Thứ năm, 05/05/2016 - 11:12

Kết cục cay đắng của người cố cản đường tỷ phú Donald Trump

Dân trí

Từng được xem là ứng viên khả dĩ nhất của đảng Cộng hòa có thể chặn đứng tỷ phú bạo miệng Donald Trump, vậy nhưng thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz đã tuyên bố dừng cuộc đua sau thất bại tại bang Indiana hôm 3/5. Một kết cục cay đắng.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa. (Ảnh: CBS)
Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa. (Ảnh: CBS)

Với những người thường xuyên theo dõi Ted Cruz những tháng gần đây, họ được nghe vị thượng nghị sỹ Texas nói rất nhiều về “vực thẳm”, về việc nước Mỹ đang tiến sát tới miệng vực. Những ai nghe vị thượng nghị sỹ này nói trong vài giờ đầy giận dữ vừa qua, họ sẽ thấy ông đề cập về “những tiếng rên rỉ về tình trạng không an toàn” vốn đang tiếp sức cho Donald Trump và các đối thủ khác.

Với thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana hôm thứ Ba, cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa đã khép lại với ông Cruz. Và theo cây bút Frank Bruni của tờ The New York Times, vị thượng nghị sỹ đã tự chuốc lấy thất bại, khi lựa chọn một phong cách và thái độ hoàn toàn không phù hợp với nghệ thuật lôi kéo cử tri.

Ông Cruz đã trụ lại lâu hơn những đối thủ như Jeb Bush và Marco Rubio. Vị thượng nghị sỹ cũng có kết quả khả quan hơn những người tiền nhiệm Rick Santorum (cựu thượng nghị sỹ bang Pennsylvania) năm 2012 và Mike Huckabee (cựu thống đốc bang Arkansas) năm 2008.

Cũng giống như Cruz, Santorum và Huckabee đều từng thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang chiến trường Iowa và tiến bước từ đây, lôi kéo những người tích cực hoạt động vì quyền của các tôn giáo. Nhưng khi đó các ứng viên này không có được sự chán ghét Washington mạnh mẽ như ông Cruz đang có hiện nay, vốn đã được ông sử dụng như một chiêu thu hút cử tri, tại thời điểm sự hiệu nghiệm đang cao nhất.

Vị thượng nghị sỹ rao giảng về tư tưởng mộ đạo xa xỉ và sự khinh miệt cực đoan nhiều ngang nhau. Điều này nghe có vẻ nghịch lý, mà sự thật là đúng là vậy. Và chính áp lực giữa hai mặt đối lập của Cruz cuối cùng đã khiến ứng viên này thất bại.

Vị thượng nghị sỹ nóng lòng muốn trở thành tiếng nói của công chúng nhưng đồng thời hào hứng không kém trong việc chứng tỏ mình là một người trí thức tốt nghiệp đại học Havard, hoa mỹ và cao ngạo.

Ông Cruz dùng những từ ngữ bóng bẩy, cao sang để phát đi thông điệp mang màu sắc dân túy. Và ngay cả khi ranh giới giữa sự khôn ngoan và tự phụ không đến nỗi mong manh, mù mờ, ứng viên này chưa bao giờ biết cách đứng ở bên chiến thắng.

Cruz mang một đôi ủng kiểu dáng cao bồi, nhưng lại thích chúng phải làm từ da đà điểu châu Phi.

Và trong cuộc đấu với Donald Trump hôm thứ Ba, cả hai đã cho thấy những chiêu trò đáng sợ của mình. Vị tỷ phú Mỹ đã không ngần ngại viện dẫn một bài báo trên tờ báo lá cải National Enquirer, cho rằng cha của Cruz có liên quan đến vụ ám sát John F. Kennedy.

Cáo buộc khiến Cruz bùng nổ, gọi Trump là “một kẻ dối trá bệnh hoạn”, và “kẻ quyến rũ phụ nữ hàng loạt”. Ứng viên này thậm chí còn đề cập lại một cuộc phỏng vấn từ nhiều năm trước, trong đó Donald Trump nói rằng nỗ lực tránh xa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là một “cuộc chiến Việt Nam của riêng tôi”.

Mới chỉ 6 tháng trước, khi cuộc đấu của đảng Cộng hòa còn đông đảo, và ông Cruz còn mềm mỏng với Trump, vị thượng nghị sỹ đến từ Texas còn khẳng định Donald Trump sẽ lụi tàn, và ông muốn mình là người thân thiết bên cạnh để thừa hưởng những người ủng hộ vị tỷ phú này.

Vậy nhưng tới ngày thứ Ba vừa qua, ông Trump đã trở thành vật ngáng đường chính giữa ông Cruz và người được đảng Cộng hòa đề cử chạy đua vào Nhà Trắng.

Sự tự cao tự đại trần trụi và tham vọng lộ rõ luôn là những vấn đề lớn nhất của Cruz. Ông thường xuyên vạch trần các chính trị gia khác đã tự tự đề cao mình, trong khi không ngừng đặt mình vào trung tâm, những phát biểu của vị thượng nghị sỹ cũng thường rất dài dòng.

Ông chối bỏ “phe chính thống” trong đảng Cộng hòa, và xem việc bị họ chối bỏ như một tấm huy hiệu danh dự, cho đến khi không còn bị chối bỏ, và sự giúp sức của họ như hy vọng lớn nhất trong cuộc đua với Donald Trump. Và mỗi khi nhận được một sự hậu thuẫn từ một nhân vật có tiếng tăm, Cruz thay đổi thái độ chóng mặt để đón nhận.

Ông cũng tỏ ra tự hào về mối quan hệ đối đầu với truyền thông, xem họ là người ngoài cuộc, cho đến khi phải tìm kiếm một cái cớ mới để lí giải cho thất bại trước Donald Trump. Trong vòng vài ngày vừa qua, vị chính trị gia cho rằng thành công của Trump đều do lỗi của báo giới.

Vị thượng nghị sỹ lẽ ra phải là người tỏ ra cao thượng hơn những đối thủ khác, nhưng lại nói cạnh khóe Đệ nhất phu nhân Michelle Obama một cách nhỏ nhen, sau khi bà kêu gọi trẻ em cần ăn nhiều rau xanh. Chừng nào Heidi Cruz là Đệ nhất phu nhân “khoai tây chiên sẽ quay trở lại các quầy căn-tin”, ông Cruz tuyên bố. Nhưng giờ bà Cruz sẽ không trở thành đệ nhất phu nhân, và sẽ cần phải có một chiến dịch khác để quảng bá cho các loại đồ ăn gây béo phì.

Thanh Tùng

Theo NY Times

Đáng quan tâm
Mới nhất