Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 27/8 tuyên bố nước này đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng.


Một tàu chiến Iran ở Eo biển Hormuz (Ảnh: AP)

Một tàu chiến Iran ở Eo biển Hormuz (Ảnh: AP)

Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Alireza Tangsiri, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran, ngày 27/8 cho biết Iran đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. "Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh Ba Tư và không cần sự hiện diện của các thế lực bên ngoài như Mỹ hay một số nước khác ở đây", ông Tangsiri nói.

Vị tư lệnh này cho biết thêm: "Tất cả các tàu quân sự hay phi quân sự đều sẽ bị giám sát toàn diện khi đi qua vịnh Ba Tư. Chúng tôi sẽ hiện diện ở khu vực này liên tục cả ngày và đêm".

Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ-Iran có chiều hướng leo thang căng thẳng gần đây. Iran nhiều lần dọa đóng cửa Eo biển Hormuz và sẵn sàng dùng các biện pháp quân sự để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như việc Mỹ lôi kéo các đồng minh khác trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu dầu thô của Iran.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối ngày 27/8 bình luận trên Twitter rằng: "Iran không kiểm soát Eo biển Hormuz. Đây là một tuyến đường biển quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải, lưu thông ở các tuyến đường giao thương quốc tế".

Eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường giao thương quan trọng. Khoảng 20% lượng dầu thô xuất khẩu của thế giới được vận chuyển qua eo biển với điểm hẹp nhất chỉ 29 hải lý này.

Minh Phương

Theo PressTV

Tin liên quan
Đang được quan tâm