính thức tới Triều Tiên vào tháng 5/2018. Theo ông Beasley, không còn dấu hiệu nào cho thấy nạn đói và suy dinh dưỡng còn tồn tại ở Triều Tiên.

“Tôi không còn thấy nạn đói nữa. Trong thập niên 1990, Triều Tiên từng xảy ra nạn đói nhưng giờ tôi không còn thấy điều đó nữa”, ông Beasley cho biết.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ước tính nền kinh tế Triều Tiên đã tăng trưởng trung bình 1,24% kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm.

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 5

Sân vận động ở Triều Tiên có sức chứa tối đa tới 150.000 người. (Ảnh: Reuters)

 

Reuters dẫn số liệu thống kê của ngân hàng trên cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên trong năm 2016 tăng 3,9% so với năm 2015, đạt mức 32.000 tỷ won (khoảng 28,5 tỷ USD). Theo đó, 2016 là năm kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1999 - khi nền kinh tế của nước này tăng 6,1%.

Giáo sư Ri Gi Song tại Viện Kinh tế thuộc Viện Khoa Học Xã hội ở Bình Nhưỡng cho biết Triều Tiên đã đạt được sự tăng trưởng về kinh tế mà không cần phụ thuộc vào nước ngoài. Cụ thể, nền kinh tế Triều Tiên đã tăng trưởng 3,7% trong năm 2017.

Theo báo cáo của Ngân hàng Hàn Quốc, tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên tăng trung bình hàng năm từ 4-5% trong khi nhập khẩu tăng 3-5% mỗi năm. Nền kinh tế Triều Tiên gắn bó chặt chẽ với Trung Quốc - đối tác và đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng. Năm 2016, Trung Quốc chiếm 85,6% kim ngạch xuất khẩu và 90,3% nhập khẩu của Triều Tiên.

Bộ mặt đất nước thay đổi

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 6

Các sinh viên được sử dụng các trang thiết bị học tập hiện đại như máy tính xách tay, tai nghe hay kính thực tế ảo tại trường sư phạm ở Triều Tiên. (Ảnh: NPR)

 

Chiến lược ưu tiên phát triển kinh tế của Triều Tiên bắt đầu nổi lên từ tháng 4 năm ngoái khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ chuyển từ chính sách “byungjin”, trong đó phát triển đồng thời cả kinh tế và vũ khí hạt nhân, sang chính sách mới chỉ tập trung phát triển kinh tế.

Chun Byung-gon, nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho biết các điều kiện sống ở Triều Tiên dường như đang được cải thiện.

“Bất chấp các lệnh trừng phạt, nền kinh tế Triều Tiên đã có sự cải thiện khi nước này từng bước áp dụng một số mặt của nền kinh tế thị trường”, ông Chun cho biết.

Bình luận sau chuyến thăm tới Triều Tiên năm 2018, các nhà báo của hãng tin NPR cho biết họ đã nhận thấy rõ những dấu hiệu chuyển mình bên trong đất nước Triều Tiên.

Từng được xem là một nước nghèo với những con đường vắng vẻ, những tòa nhà xám xịt lạnh lẽo và sân bay lỗi thời, thủ đô Bình Nhưỡng giờ đây đã hiện đại hơn rất nhiều trong khi các thành phố khác cũng đang trên đà phát triển. 

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng dưới thời ông Kim Jong-un bất chấp lệnh trừng phạt bủa vây - 7

 Khu liên hợp khoa học kỹ thuật mô phỏng theo hình dáng của một nguyên tử tại Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

 

Chỉ trong vòng 10 năm, hàng chục tòa nhà chọc trời được xây dựng theo phong cách mới với cửa kính và các đường cong mềm mại. Những tòa nhà cũ cũng được sơn lại bằng những gam màu tươi sáng hơn.

Bình Nhưỡng bây giờ cũng có nhiều taxi hơn. Tầng lớp thượng lưu ngày càng đông và có đủ khả năng tài chính để sắm xe ô tô riêng. Diện mạo của những người dân Triều Tiên cũng hiện đại hơn với tóc tạo kiểu thoải mái và trang phục bắt mắt hơn so với trước đây.

Tại sân bay Bình Nhưỡng, một nhà ga quốc tế mới đã đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là một sân bay hiện đại với trần cao, cửa kính, tiệm cafe, cửa hàng và cả khu vực bán đồ miễn thuế.

“Tôi đã chứng kiến tinh thần lạc quan từ giới lãnh đạo và cả những người dân Triều Tiên mà tôi có dịp được gặp. Họ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ bước sang một chương mới trong lịch sử”, ông David Beasley chia sẻ.

Thành Đạt

Theo SCMP, CNA

MỚI NHẤT
Tổng thống Hàn Quốc tin vào kỳ tích của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc tin vào kỳ tích của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng vào thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam, cho rằng đây là bước tiến quan trọng đối với tương lai của bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:51

Những lãnh đạo nước ngoài “mê mẩn” ẩm thực bình dân Việt Nam
Những lãnh đạo nước ngoài “mê mẩn” ẩm thực bình dân Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo cấp cao nước ngoài đã dành thời gian thưởng thức những món ăn và đồ uống bình dân của Việt Nam trong các chuyến công du tới dải đất hình chữ S.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:35

Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại"
Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại"

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 25/2 đã ca ngợi chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm chính thức Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại".

Thứ hai, 25/02/2019 - 12:12

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp báo chung sau thượng đỉnh ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp báo chung sau thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Với triển vọng đàm phán giải trừ hạt nhân có tiến triển lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới, giới chuyên gia nhận định.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:31

Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đang thẳng tiến sang Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đang thẳng tiến sang Việt Nam

(Dân trí) - Rạng sáng nay 25/2, đoàn tàu đặc biệt chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã đi qua thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc trên đường tới Việt Nam họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:57

Nữ sinh "ép" EU chi hàng trăm tỉ USD cứu trái đất
Nữ sinh "ép" EU chi hàng trăm tỉ USD cứu trái đất

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg - người truyền cảm hứng cho phong trào toàn cầu của những trẻ em chống lại biến đổi khí hậu - vừa nhận được cam kết của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhằm chi hàng trăm tỉ USD để chống lại sự ấm lên toàn cầu trong thập kỷ tới.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:30

Những hoạt động ngoại giao đầu tiên của ông Kim Jong-un chinh phục thế giới
Những hoạt động ngoại giao đầu tiên của ông Kim Jong-un chinh phục thế giới

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 năm, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khá thành công trong việc xây dựng hình ảnh, khẳng định vị thế trên trường quốc tế với hàng loạt hoạt động ngoại giao chưa từng có như lần đầu tiên công du nước ngoài, lần đầu tiên họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:25

Ảnh hiếm về cuộc sống của thế hệ trẻ lớn lên ở Triều Tiên
Ảnh hiếm về cuộc sống của thế hệ trẻ lớn lên ở Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên có những ngôi trường đặc biệt được xây dựng để đào tạo những học sinh tài năng nhất trong các lĩnh vực nhằm ươm mầm cho tương lai của đất nước.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:57

Tổng thống Trump hoãn tăng thuế lên 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump hoãn tăng thuế lên 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tạm dừng việc tăng thuế lên 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc do “những tiến triển” trong đàm phán giữa phái đoàn 2 nước tại Washington.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:31

Việt Nam thúc đẩy hòa bình tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Việt Nam thúc đẩy hòa bình tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Việt Nam không chỉ đóng vai trò là nước chủ nhà tổ chức sự kiện, mà còn được coi là “người thúc đẩy hòa bình”, theo Reuters.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:12

Báo Anh viết về sự chuẩn bị an ninh của Việt Nam trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
Báo Anh viết về sự chuẩn bị an ninh của Việt Nam trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Hãng tin Reuters của Anh đã mô tả công tác chuẩn bị an ninh của phía Việt Nam trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trong vài ngày tới tại Hà Nội.

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:36

Máy bay Bangladesh chở gần 150 người hạ cánh khẩn cấp vì không tặc
Máy bay Bangladesh chở gần 150 người hạ cánh khẩn cấp vì không tặc

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Biman Bangladesh Airlines chở 148 người đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một người đàn ông tìm cách khống chế chuyến bay. Nghi can không tặc sau đó đã bị lực lượng đặc nhiệm Bangladesh bắn chết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump tin Triều Tiên có thể trở thành cường quốc kinh tế
Ông Trump tin Triều Tiên có thể trở thành cường quốc kinh tế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên có đủ tiềm năng để phát triển trở thành cường quốc kinh tế dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 09:45

Tổng thống Trump thông báo sắp lên đường tới Việt Nam gặp ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump thông báo sắp lên đường tới Việt Nam gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ khởi hành tới Việt Nam vào ngày 25/2 để dự cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 09:12

Triều Tiên cảnh báo Mỹ lỡ "cơ hội lịch sử" nếu thượng đỉnh Trump-Kim thất bại
Triều Tiên cảnh báo Mỹ lỡ "cơ hội lịch sử" nếu thượng đỉnh Trump-Kim thất bại

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo, Mỹ sẽ bỏ lỡ "cơ hội lịch sử hiếm hoi" nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được kết quả tích cực.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 08:36

Ả Rập Saudi bổ nhiệm công chúa làm đại sứ ở Mỹ
Ả Rập Saudi bổ nhiệm công chúa làm đại sứ ở Mỹ

Ả Rập Saudi đã bổ nhiệm một công chúa làm đại sứ của nước này ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên vương quốc này gọi tên một phụ nữ cho một vị trí như vậy.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:58

Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Mỹ-Triều
Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Mỹ-Triều

Mỹ và Triều Tiên đều tìm thấy ở Việt Nam những điều họ đang kỳ vọng với phía bên kia.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:38

Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Việt Nam
Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh quan hệ Moscow - Hà Nội là quan hệ đối tác chiến lược và cho biết Nga luôn sẵn sàng cung cấp vũ khí hiện đại cho Việt Nam.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 05:50

“Ngựa thồ” của Triều Tiên phục vụ ông Kim Jong-un công du nước ngoài
“Ngựa thồ” của Triều Tiên phục vụ ông Kim Jong-un công du nước ngoài

(Dân trí) - Máy bay vận tải Il-76MD của hãng hàng không Air Koryo là phương tiện vận chuyển các siêu xe cũng như phương tiện nhằm hỗ trợ các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Kim Jong-un.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 05:45

Tàu chở ông Kim Jong-un không dừng ở Bắc Kinh, hướng về miền nam Trung Quốc
Tàu chở ông Kim Jong-un không dừng ở Bắc Kinh, hướng về miền nam Trung Quốc

(Dân trí) - Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn tháp tùng đầu giờ chiều nay 24/2 được cho là đã qua thành phố Thiên Tân, đông nam Bắc Kinh (Trung Quốc) và tiếp tục hướng về phía nam trong lộ trình tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai và thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:38

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đến Việt Nam có thể không qua Bắc Kinh
Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đến Việt Nam có thể không qua Bắc Kinh

(Dân trí) - Việc khu vực xung quanh ga tàu Bắc Kinh không có dấu hiệu được tăng cường an ninh cho thấy đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam đầu tuần tới có thể sẽ không qua Bắc Kinh như đồn đoán.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 03:30

Lãnh đạo đối lập Venezuela dọa để ngỏ mọi phương án lật đổ Tổng thống Maduro
Lãnh đạo đối lập Venezuela dọa để ngỏ mọi phương án lật đổ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido nói rằng, ông sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế để ngỏ mọi khả năng hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro sau khi chính quyền của ông Maduro ngăn viện trợ vào nước này.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 02:47

“Quý bà áo hồng” Triều Tiên tái xuất trước thềm thượng đỉnh Trump - Kim
“Quý bà áo hồng” Triều Tiên tái xuất trước thềm thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Sau một thời gian dài vắng bóng, phát thanh viên đài truyền hình trung ương Triều Tiên, Ri Chun-hee, người được mệnh danh là “quý bà áo hồng” bất ngờ xuất hiện trong bản tin xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên đường sang Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 02:02

Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu tới Việt Nam
Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều 23/2 đã thực hiện nghi thức duyệt đội danh dự trước khi lên tàu rời thủ đô Bình Nhưỡng để sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai và thăm hữu nghị Việt Nam. (Video: KCTV)

Chủ nhật, 24/02/2019 - 11:51