Kho tiền 6 triệu USD và 18 thỏi vàng ở nhà cựu phó tổng thống Afghanistan

(Dân trí) - Taliban cho biết đã tìm thấy hơn 6 triệu USD tiền mặt cùng với 18 thỏi vàng bên trong nhà riêng của cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh.

Cận cảnh "kho tiền vàng" trong nhà cựu phó tổng thống Afghanistan

Kho tiền 6 triệu USD và 18 thỏi vàng ở nhà cựu phó tổng thống Afghanistan - 1

Taliban tuyên bố tìm thấy hơn 6 triệu USD tiền mặt và 18 thỏi vàng trong nhà cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh (Ảnh: India Today).

Hãng thông tấn Khaama Press của Afghanistan hôm nay 13/9 đã chia sẻ đoạn video được quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Muttaqi đăng tải trên Twitter. Đoạn video ngắn cho thấy, các tay súng Taliban đang vây quanh các vali đựng đầy ngoại tệ và các thỏi vàng được cho là bên trong nhà riêng của cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. Một trong các tay súng đang đếm từng tập tiền.

Ông Muttaqi cho biết, Taliban đã tìm thấy hơn 6 triệu USD tiền mặt và 18 thỏi vàng trong nhà riêng của ông Saleh.

Ông Saleh chưa bình luận về những thông tin trên. Ông Saleh, 48 tuổi, là phó tổng thống trong chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn. Chính quyền này đã sụp đổ hồi tháng trước sau chiến dịch tiến công của Taliban. Sau đó, ông Saleh đã lui về thung lũng Panjshir cùng với các cựu tướng lĩnh và quan chức của chính quyền cũ tập hợp lực lượng kháng chiến chống Taliban.

Hiện không rõ hành tung của ông Saleh sau khi Taliban tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn thành trì cuối cùng Panjshir mặc dù một số nguồn tin cho biết ông có thể đã sang Tajikistan.

Taliban kiểm soát phần lớn Afghanistan từ hôm 15/8 sau một chiến dịch tiến công nhanh gọn. Kể từ đó đến nay, Taliban được cho là đã chiếm giữ nhiều tài sản thuộc về các cựu quan chức Afghanistan.

Theo AFP, các tay súng Taliban đã tiếp quản ít nhất hai biệt phủ thuộc sở hữu của cựu phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum. Một trong hai biệt phủ này nằm ở thủ đô Kabul và được mô tả là xa xỉ đến mức không tưởng với hầu hết người dân Afghanistan.

Ông Qari Salahuddin Ayoubi, chỉ huy cấp cao của Taliban, cho biết chế độ mới do Taliban lập ra sẽ không cho phép xây dựng những biệt phủ xa hoa kiểu này từ các khoản thu bất chính. "Chúng tôi đứng về phía người nghèo", ông nói.

Taliban tiếp quản điều hành Afghanistan trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt cùng lúc với nhiều cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19, khủng hoảng lương thực và làn sóng tị nạn. Đây là một thách thức lớn với Taliban đặc biệt khi chính quyền mới ở Afghanistan chưa được cộng đồng quốc tế công nhận.

Mỹ đã đóng băng gần 10 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan, đồng thời ngừng chuyển tiền mặt tới quốc gia này kể từ ngày 15/8. Đa số khoản dự trữ của Afghanistan đang nằm tại Cục Dự trữ liên bang New York và các tổ chức tài chính khác ở Mỹ. Đầu tuần này, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen tuyên bố chính quyền mới của Afghanistan sẽ thực hiện mọi bước pháp lý để dỡ bỏ lệnh đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan gửi tại Mỹ.

Ngoài ra, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Muttaqi cũng hối thúc các nước, đặc biệt là Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo giải ngân các khoản viện trợ phát triển cho Afghanistan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm