Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"

Tham vọng nội địa hóa sản phẩm của Hàn Quốc nhằm thay thế nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước nói dễ hơn làm, bởi vô số các trở ngại ngáng đường.
>>Người đàn ông Hàn Quốc tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật
>>Nhật - Hàn nguy cơ chiến tranh kinh tế vì mâu thuẫn lịch sử

Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành vũ khí - 1

Nhật - Hàn, khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành 'vũ khí'. (Nguồn: Korea.net)

Cơ hội để các công ty Hàn Quốc thức tỉnh?

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quyết tâm nội địa hóa các nguyên liệu, linh kiện và thiết bị thiết yếu càng sớm càng tốt. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki ngày 18/7 tuyên bố: "Để đối phó với các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra các biện pháp để tăng cường sức cạnh tranh của các nguyên liệu, linh kiện và thiết bị chính trong tháng này và đẩy nhanh tốc độ nội địa hóa chúng".

Các chính phủ của Hàn Quốc đã liên tục thúc đẩy việc nội địa hóa các mặt hàng chủ chốt như vậy từ thập niên 1980, song không mang lại kết quả khả quan.

Thất bại không chỉ vì Hàn Quốc thiếu công nghệ cũng như đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R & D), mà bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc thấy việc mua các sản phẩm này từ các nhà cung cấp nước ngoài, thay vì phải chật vật để phát triển chúng sẽ kinh tế hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này mới đây không còn có thể dựa vào nguồn cung quốc tế này với hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản.

Tranh chấp thương mại đang diễn ra sẽ là cơ hội để các công ty Hàn Quốc thức tỉnh với thực tế khắc nghiệt. Nếu Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng chế độ ưu đãi liên quan đến 1.100 nguyên liệu và linh kiện cốt lõi, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ khó mua được chúng. Tất cả điều này cho thấy Hàn Quốc phải thiết lập một hệ thống cung cấp nguyên liệu và linh kiện trong nước bằng mọi cách.

Vấn đề là liệu các công ty Hàn Quốc có thể thực hiện đầu tư cho nghiên cứu và phát triển liên tục và nhanh chóng thương mại hóa các công nghệ phát triển hay không. Mục tiêu này sẽ khó thực hiện nếu chỉ bỏ mặc cho các công ty đơn lẻ. Chính phủ, các doanh nghiệp lớn và các nhà cung cấp vừa và nhỏ của các tập đoàn sẽ phải cùng nhau nỗ lực.

Chính phủ Hàn Quốc dường như đã phạm sai lầm trong việc cắt giảm chi tiêu nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn từ 136 tỷ won (115,4 triệu USD) trong năm 2009 xuống còn hơn 10 tỷ won trong năm 2016. Nếu Chính phủ tiếp tục mở rộng đầu tư, thì nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể đã giảm được sự phụ thuộc đáng kể vào các nhà cung cấp Nhật Bản.

Việc để lặp lại sai lầm như vậy chắc sẽ không thể sảy ra. Lần này, các nhà hoạch định chính sách nên thúc đẩy nỗ lực nội địa hóa với sự kiên trì. Do vậy việc nội địa hóa nguyên liệu và các linh kiện nói dễ hơn làm.

'Hồi chuông cảnh tỉnh'

Căng thẳng giữa hai nước leo thang nhanh chóng khi Nhật Bản hôm 4/7 tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu 3 loại vật liệu sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình của điện thoại thông minh do Hàn Quốc sản xuất.

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cáo buộc Tokyo trả đũa các phán quyết của tòa yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945. Nhật Bản khẳng định mọi đòi hỏi phát sinh từ thời kỳ thuộc địa đã được giải quyết bằng thỏa thuận bình thường hoá quan hệ giữa hai nước được ký vào năm 1965, trong đó Tokyo đã bồi thường cho Seoul bằng hình thức hỗ trợ tài chính và cho vay vốn tổng trị giá 800 triệu USD.

Tokyo đã viện dẫn những mối quan ngại an ninh quốc gia phát sinh từ “sự quản lý không thỏa đáng” của Seoul về hoạt động xuất khẩu các chất hóa học nhạy cảm, trong đó có hydro clorua vốn có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học, mà các nước chịu án phạt quốc tế có thể sử dụng đến như Triều Tiên.

Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành vũ khí - 2

Làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản đang lan rộng tại Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix phụ thuộc vào nguồn cung vật liệu của Nhật Bản để sản xuất chip và màn hình, sau đó được bán cho Apple và các hãng công nghệ khác để sử dụng trong điện thoại thông minh. Theo giới phân tích, do tính phức tạp của mạng lưới chuỗi cung ứng trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghệ phổ biến nói trên, căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước láng giềng Đông Á này có thể đẩy giá điện thoại thông minh cao hơn đối với người tiêu dùng toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Troy Stangarone tại Viện Kinh tế Hàn Quốc trụ sở ở Washington cho rằng, mặt trái của sự phụ thuộc lẫn nhau bị biến thành thứ vũ khí mà Nhật Bản đang sử dụng để ép buộc Hàn Quốc, chính là việc gây ra thiệt hại đối với người tiêu dùng khi mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau này bị phá vỡ.

Ông Lloyd Chan thuộc hãng phân tích và dự báo toàn cầu Oxford Economics hy vọng rằng, căng thẳng sẽ không leo thang đến mức gây thiệt hại đáng kể đối với hoạt động thương mại, nhất là khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã và đang đè nặng viễn cảnh thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, Sundi Aiyer, Giám đốc quản lý hãng tư vấn chuỗi cung ứng và điều hành Aiyer Group cho rằng, tranh cãi này sẽ đóng vai trò như một “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với các nhà sản xuất Hàn Quốc phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ Nhật Bản.

Theo Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trong đó bao gồm các động thái với căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:57

“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia
“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia

(Dân trí) - Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đã góp phần “thay da đổi thịt” nhiều khu vực tại Campuchia, song cũng mang lại những hệ quả về kinh tế xã hội cho quốc gia Đông Nam Á.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:25

Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA
Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA

(Dân trí) - Iran tuyên bố đã bắt được 17 người thuộc mạng lưới gián điệp do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau và một vài điệp viên trong số đó đã bị kết án tử hình.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:12

Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới

Dưới đây là những tên lửa mạnh nhất thế giới với tầm bắn xa, khả năng phá hủy trên quy mô lớn, độ chính xác cao và những cải tiến hiện đại.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:19

Mỹ - Nga - Trung "gườm nhau" trong cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo
Mỹ - Nga - Trung "gườm nhau" trong cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng trong cuộc chiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quân sự, Mỹ được cho là đang dẫn đầu về mặt thuật toán "học sâu", nhưng Nga và Trung Quốc cũng đang có những bước tiến nhanh trong việc ứng dụng công nghệ vào các hệ thống vũ khí.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:06

Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia
Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc bí mật ký thỏa thuận để sử dụng căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:25

Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông
Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhận định về động thái cản trở của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, tại Biển Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:47

Tàu Hàn Quốc bị cướp biển "cuỗm" 13.000 USD trên Biển Đông
Tàu Hàn Quốc bị cướp biển "cuỗm" 13.000 USD trên Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm hải tặc đã tấn công một tàu vận tải của Hàn Quốc trên Biển Đông, gần Eo biển Singapore, vào sáng sớm nay, hành hung các thủy thủ và lấy đi 13.000 USD tiền mặt, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:31

Mỹ nóng như lò lửa, cảnh sát khuyên người dân "hoãn" phạm tội
Mỹ nóng như lò lửa, cảnh sát khuyên người dân "hoãn" phạm tội

(Dân trí) - Một sở cảnh sát ở Massachusetts, Mỹ đã phát đi thông điệp hài hước khuyến cáo người dân hãy tạm hoãn phạm tội cho tới khi trời mát hơn vì thời tiết nóng bức ở đây có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:17

Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?
Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?

Mỹ và Iran hết dọa dẫm lại tỏ ý làm hòa nhưng vòng lặp ấy cứ tiếp diễn khiến người ta tự hỏi căng thẳng giữa 2 quốc gia này đến bao giờ sẽ chấm dứt?

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:07

Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Thời báo Phố Wall dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép lực lượng vũ trang nước này sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:11

Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự
Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của Nga đã xâu chuỗi các sự việc trong căng thẳng ở vùng Vịnh suốt thời gian qua và cáo buộc rằng đây là kế hoạch của Mỹ nhằm mở rộng hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran
Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đang tìm cách lôi kéo Anh vào một cuộc chiến với Tehran sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:14

Đoạn ghi âm hé lộ cuộc trao đổi “căng như dây đàn” trước khi Iran bắt tàu Anh
Đoạn ghi âm hé lộ cuộc trao đổi “căng như dây đàn” trước khi Iran bắt tàu Anh

(Dân trí) - Một đoạn ghi âm được tung lên mạng internet được cho là cuộc trao đổi giữa tàu chiến Iran, tàu chiến Anh và tàu dầu Anh trước khi vụ bắt giữ xảy ra ở eo biển Hormuz.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:39

Quan chức Mỹ: Cần tập trung ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông
Quan chức Mỹ: Cần tập trung ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Cựu quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông nên được xem là trọng tâm chính cho các nỗ lực an ninh của Washington.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:16

Cánh tay nối dài gây tranh cãi của Trung Quốc tại “cửa ngõ” châu Âu
Cánh tay nối dài gây tranh cãi của Trung Quốc tại “cửa ngõ” châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đã rót vốn và nguồn lực để phát triển các dự án tại Belarus, khu vực được Bắc Kinh ca ngợi là “cửa ngõ châu Âu”, bất chấp tiếng nói phản đối từ người dân địa phương.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:12

Nga bị nghi hợp tác với Iran để bắt tàu chở dầu Anh
Nga bị nghi hợp tác với Iran để bắt tàu chở dầu Anh

(Dân trí) - Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin nói rằng Nga có khả năng đã hợp tác với Iran trong vụ bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:04

Luật sư xác nhận cựu vương Malaysia đã ly hôn người đẹp Nga
Luật sư xác nhận cựu vương Malaysia đã ly hôn người đẹp Nga

(Dân trí) - Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V ngày 20/7 xác nhận ông đã ly hôn người đẹp Nga Oksana Voevodina chỉ sau 1 năm kết hôn, và ám chỉ rằng ông Muhammad V không chắc con trai 2 tháng tuổi của Voevodina có phải là con ruột của ông hay không.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 01:03

Venezuela tố máy bay trinh sát Mỹ xâm phạm không phận
Venezuela tố máy bay trinh sát Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Venezuela cáo buộc một máy bay tình báo của Mỹ đã bay qua không phận nước này và gọi đây là hành động khiêu khích của Washington.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:24

Sức mạnh F-16V “Rắn hổ lục” - Tiêm kích được nhiều nước lựa chọn
Sức mạnh F-16V “Rắn hổ lục” - Tiêm kích được nhiều nước lựa chọn

F-16V được các chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những chiến đấu cơ thế hệ 4++ hàng đầu thế giới.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:20

Các nước tăng cường tàu cảnh sát biển đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông
Các nước tăng cường tàu cảnh sát biển đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

(Dân trí) - Các nước trong khu vực đang tăng cường năng lực của lực lượng cảnh sát biển thông qua việc trang bị các tàu mới nhằm đối phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:16

Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin Trung Quốc can thiệp vào hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí trên Biển Đông, trong đó có hoạt động khai thác và thăm dò của Việt Nam.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:54

Video Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”
Video Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh tại eo biển Hormuz hôm 19/7.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:53

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu "rồng lửa" S-400?
Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu "rồng lửa" S-400?

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận quân sự lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp S-400 trị giá tới 5,4 tỷ USD.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:18