Thứ bảy, 25/03/2017 - 11:20

Khủng bố tuồn cả kho vũ khí vào Nga

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã thu giữ cả kho vũ khí trong chiến dịch bắt giữ vũ khí bị tuồn vào nước này bất hợp pháp.

Hãng RT ngày 23/3 dẫn tuyên bố của FSB cho biết, trong chiến dịch cơ quan này thực hiện tự đầu tháng 3 đến nay, trên toàn quốc đã bắt giữ nhiều nghi phạm với cáo buộc sử dụng dịch vụ bưu chính quốc tế để vận chuyển trái phép vũ khí từ Mỹ vào Nga.

Trong kho vũ khí bị thu giữ có súng máy, súng lục Glock và Colt, súng Mauser cùng nhiều đạn dược cùng linh kiện khác. Đặc biệt, số lượng nhiều nhất là súng trường AR-15 - loại vũ khí được nhiều nhóm khủng bố sử dụng trong thời gian gần đây.

Theo số liệu được công khai, chỉ tính từ năm 2012 đã có hàng chục người thiệt mạng trong các vụ xả súng tại Mỹ, điểm chung của những vụ tấn công này chính là dùng súng AR-15.

Vũ khí do Mỹ sản xuất.
Vũ khí do Mỹ sản xuất.

Vụ tấn công gần đây nhất diễn ra vào sáng 12/5/2016, những kẻ gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại hộp đêm đồng tính Pulse ở Orlando (Mỹ). Với hơn 100 người thương vong, trong đó có 50 người thiệt mạng, vụ xả súng tại hộp đêm Pulse đã trở thành vụ xả súng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Đáng chứ ý, loại vũ khí mà hung thủ Omar Mateen sử dụng để gây án là khẩu súng trường AR-15 được mua một cách hợp pháp ngay trước đó. Khẩu AR-15 trong vụ xả súng ở Mỹ là vũ khí không hề xa lạ ở Mỹ, khi hiện có khoảng 3,7 triệu người Mỹ đang sở hữu khẩu súng này.

Tờ New York Times cho biết, súng AR-15 hợp pháp ở hầu hết các bang trên đất Mỹ, bao gồm Florida, nơi xảy ra vụ bắn giết kinh hoàng ở hộp đêm Pulse.

R-15 là súng trường tấn công được sản xuất rộng rãi ở Mỹ cho cả thị trường dân sự và quân sự. Với luật sở hữu súng tại Mỹ thì việc mua bán AR-15 là không có gì quá khó khăn.

Được biết, năm 2012, hung thủ Adam Lanza đã sử dụng khẩu súng chính khẩu súng trường AR-15 để bắn chết 26 nạn nhân trong vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook. Năm 2015, trong vụ xả súng tại trường học Umpqa, 9 nạn nhân cũng thiệt mạng dưới họng súng AR-15.

Súng AR-15 trong vụ xả súng ở hộp đêm tại Orlando được sáng chế bởi Eugene Stoner, Jim Sullivan và Bob Fremont vào năm 1957, chính thức được sản xuất từ 158 tới nay. Tham gia sản xuất loại súng này hiện có tới hàng chục công ty khác nhau.

Theo ông Richard Frankel - cựu Đặc vụ FBI phụ trách chống khủng bố ở New York, và hiện là điều phối viên kênh ABC News, súng AR-15 rất dễ sử dụng, không khó cho người sử dụng nạp đạn, chỉnh ngắm và bắn.

Nó có khả năng bắn liên tục với tốc độ bắn rất cao và nạp đạn nhanh. Và đây chính là nguyên nhân khiến những kẻ tấn công khủng bố thường chọn khẩu AR-15, ông Richard Frankel cho biết.

Clip kho vũ khí FSB thu giữ được:

Theo Đan Nguyên

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất