Iran tuyên bố lá chắn tên lửa mới "ngang cơ" với S-300, Patriot

(Dân trí) - Iran đã giới thiệu một hệ thống tên lửa tự chế tạo mới có tên Bavar 373 mà Tehran cho biết có thể phát hiện tối đa 100 mục tiêu cùng lúc và được đánh giá là ngang ngửa với các tổ hợp phòng thủ nổi tiếng S-300 và Patriot.

Iran tuyên bố lá chắn tên lửa mới "ngang cơ" với S-300, Patriot
Iran tuyên bố lá chắn tên lửa mới ngang cơ với S-300, Patriot - 1

Hệ thống phòng không Bavar 373 (Ảnh: Tasnim)

Iran ngày hôm nay 22/8 đã giới thiệu hệ thống tên phòng không di động mới mà Tehran đánh giá là “ngang sức ngang tài” với S-300 của Nga và Patriot của Mỹ.

Hệ thống này có thể đánh chặn và phá hủy các mục tiêu ở độ cao tối đa 27 km và tầm tấn công 200 km. Nó có thể vô hiệu hóa máy bay và thiết bị không người lái cũng như tên lửa đạn đạo di chuyển với tốc độ cao.

Theo truyền hình nhà nước Iran, Bavar-373 có thể phát hiện tối đa 100 mục tiêu cùng 1 lúc và đối phó chúng với 6 loại vũ khí khác nhau.

Kể từ năm 1992, Iran đã tự phát triển kho khí tài quân sự nước này bao gồm các vũ khí cả hạng nặng và hạng nhẹ như đạn pháo, ngư lôi, xe tăng, tàu ngầm.  

Theo RT, Iran bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa vào năm 2010. Tehran khẳng định hệ thống vũ khí này hoàn toàn sản xuất trong nước.

Trong những năm gần đây, Iran đã bớt phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp nước ngoài. Hồi tháng 6, họ cho ra mắt hệ thống phòng không Khordad 15 có thể truy dò và bắn rơi 6 mục tiêu cùng lúc. Được trang bị tên lửa tầm xa Sayyad 3, hệ thống này được cho có thể bắn hạ các mục tiêu đối thủ ở khoảng cách 120 km.

Tại buổi lễ giới thiệu hệ thống tên lửa mới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 22/8 cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ hiện giờ là vô tác dụng.

“Hiện thời, kẻ thù của chúng ta không chấp nhận sự logic vì vậy chúng ta không thể đáp trả họ bằng sự có lý”, ông Rouhani nói.

“Khi kẻ thù bắn tên lửa vào chúng ta, chúng ta không thể đưa ra bài phát biểu rằng “thưa ngài tên lửa, làm ơn đừng nhằm vào quốc gia chúng tôi và những người dân vô tội”, ông Rouhani nói, nhấn mạnh sự cần thiết của các hệ thống phòng thủ để tiêu diệt các mối đe dọa từ đối thủ bên ngoài.

Đức Hoàng

Theo RT, Straits Times

Bài liên quan
Đang được quan tâm